Vay tín dụng là gì? Các phương thức cho vay tín dụng phổ biến hiện nay

Trong những năm gần đây, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy,  nhu cầu sử dụng vốn để kinh doanh, mua nhà, mua xe ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó, dịch vụ vay tín dụng cũng được quan tâm hơn rất  nhiều. Vây, vay tín dụng là gì? Bạn đã biết các phương thức cho vay tín dụng nào chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Vay tín dụng là gì?

Mặc dù hình thức vay tín dụng ngày càng diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu được vay tín dụng là gì? Chính vì vậy, Vaytaichinh.vn sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về vay tín dụng.

Vay tín dụng là gì?
Vay tín dụng là gì?

Vay tín dụng được hiểu như hình thức vay dựa trên sự tin tưởng, không cần sử dụng tài sản để thế chấp. Người đi vay chỉ cần chứng minh thu nhập của mình là có thể vay vốn dựa trên hạn mức của thu nhập. 

Ngoài ra, có thể hiểu như đây chính là mối quan hệ giữa người cho vay vốn và người có nhu cần vay vốn. Trong đó, người cho vay sẽ là ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Người vay sẽ là cá nhân, tập thể hay một doanh nghiệp nào đó.

Vay tín dụng ra đời nhằm thỏa mãn các nhu cầu về đời sống của người dân. Cụ thể như: trang trải cuộc sống, mua xe, mua nhà đất…

Các loại hình vay tín dụng ngân hàng

Các loại hình vay tín dụng ngân hàng
Các loại hình vay tín dụng ngân hàng

Trên đây là một số thông tin về vay tín dụng là gì? Để bạn có thể hiểu hơn về loại hình này, Vaytaichinh.vn đưa ra bạn một số thông tin về loại hình vay tín dụng hiện nay.  Hiện nay, có 2 loại hình vay tín dụng phổ biến đó là:

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức do vay bằng cách thế chấp tài sản. Tài sản thế chấp có thể là: nhà cửa, xe và đất đai. Thông thường, mức vốn mà ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn thường sẽ là khoảng 70-100% giá trị của tài sản . Thời hạn của gói vay này sẽ tùy theo  thỏa thuận và mong muốn của bạn. 

Mặt khác, nếu bạn không có đầy đủ năng lực để trả khoản vốn này thì việc mất tài sản sẽ rất là cao. Do đó, hãy cân nhắc khi sử dụng gói vay này nhé!

Vay tín chấp

Tương tự như vay tín dụng là gì? Vay thế chấp là hình thức vay dựa trên sự tin tưởng và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức mà không cần thế chấp tài sản. 

Vì vậy, mà điều kiện và thời gian vay khá đơn giản.  Bạn chỉ cần chứng minh được tài chính của mình thông qua : bảng lương, hóa đơn, hay bảo hiểm nhân thọ đều được. Tuy nhiên, lãi suất vay của hình thức này sẽ cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp. 

Các phương thức cho vay tín dụng phổ biến hiện nay

Các phương thức cho vay tín dụng phổ biến hiện nay
Các phương thức cho vay tín dụng phổ biến hiện nay

Nhằm hỗ trợ nhu cầu vay vốn của người dân. Ngân hàng nhà nước đã đưa ra nhiều phương thức vay vốn nhằm phù hợp với thực tiễn hơn. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 9 phương thức cho vay tín dụng được áp dụng hiện nay.

Phương thức cho vay hợp vốn

Đây hiểu như là một phương thức vay vốn bằng cách hợp vốn từ 2 tổ chức tín dụng trở lên để hỗ trợ cho khách hàng nguồn vốn. 

Phương thức cho vay lưu vụ

Cho vay lưu vụ là hình thức đã được ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa vào quy chế mới. Nhằm mục đích cho các khách hàng là hộ gia đình hay một các nhân có nhu cầu vay vốn trong thời gian ngắn. Để có thể chi trả và trang trải các chi phí nuôi trồng, chăn nuôi.

Nói cách khác, đây là hình thức mà tổ chức tín dụng cho vay để người vay có thể nuôi trồng, chăn nuôi theo thời vụ theo các chu kỳ liên tiếp trong năm. Với điều kiện, các khách hàng cần phải có thu hoạch hàng năm. 

Tùy theo thỏa thuận của người cho vay và người vay mà dư nợ gốc có thể được duy trì và sử dụng trong quá trình sản xuất tiếp theo. Tuy nhiên, khách hàng cần phải hoàn vốn trước sau 2 chu kì liên tiếp.

Phương thức cho vay từng lần

Đây là một trong những hình thức cho vay mà tổ chức tín dụng và người vay thỏa thỏa thuận. Sau đó, đi đến hợp đồng ký kết vay vốn sao cho phù hợp nhất.

Phương thức cho theo hạn mức

Phương thức cho theo hạn mức
Phương thức cho theo hạn mức

Có thể hiểu đây chính là phương thức cho vay mà nhà cho vay sẽ xác định cho khách hàng một khoản vốn nhất định  trong một thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay này, tổ chức tín dụng sẽ cho vay từng lần. Theo chu kỳ một năm, tổ chức tín dụng có nhiệm vụ kiểm tra lại khoản dư nợ và thời gian của hạn mức này.

Phương thức cho vay dự phòng

Phương thức cho vay theo hạn mức ngày càng được sử dụng phổ biến. Thông thường, tổ chức tín dụng và người vay sẽ cam kết đưa ra một hạn mức dự phòng nhất định. Sau đó, hai bên sẽ thỏa thuận đưa ra thời gian của hạn mức này. Song, cần lưu ý thời gian kéo dài không quá 1  năm.

Phương thức cho vay quay vòng

Nếu  bạn có  nhu cầu vay vốn trong thời gian ngắn thì nên sử dụng phương thức vay ngân hàng này. Thường thì các tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ cho bạn một khoản vốn để hoạt động kinh doanh nhưng sẽ vượt quá 1 tháng. Lúc này, người vay có thể sử dụng khoản dư nợ gốc của vốn kinh doanh lần trước cho lần tiếp theo. Nhưng, lưu ý  rằng không được quá 3 tháng đâu nhé!

Phương thức cho vay tuần hoàn

Phương thức  này cũng tương tự với phương thức cho vay quay vòng. Tuy nhiên, chúng đã gặp phải nhiều vấn đề và bắt buộc phải tạm dừng năm 2014, 2016.

Hiện nay, theo thông tư 39, ngân hàng nhà nước đã quy định điều kiện cho vay tuần hoàn như sau:

  • Khi đến thời hạn trả nợ, nếu khách hàng chưa có thể xoay vốn thì có quyền kéo dài thời hạn trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thời gian vay vốn lưu ý không được vượt quá một năm và một chu kỳ hoạt động. Bên cạnh đó, khi vay vốn,  ngân hàng sẽ không được chấp nhận khi khách hàng có nợ xấu. Cũng như không được kéo dài thời gian nếu khách hàng vi phạm phải các điều kiện trên.

Phương thức cho vay hạn mức thấu chi trên tài khoản  thanh toán

Nói một cách dễ hiểu, phương thức cho vay thấu chi này dựa trên tài khoản thanh toán của người cho vay. Tuy nhiên, vốn vay chỉ ở một hạn mức nhất định. Đồng thời, thời hạn cho vay cúng không được quá một năm.

Phương thức cho vay kết hợp

Phương thức cho vay này khá đặc biệt, chúng kết hợp tất cả phương thức đã đề cập trên lại với nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng phương thức này, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện của tổ chức tín dụng quy định.

Các thủ tục cho vay tín dụng 

Nhiều người cho rằng, hồ sơ thủ tục vay tín dụng khá phức tạp. Chính vì thế, cần mất nhiều thời gian để hoàn thiện chúng. Tuy nhiên, thực tế thì việc hoàn tất thủ tục lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần nắm bắt được những thông tin cần thiết là có thể  hoàn thành vay vốn.

Các thủ tục cho vay tín dụng
Các thủ tục cho vay tín dụng

Để giúp bạn có thể thuận lợi hơn trong quá trình này, Vaytaichinh.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản cần có trong thủ tục vay vốn. Đặc biệt là hồ sơ vay vốn tín dụng cho vay vốn ngân hàng.

Trong một bộ hồ sơ vay vốn, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau đây:

Giấy đề nghị giấy vay vốn

Đầu tiên, bạn cần phải có giấy đề nghị vay vốn tín dụng từ ngân hàng. Đến với ngân hàng mà bạn có nhu cầu vay vốn, bạn sẽ được nhận được tờ giấy này từ các giao dịch viên. Sau đó, bạn sẽ điền các thông tin quan trọng dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Lúc này, bạn sẽ được trang bị thêm kiến thức vay tín dụng là gì?

Giấy tờ tùy thân

Một trong những  giấy tờ cần thiết trong thủ tục vay vốn đó chính là chứng minh nhân dân hay còn gọi là thẻ căn cước và sổ hộ khẩu. Những giấy tờ này đóng vai trò quan trọng, chúng có thể xác minh được danh tính và cũng như tính xác thực của bạn.

Nếu không có những loại giấy tờ này, bạn sẽ không được ngân hàng chấp nhận. Đồng nghĩa với việc bạn không có thể sử dụng gói vay vốn này.

Bản chứng minh năng lực tài chính

Đối với vay tín dụng, bạn cần phải chứng minh được tài chính của mình. Như vậy, mới có thể đảm bảo được khả năng chi trả ngân hàng. Vậy, chứng minh bằng  cách nào?

Bạn có thể sử dụng bảng lương lao động 3 tháng gần nhất có đóng dấu của công ty. Hay có thể là hóa đơn tiền điện, tiền nước.  Và bảo hiểm nhân thọ. Như vậy, mới chứng minh được khả năng tài chính của của bạn.

Từ đó, ngân hàng mới chấp nhận hỗ trợ nguồn vốn mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, tùy theo năng lực của bạn mà hạn mức và thời gian chi trả là khác nhau.

Một số ưu đãi khi vay tín dụng

Khi đã hiểu được vay tín dụng là gì? Bạn cần nắm ngay một số ưu đãi khi vay tín dụng.

Một số ưu đãi khi vay tín dụng
Một số ưu đãi khi vay tín dụng

Tùy theo từng ngân hàng, từng hạn mức vay khác nhau mà khách hàng sẽ phải chi trả mức lại suất khác nhau. Để có thể hỗ trợ được khách hàng trong quá trình vay tín dụng, nhiều ngân hàng đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, đừng bỏ qua những ưu đãi này nhé!

Đối với lãi suất vay

Lãi suất chính là yếu tố mà người vay quan tâm đầu tiên. Hiểu được tâm lý này, các ngân hàng đã cung cấp cho khách hàng những chính sách tốt nhất. Hiện nay, đối với gói vay thế chấp, khách hàng sẽ được hưởng các gói ưu đãi của lãi suất từ 3, 6, hay 12 tháng vay đầu. Thường thì mức lãi suất này sẽ lên đến 7%-9% hàng năm.

Ngoài ra, ngân hàng cũng cung cấp cho khách hàng có nhu cầu vay thế chấp trong thời gian ngắn chỉ với mức lãi suất là 0.8 – 1,5% mỗi tháng mà thôi. Bởi vậy, khách hàng có thể lựa chọn gói vay sao cho phù hợp nhất.

Đối với hạn mức vay

Nếu bạn đang băn khoăn về hạn mức vay của ngân hàng là quá thấp thì đừng vội lo lắng. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người vay. Hạn mức vay ngân hàng đã lên tới 80%. Riêng đối với gói vay tín chấp. khách hàng có thể nhận được mức vốn có hạn mức lên tới 10 tháng lương đấy!

Đối với thủ tục vay và thời gian giải ngân

Cuộc sống của con người luôn xoay quanh nhiều phát sinh bất ngờ. Chính vì vậy, thủ tục và thời gian giải ngân là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp khách hàng bảo đảm được quyền lợi và lợi ích của mình.

Do đó,  nhờ những ưu đãi của ngân hàng, khách hàng sẽ  linh hoạt hơn trong việc xoay vốn để sử dụng vào các mục đích khác nhau. Từ đó, sẽ đạt được các hiệu quả và mong muốn nhất định của mình.

Bên cạnh đó, không ít ngân hàng đã xây dựng nhiều chính sách khuyến mãi khác nhau. Do đó, hãy đến ngay ngân hàng mà bạn lựa chọn để được tư vấn và  nhận được ưu đãi tốt nhất.

Các điều kiện vay tín dụng là gì?

Các điều kiện vay tín dụng là gì?
Các điều kiện vay tín dụng là gì?

Bạn có nhu cầu vay tín dụng, nhưng không biết điều kiện cần thiết khi vay tín dụng  là gì?  Dưới đây là một số thông tin cần thiết mà bạn không thể bỏ qua.

Công dân Việt Nam

Để có thể được ngân hàng chấp nhận thủ tục vay tài chính, người vay cần phải là công dân Việt Nam. Đồng thời, nằm trong độ tuổi từ 18 cho đến 55 tuổi. Bên cạnh đó, phải có khả năng lao động để có thể chi trả khoản nợ đối với ngân hàng.

Một điều kiện mà bạn không thể bỏ qua chính là phải mang theo sổ hộ khẩu thường trú đến  ngân hàng để xác minh tính chính xác.

Có năng lực pháp lý

Người đi vay cần phải có năng lực pháp lý. Điều này sẽ được chứng minh cụ thể bằng các năng lực dân sự. Đồng thời, người vay cần phải tự làm chủ và chịu trách nhiệm trước các hành vi dân sự của mình.

Có thu nhập ổn định

Trước tiên, để có thể vay tín dụng tại ngân hàng, bạn phải chứng minh được năng lực tài chính của mình. Có thể sử dụng bảng lương trong 3 tháng gần đây hoặc hóa đơn, bảo hiemet nhân thọ…để có thể đảm bảo việc bạn sẽ trả được khoản nợ ngân hàng này.

Không có nợ xấu

Một trong những điều kiện quan trọng mà bất cứ ngân hàng nào cũng yêu cầu. Đó chính là không có nợ xấu. Do đó, nếu bạn rơi vào nợ xấu từ 2 nhóm sẽ không được chấp nhận yêu cầu vay vốn.

Một số lưu ý khi sử dụng gói vay tín dụng

Một số lưu ý khi sử dụng gói vay tín dụng
Một số lưu ý khi sử dụng gói vay tín dụng

Vay tín dụng là hình thức vay vốn không còn xa lạ đối với nhiều người. Chắc hẳn. lúc này bạn đã hiểu được vay tín dụng là gì? Vậy thì hãy bỏ túi ngay những lưu ý sau đây để quá trình vay vốn này diễn ra thuận lợi hơn nhé!

Xác định được mục đích vay vốn ngân hàng

Thực tế, có rất nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ không xác định được mục đích vay vốn của mình. Do đó, để sử dụng nguồn vay hiệu quả nhất, bạn hãy cân nhắc và chỉ ra được mục đích vay của mình. Sau đó, quyết định khoản vốn cần vay là bao nhiêu? Việc làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được việc hoàn trả tiền vốn và tiền lãi.

Tìm hiểu về lãi suất khi vay vốn

Cho dù là vay tín dụng hay vay vốn bằng bất cứ hình thức nào thì việc chi trả tiền lãi là điều tất yếu. Do đó, tùy theo các gói vay của mình mà bạn phải trả khoản  tiền lãi khác nhau. Thế nên bạn cần phải lưu ý về vấn đề lãi suất nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các chính sách ưu đãi về lãi suất để xác định lãi suất cho đúng nhất.

Xác định được khả năng chi trả ngân hàng

Trước khi bắt đầu tiến hành làm thủ tục vay vốn, bạn cần xác định năng lực tài chính của bản thân. Lúc này, bạn nên cân nhắc và tính toán cũng như trừ đi các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Tất nhiên, cuối cùng phải đảm bảo được rằng khoản dư còn lại đủ để trả ngân hàng.

Ngân hàng nào cho vay tín dụng tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp gói vay tín dụng với lãi suất tương đối thấp. Vì vậy, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình ngân hàng thích hợp nhất.

Ngân hàng nào cho vay tín dụng tốt nhất hiện nay?
Ngân hàng nào cho vay tín dụng tốt nhất hiện nay?
  • Vietcombank: Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng cho vay tín dụng có lãi suất thấp nhất hiện nay. Tại đây, bạn sẽ nhận được những ưu đãi và chính sách hấp dẫn nhất đấy!
  • Sacombank: Ngân hàng này đang cung cấp cho khách hàng 2 gói vay tín dụng chính là: Vay tín chấp và vay tiêu dùng.
  • BIDV: BIDV sẽ là một lựa chọn không tồi dành cho bạn. Tại đây, bạn sẽ nhận được mức lãi suất vay vốn chỉ từ 7% trên một năm. Với cách tính lãi suất dư trên dư nợ thực tế. Khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi tốt nhất.
  • Techcombank: Ngân hàng Techcombank thường áp dụng với mức lãi suất khoảng 13,78% trên một năm. Tuy nhiên, thủ tục vay vốn lại được diễn ra nhanh chóng. Vì vậy, ngân hàng này được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều ngân hàng có mức lãi suất thấp khác như: VPBank, VIB, Vietinbank…

Để có thể vay tín dụng một cách thuận lợi nhất thì việc hiểu được vay tín dụng là gì thật sự rất quan trọng. Vì vậy, với những thông tin trên, Vaytaichinh.vn hy vọng bạn sẽ biết thêm những kiến thức cần thiết nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn và giải đáp nhé! Vaytaichinh.vn hân hạnh được phục vụ bạn.

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những
ATM-Online | Vay 15 triệu cực dễ và nhanh nhất 2022
ATM-Online | Vay 15 triệu cực dễ và nhanh nhất 2022
Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền nhanh thì tại sao không thử vay tiền ATM Online – Một giải pháp tài chính đang được rất nhiều khách hàng sử dụng hiện nay. Cùng theo dõi bài viết sau

Leave a Comment