Các loại hình bảo hiểm nhân thọ: Thông tin quan trọng cần biết!

Bảo hiểm nhân thọ được nhiều người ví như là “của để dành”. Khi không còn sức lao động nữa thì chiếc bảo hiểm này có thể giúp bạn an tâm, giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đây chính là phương cách “lo xa”, dù thế nào cũng có “bát ăn, bát để”.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu để tham gia bảo hiểm nhân thọ, có quá nhiều loại để phải đắn đo, xem xét. Vậy thì các loại hình bảo hiểm nhân thọ nào sẽ phù hợp với bạn!?

Chỉ cần bỏ ra 1 phút, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hình bảo hiểm nhân thọ là gì, đặc điểm là như thế nào nhé! 

Nhóm các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Để có cái nhìn tổng quát hơn về các loại hình bảo hiểm nhân thọ, chúng ta sẽ xét trên 3 phương diện: đối tượng, phạm vi và mục đích. Cụ thể:

Theo đối tượng được bảo hiểm

 • Bảo hiểm cá nhân: Đây là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ bản thân trước những rủi ro bất ngờ liên quan đến tai nạn, bệnh tật, thương tật hay tử vong. 
 • Bảo hiểm nhóm: Theo như tên gọi, đây là gói sản phẩm dành cho nhóm người tham gia, thường là tổ chức, doanh nghiệp, nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhân viên trong công ty. 

Theo phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm trọn đời (hay còn được gọi là Bảo hiểm nhân thọ trường sinh): Với gói bảo hiểm này, công ty sẽ chi trả toàn bộ số tiền cho người thụ hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong (với điều kiện thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực). 
 • Bảo hiểm sinh kỳ: Là loại bảo hiểm giúp người được bảo hiểm tích luỹ, đầu tư theo thời gian: 5 năm, 10 năm, hay 20 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm sẽ nhận lại tiền theo đúng trong thoả thuận ban đầu. Tuy nhiên, trường hợp không may người được bảo hiểm mất thì một số công ty bảo hiểm sẽ không chi trả lại. 
 • Bảo hiểm tử kỳ: Là dạng bảo hiểm bảo vệ tài chính cho người thụ hưởng nếu chẳng may người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn còn hợp đồng. Hiện nay, nhiều người chọn mua bảo hiểm tử kỳ như là bảo hiểm bổ trợ đính kèm với một gói khác để tăng cường quyền lợi bảo hiểm. 
 • Bảo hiểm hỗn hợp: Là loại bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. 
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ (hay còn gọi là bảo hiểm niên kim nhân thọ): Đây thuộc dạng bảo hiểm chi trả theo kỳ hạn hàng tháng/hàng quý hoặc năm. Loại hình này triển khai nhằm đảm bảo quyền lợi tài chính của người được bảo hiểm trong thời gian còn sống đến thời hạn nhất định. Hợp đồng bảo hiểm sẽ kết thúc khi người được bảo hiểm mất. 

Theo mục đích bảo hiểm

 • Bảo hiểm đầu tư: Là dạng bảo hiểm tích hợp 2 tính năng bảo vệ của bảo hiểm và gia tăng tài sản theo thời gian. Dạng này rất phổ biến, được nhiều người đăng ký mua hiện nay. 
 • Bảo hiểm hưu trí: Phù hợp với những người thuộc nhóm tuổi trung niên, muốn sử dụng tiền đóng hàng năm cho khoản nghỉ hưu sau này hoặc phòng hờ trường hợp mất khả năng lao động. Với mức trợ cấp định kỳ, người được bảo hiểm có thể tự chủ động và an tâm về tài chính hơn. 
 • Bảo hiểm bảo vệ: là dạng bảo hiểm bảo vệ chăm sóc sức khỏe, sử dụng các dịch vụ y tế với chi phí thấp. Đây là giải pháp tài chính tối ưu, bảo vệ trước mọi rủi ro có thể xảy ra.
 • Bảo hiểm tích luỹ: Hay được hiểu là bảo hiểm tiết kiệm, tức là có tham gia thì sẽ có chia lãi, với mục đích xây dựng quỹ phòng cho bản thân khi cần thiết rút ra sử dụng. 
 • Bảo hiểm giáo dục: Là gói đặc biệt dành cho trẻ em, giúp tích luỹ và tạo điểm tự tài chính vững chắc trong suốt chặng đường học tập của con. 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu tốt nhất?

Có nhiều khách hàng thắc mắc và đắn đo trong việc lựa chọn nơi mua gói bảo hiểm an toàn và uy tín. Nhằm giúp cho bạn có thể an tâm trao niềm tin dài hạn, chúng tôi có tổng hợp lại tất cả địa chỉ sau:

Top danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín 2022

Khi nào nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ?

Bạn nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Khi còn trẻ và còn sức khoẻ thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ cho bạn mua với chi phí thấp hơn và được hưởng nhiều quyền lợi bảo vệ hơn khi gặp phải rủi ro bất ngờ.

Đây thực sự là một sản phẩm giúp bạn an tâm đầu tư đúng nghĩa vào sức khoẻ và giữ vững tài chính sau này. 

Các loại phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ gặp các loại phí sau:

 • Phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường: Khoản phí quyền lợi bảo hiểm do bên khách hàng chọn đóng cho sản phẩm chính.
 • Phí bảo hiểm định kỳ: Tổng phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường mà bên mua bảo hiểm đóng góp. 
 • Phí bảo hiểm rủi ro: Phần phí khấu trừ hàng tháng từ giá trị hợp đồng.
 • Phí quản lý hợp đồng: Phần phí khấu trừ hàng tháng. 

Bên cạnh đó, có thể có thêm phí bảo hiểm đóng thêm, phí rút tiền, phí dừng hợp đồng…

5 điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa rất lớn, và số tiền “đầu tư” để hưởng được quyền lợi từ sổ bảo hiểm này không hề nhỏ. Do đó, cần phải thật thận trọng trong từng bước trước khi ký tên vào hợp đồng. Bạn hãy đọc 5 điểm lưu ý sau để có thêm kinh nghiệm nhé. 

 • Tìm hiểu thật kỹ các loại hình bảo hiểm nhân thọ: Hiện nay, có nhiều gói bảo hiểm khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Do đó, hãy tham khảo và nhận tư vấn chi tiết để biết gói nào phù hợp với bản thân nhất. 
 • Tổng hợp và sàng lọc công ty bảo hiểm uy tín: Bảo hiểm nhân thọ ngày càng được quan tâm và các công ty BHNT xuất hiện càng nhiều. Do đó, tình trạng lừa đảo mọc lên như nấm. Lời khuyên chân thành, bạn nên chọn những công ty có thương hiệu lớn, được nhiều người đánh giá tốt và có nguồn vốn mạnh, để bảo vệ an toàn cho mình.
 • Nắm rõ các quyền lợi trong hợp đồng và điền chính xác các thông tin: Khâu này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sau này. Bút sa gà chết, vì thế hãy đảm bảo sự tập trung cao. 
 • Phí đóng bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí: Những rắc rối và rủi ro có thể sẽ xuất hiện nếu người tham gia đóng trễ hoặc ngừng đột ngột hợp đồng trước thời hạn (ngoại trừ trường hợp tử vong). 
 • Không phải loại rủi ro nào cũng được bảo hiểm nhân thọ “bảo lãnh” và bồi thường. Tuỳ vào mỗi loại bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định khác nhau.

Hiểu rõ về các loại hình bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm nhân thọ, cái nào lợi hơn?

Có thể nhận thấy rằng, các kênh đầu tư hiện nay rất đa dạng. Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ cũng là một cách đầu tư. Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai thì cái nào là nên ưu tiên nhất?

Thực tế, cả hai đều chi trả lãi suất trên số tiền bạn đã đóng trước đây và ở mỗi hình thức sẽ có những điểm cộng và trừ riêng. Bạn nên dựa vào đặc điểm này để làm cơ sở lựa chọn.

Điểm quan trọng mà gửi tiết kiệm đơn thuần khác với mua bảo hiểm nhân thọ đó là gửi tiết kiệm chỉ hưởng lãi dựa trên số tiền gửi, và không bao gồm quyền lợi bảo vệ sức khoẻ. Trong khi tham gia bảo hiểm thì người được bảo hiểm được hưởng cả hai. 

Tuy nhiên, lưu ý khi tham gia mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải có tính kỷ luật và kiên trì. Nếu không theo đến cuối hợp đồng thì vấn đề giải quyết quyền lợi bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng. 

Những thắc mắc thường gặp 

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ tốt cho bạn, con cái và người thân. Vì thế, thời điểm tốt nhất để tham gia bảo hiểm là hôm nay, thời điểm để lại nhiều hối tiếc nhất là ngày mai.

Tuổi tác và sức khoẻ là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất để công ty bảo hiểm nhân thọ “bảo lãnh” cho bạn. Tuổi tác thay đổi theo năm, sức khoẻ cũng thế, sẽ bị hao mòn từng ngày.  Do đó, tham gia càng sớm càng tốt.

Chi phí bảo hiểm thấp và vấn đề giải quyết quyền lợi bảo hiểm được đảm bảo.

Bảo hiểm nhân thọ là chiếc chìa khoá giúp chúng ta chủ động trong tài chính và phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Sự tiết kiệm hôm nay đều có kỷ luật, giúp chúng ta hình thành thói quen tốt, chi đúng nơi, xài đúng chỗ. Dù bạn là công nhân, kỹ sư, bác sĩ hay nông dân,… đều nên mua bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân, gia đình, người thân yêu.

Nhiều bạn nghĩ rằng, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ rất đắc, nhưng thực chất không phải. Tuỳ vào nhu cầu, điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn mức gói thích hợp.

Hãy nhớ rằng, bảo hiểm nhân thọ không phải là sản phẩm bán cho người giàu, mà bản chất của nó chính là giải pháp bảo vệ tài chính, sức khoẻ cho tất cả mọi người. Do đó, dù ở mức thu nhập nào cũng có thể mua bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Kết luận

Bài viết trên trình bày về các loại hình bảo hiểm nhân thọ và kèm theo đó là những thông tin quan trọng cần biết. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn “gỡ rối” ra được nhiều điều và tìm được loại hình bảo hiểm thích hợp. 

Bất kỳ khi nào bạn cần trợ giúp giải đáp thông tin, hãy để lại bình luận ngay ở dưới! Chúng tôi sẽ trả lời lại cho bạn sớm nhất!

Gợi ý cho bạn

5+ website cho vay 50 triệu nhanh trả góp 24-36 tháng
5+ website cho vay 50 triệu nhanh trả góp 24-36 tháng
Đang cần tiền gấp để đầu tư kinh doanh, muốn nhập một lô hàng hóa về để bán hàng nhưng lại thiếu tiền,… không biết xoay sở ở đâu. Vay 50 triệu đồng qua hình thức online là giải pháp

Leave a Comment