Ví điện tử & Ngân hàng số

Có thể khẳng định rằng hiện nay ví điện tử đã trở thành hình thức thanh toán xu hướng mới. Hầu như chúng ngày càng trở nên thông dụng hơn ở nhiều trang thương mại điện tử hay dịch vụ trực tuyến. Vậy trên thực tế ví điện tử là gì? Loại ví này mang đến những tiện ích ra sao?

App ví điện tử & Ngân hàng số

Miễn phí số tài khoản tứ quý, số tài khoản trùng số điện thoại

Miễn phí đăng ký và thanh toán online 24/7

Tặng thêm 0.2%/năm lãi suất tiết kiệm đạt mức 7%/năm

Miễn phí tất cả các loại phí, số tài khoản là số điện thoại

Miễn phí tất cả các loại phí, số tài khoản là số điện thoại

Miễn phí toàn bộ phí giao dịch trọn đời

Miễn phí thanh toán mọi hóa đơn điện, nước, internet, học phí…

MSB

Miễn phí tất cả các loại phí đăng ký, chuyển khoản online

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì? Thực chất ví điện tử còn được biết là loại ví số. Đây là một tài khoản điện tử online thường được xây dựng trong ứng dụng điện thoại, website máy tính. Loại ví này có vai trò thanh toán trực tuyến các khoản tiền mà không cần mang theo tiền mặt. Trong đó chẳng hạn như mua sắm, thanh toán tiền điện nước, chuyển tiền, mua hàng online.

Mặt khác bạn có thể hiểu khái niệm ví điện tử là gì theo một cách khách quan hơn. Ví điện tử đơn giản cũng giống những chiếc ví truyền thống bình thường. Tuy nhiên thay vì trong ví là những tờ tiền mặt dày cộm thì ví điện tử lại khác. Ví điện tử là tổng hợp của tiền – liên kết tài khoản ngân hàng – liên kết thẻ trong ứng dụng của điện thoại. 

Tài khoản của ví điện tử có thể lưu trữ tất cả thông tin cá nhân của người dùng, liên kết với tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch nhanh chóng hơn, đặc biệt là bảo mật an toàn.

Đến nay thì Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho hơn 20 ví điện tử được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán tại Việt Nam.

Lợi ích khi thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử hiện nay được sử dụng phổ biến trên toàn Thế giới với các thương hiệu như Moneybooker, WebMoney,…Còn ở Việt Nam, hình thức thanh toán này cũng đang dần trở nên bùng nổ hơn. Các đơn vị tham gia phát triển và khách hàng đang ngày càng tin tưởng, tin dùng nhiều hơn. Bởi lẽ ví tiền điện tử mang đến cho chủ nhân sở hữu nhiều lợi ích vô cùng đặc biệt. Trong đó chẳng hạn như:

Đảm bảo sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Lợi ích khi sử dụng dòng sản phẩm ví điện tử là gì? Đáp án đầu tiên chính là đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Lý do là vì ví điện tử khi mang theo có thể giúp người dùng hạn chế số lượng thẻ và tiền mặt. Tất cả những gì người dùng cần làm là sử dụng ví điện tử để thanh toán cho các mặt hàng. Chỉ cần người dùng quét thẻ hoặc chạm vào các thiết bị thanh toán là được. 

Ví điện tử thuận lợi khi thanh toán
Ví điện tử thuận lợi khi thanh toán

Vì vậy mà quá trình thanh toán nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi. Hơn nữa người dùng cũng có thể hạn chế tình trạng trộm cắp tiền mặt hay khó khăn khi thanh toán. 

Cung cấp quyền truy cập cho nhiều loại thẻ khác nhau

Ví điện tử là tổ hợp lưu trữ thẻ tín dụng cũng như thẻ ghi nợ. Loại ví này có thể ứng dụng đa dạng cho nhiều loại thẻ khác nhau. Đặc biệt nếu nhà cung cấp tương thích cùng với loại ví điện tử bạn đang dùng còn ấn tượng hơn. Bạn được phép lưu trữ thẻ tích điểm hay thẻ khách hàng khi thanh toán. Thậm chí bạn còn được nhận các phiếu giảm giá cho phép bạn tận hưởng cuộc sống mà không cần giấy tờ. 

Bảo mật tốt hơn

Lợi ích khi dùng ví tiền điện tử là gì tiếp theo không đâu khác chính là đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Cụ thể ví tiền điện tử giống một chiếc thẻ ghi nợ trong quá trình giao dịch. Ngay khi thực hiện bất kỳ thanh toán nào, bạn cũng phải cần nhập mã PIN để ủy quyền thanh toán. Một số thiết bị tích hợp sinh trắc học bạn cần có dấu vân tay thì mới thanh toán được.

Hơn hết ví điện tử còn được xác minh qua nhà cung cấp bên thứ 3. Ngay cả khi bạn mất ví điện tử bạn vẫn có thể truy cập vào tài khoản bằng một thiết bị mới. Vì vậy khi sử dụng ví tiền điện tử bạn hoàn toàn an tâm về các rủi ro mất cắp tiền bạc. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng mượn danh tính thanh toán hoặc rút tiền. Đây là một lợi thế lớn so với việc bạn sử dụng tiền mặt hay các loại tài khoản ngân hàng khác. 

Dễ dàng theo dõi thói quen chi tiêu

Đây là một trong những điều đáng chú ý khi nhắc đến lợi ích dùng ví điện tử là gì. Bởi lẽ ví điện tử có thể tạo các báo cáo chi tiết loại chi tiêu cụ thể của người dùng trong ngày, tháng. Từ đó người dùng có thể kiểm soát tài chính của mình một cách hiệu quả.

Mặt khác ví điện tử cũng có thể giúp người dùng quản lý các chi tiêu một cách có logic. Chỉ cần khi sử dụng, bạn cố định ngân sách cho các danh mục chi tiêu là được. Điều này sẽ giúp bạn mua sắm đúng với khoản chi tiêu đề ra và không vượt quá mức quy định. 

Ví điện tử dễ dàng theo dõi chi tiêu
Ví điện tử dễ dàng theo dõi chi tiêu

Tuy nhiên trong trường hợp nếu bạn mua mặt hàng quá lớn thì có thể vô hiệu hóa tính năng quản lý. Như vậy bạn sẽ có đủ số tiền để thực hiện thanh toán trong những lúc cần thiết. 

Tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn với các phần quà ấn tượng

Các loại ví điện tử còn được tích hợp các ưu đãi hấp dẫn cho người sử dụng khắp mọi nơi. Vì vậy một khi sử dụng ví điện tử bạn có thể tận hưởng được những  phần thưởng hấp dẫn từng ngày. Trong đó ví dụ như:

 • Giảm giá cho các giao dịch như đồ ăn, nước uống,…
 • Tặng các gói du lịch đặc biệt cho người đặc biệt.
 • Mua hàng thả ga mà không cần phải thay đổi thói quen chi tiêu hàng ngày.
 • Sử dụng nhanh hơn đa dạng hơn.

Tốc độ giao dịch nhanh chóng và linh hoạt

Giao dịch trên ví điện tử cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Do được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng khiến cho việc bạn muốn sử dụng ví điện tử để thực hiện thanh toán khoản giao dịch cũng gần như ngay lập tức.

Tăng lên sự tiện lợi trong trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người dùng, mua sắm, thanh toán, chuyển tiền, mua vé tàu xe, vé xem phim, thanh toán hóa đơn điện nước,… bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

Các loại ví điện tử thông dụng nhất hiện nay 

Ví điện tử đang từng ngày khẳng định được tầm quan trọng của mình trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy mà trên thị trường các sản phẩm ví điện tử ngày càng ra đời nhiều hơn. Mỗi loại ví sở hữu trong mình các ưu và nhược điểm riêng tạo ấn tượng đối với người dùng. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy đa phần mọi người chủ yếu lựa chọn các loại ví sau. Bạn có thể tham khảo cho mình:

Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo
Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo có thể nói là một trong những ví điện tử đi đầu và phổ biến trong thế giới ví điện tử tại Việt Nam. Được ứng dụng rộng rãi với mạng lưới 4.000 điểm giao dịch và phổ biến trên khắp 45 tỉnh thành

Người dùng có thể liên kết với 24 ngân hàng khác nhau và cho phép rút và nạp tiền thoải mái, hỗ trợ người dùng thanh toán trong tích tắc chỉ bằng một chạm. Momo cung cấp đến hơn 100 dịch vụ tiện ích khác nhau đáp ứng nhu cầu người dùng. Trong đó chẳng hạn như:

 • Chuyển và nhận tiền ngay tức thời.
 • Nạp và rút tiền dễ dàng qua các ngân hàng nội địa.
 • Nạp tiền cho điện thoại của tất cả các nhà mạng.
 • Thanh toán các hóa đơn, tự động nhắc nhở người dùng thanh toán.
 • Thanh toán vé máy bay, các loại vé xem phim hay các dịch vụ mua sắm online.
 • Nhận ngay gói quà 500k khi đăng ký tại đây.

Ví điện tử VNPay

VNPay là ví điện tử do VnMart phát hành. Điểm khác biệt của ví điện tử này so với các loại ví điện tử khác được tích hợp sẵn trong E – Banking của ngân hàng nên chỉ có thể thực hiện giao dịch thông qua mã VNPay-QR.

Cổng thanh toán VNPAY là gì?
Ví điện tử VNPay

Độ bảo mật của ví VNPay thuộc dạng tốt nhất hiện nay.

Do tích hợp sẵn với tài khoản ngân hàng nên người dùng không cần tải thêm app, không cần nạp tiền hay rút tiền mà vẫn có thể mua sắm và thanh toán online.

Ví điện tử ZaloPay

ZaloPay là sản phẩm được phát triển thông qua Công ty cổ phần VNG. Ví điện tử ZaloPay được cấp phép từ nhiều ngân hàng khác nhau tại Việt Nam sở hữu tính bảo mật cao. Trong đó ZaloPay giúp người dùng vừa chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán tiền internet, truyền hinh cáp, tiền điện nước…

Ví điện tử ZaloPay
Ví điện tử ZaloPay

Hơn hết ví điện tử ZaloPay còn cho phép khách hàng tích hợp nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau. Bạn có thể liên kết ZaloPay với thẻ quốc tế. Cụ thể như Visa, Mastercard,..như vậy sẽ thuận tiện hơn khi đi du lịch. Hoặc bạn cũng có thể kết nối nội địa từ các ngân hàng trong nước không mất phí nạp tiền.

Đặc biệt là khi sử dụng ví Zalo Pay thì không cần phải đăng ký tải khoản, nếu bạn đã có tài khoản Zalo trước đó thì chỉ việc đăng nhập vào Zalo và chọn tên tài khoản để có Zalo Pay ID.

Ví điện tử ShopeePay

Ví điện tử ShopeePay (trước đây là ví điện tử AirPay thuộc tập đoàn Garena) – dạng ví điện tử được sử dụng đông đảo hiện nay.

Ví điện tử ShopeePay
Ví điện tử ShopeePay

Ví ShopeePay nằm trong hệ sinh thái Shopee -Shopee Food (trước là Now), là 2 ứng dụng đặt hàng và mua sắm lớn nên dễ dàng cung cấp đến người dùng những ưu đãi, mã giảm giá khuyến mãi lớn.

Loại ví này tích hợp nhiều tính năng cơ bản như thanh toán trả góp, mua vé máy bay, giải trí,…Hoặc đơn giản là nạp tiền vào cổng Game Garena,….Mua hàng trên Shopee.

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là dạng ví điện tử được phát hành bởi VTV Công nghệ và nội dung số VTC INTECOM. Ứng dụng hiện đã phát triển tại nhiều dòng điện thoại của hệ điều hành Android và IOS. Nhờ sự uy tín của VTC mà loại ví này hiện đang sở hữu lượng khách hàng sử dụng rất lớn. Dự kiến mức khách hàng tối thiểu đạt 1 triệu lượt.

Ví điện tử VTC Pay
Ví điện tử VTC Pay

Không những thế VTC Pay còn được hỗ trợ từ 34 ngân hàng trong nước và 3 tổ chức quốc tế. Với VTC Pay bạn có thể mua sắm thả gả và thanh toán  tại hàng ngàn điểm giao dịch khác nhau. Có VTC Pay trong tay là có tất cả. 

Ví điện tử Moca

Ví điện tử Moca là gì? Đây là loại ví được tích hợp chủ yếu trên điện thoại di động. Moca là tên tuổi khá nón trẻ còn chưa nổi danh trên thị trường và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên trên thực tế Moca lại đang được giới trẻ vô cùng đón nhận trên thị trường E –wallet. Đồng thời đang được giới trẻ đánh giá rất cao trong tính tiện dụng khi sử dụng. 

Ví điện tử Moca
Ví điện tử Moca

Còn về tính năng của ví điện tử Moca thì đa phần đều giống như các loại ví điện tử thông thường khác. Moca có thể nạp – rút tiền, hóa đơn các thứ, mua thẻ điện thoại,…Đặc biệt là có thể hỗ trợ người dùng thanh toán cước Taxi hoàn thiện (tích hợp với Grab). 

Ví điện tử Viettel Pay

Viettel Pay là ứng dụng thanh toán di động do Viettel phát triển và được đông đảo khách hàng đăng ký và sử dụng. Thu hút hơn 9 triệu lượt khách hàng đăng ký không chỉ ở thành thị mà còn ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Ví điện tử Viettel Pay
Ví điện tử Viettel Pay

Viettel Pay hoạt động với vai trò là ví điện tử nhưng cũng là một ngân hàng số được tích hợp nhiều hệ sinh thái dịch vụ, giải trí đa dạng và hỗ trợ thêm các tính năng ngân hàng như chuyển khoản, rút tiền, gửi tiết kiệm, mở thẻ…và cũng được đánh giá là ví điện tử tốt nhất hiện nay.

Đặc biệt khi đăng ký Viettel Pay với số điện thoại thuộc nhà mạng Viettel đã đăng ký xác minh thân phận thì bạn sẽ được nhân viên liên hệ và hỗ trợ ngay sau khi đăng ký ví điện tử.

Ví điện tử Bankplus

BankPlus được người dùng đánh giá như một ngân hàng di động thực thụ, được triển khai dưới sự hợp tác của Viettel và MBBank.

Ví điện tử BankPlus
Ví điện tử BankPlus

Một khi sử dụng người dùng có thể thỏa thích thực hiện thông qua các tính năng đa dạng. Vậy cụ thể những tính năng của ví điện tử là gì?

 • Chuyển tiền mặt quốc tế mọi lúc mọi nơi ngay cả thời gian nghỉ lễ.
 • Có thể tích hợp ví tiền cho điện thoại thông minh, laptop hay ngay cả điện thoại nghe gọi thông thường. 
 • BankPlus được miễn phí ứng dụng data sử dụng. Vì vậy nên dù điện thoại chặn 2 đầu hay ngoài vùng phủ sóng vẫn xài được.
 • BankPlus còn có thể gửi tiền tiết kiệm, kiểm tra các số dư tài khoản hoặc xem lịch sử thanh toán. 

Một số loại ví điện tử khác

Ngoài các loại ví điện tử được kể ở trên thì vẫn còn nhiều ứng dụng khác cũng đang dần khẳng định vị thế. Bạn có thể tham khảo cho mình các ví điện tử ấy sau:

 • Ví điện tử Ngân lượng
 • Ví điện tử Ví Việt
 • Ví điện tử Android Pay
 • Ví điện tử PayPal
 • Ví điện tử Google Wallet
 • Ví điện tử Payoo
 • Ví điện tử VCBPay

Nên lựa chọn ví điện tử nào để sử dụng?

Ví điện tử khá đa dạng về chủng loại sản phẩm. Vì thế “nên lựa chọn ví điện tử nào để sử dụng” là điều mà rất nhiều người dùng thắc mắc. Tuy nhiên trên thực tế để xác định được một loại ví điện tử nào chất lượng rất khó. Bởi lẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà tính năng sử dụng của ví điện tử khác nhau. Hơn nữa tùy thuộc vào từng mục đích dùng mà tính ứng dụng của sản phẩm sẽ khác.

Nên xác định nhu cầu sử dụng để lựa chọn ví điện tử
Nên xác định nhu cầu sử dụng để lựa chọn ví điện tử

Song một thực tế cho thấy hiện nay các loại ví điện tử cũng đang được cải thiện chất lượng dần. Thế giới càng phát triển thì các loại ví điện tử dần trở nên đặc biệt hơn. Do đó lựa chọn dòng ví điện tử nào để sử dụng đều tùy thuộc vào bạn là chủ yếu. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể cân nhắc chọn một trong các loại ví điện tử được gợi ý ở trên.

Cách sử dụng ví điện tử đảm bảo tiêu chuẩn

Ví điện tử là gì? Cách sử dụng ví điện tử như thế nào đúng chuẩn nhất? Về cơ bản mỗi loại ví điện tử dù là các ứng dụng khác nhau nhưng đều có hoạt động giống nhau. Hầu như chúng đa phần chỉ khác về giao diện thiết kế. Vì vậy cách sử dụng ví điện tử cũng tương đương nhau. Để bạn hiểu rõ điều này Vaytaichinh.vn sẽ hướng dẫn kích hoạt và sử dụng ví điện tử Momo. 

Cách mở tài khoản liên kết giữa ngân hàng và ví điện tử

Đăng ký tài khoản ví điện tử
Đăng ký tài khoản ví điện tử

Để mở tài khoản ví điện tử bạn cần tải ứng dụng ví điện tử cần dùng về máy điện thoại. Ví dụ như ví điện tử Momo thì bạn tải ứng dụng trên AppStore hoặc CH Play. Bạn chỉ cần gõ ví điện tử Momo là ứng dụng sẽ hiển thị ra cho bạn.

Sau đó, bạn tải ứng dụng về máy và chờ một lúc để điện thoại tự động cài đặt. Một khi cài đặt xong, bạn mở ứng dụng ra và thực hiện đăng ký tài khoản ví điện tử Momo. Cách thức đăng ký bạn chỉ cần nhấn vào mục “đăng ký” bằng số điện thoại chính của bạn là được. Lúc này ngân hàng sẽ trực tiếp gửi bạn mã xác nhận qua điện thoại và bạn chỉ cần điện vào ứng dụng. 

Tiếp đó, bạn chọn tính năng liên kết tài khoản trên Momo rồi thực hiện liên kết. Cuối cùng bạn nạp khoảng 10.000 đồng từ tài khoản vừa liên kết để chính thức xác nhận tài khoản. Như vậy là bạn đã đăng ký thành công. 

Hướng dẫn sử dụng ví điện tử

Một khi bạn đã đăng ký được tài khoản thì giờ đây việc sử dụng ví điện tử không còn quá khó khăn. Bởi lẽ các thao tác thực hiện đều đã có trên giao diện của ứng dụng. Ví dụ như nạp chuyển tiền, mua mã thẻ di động, thanh toán điện, thanh toán tiêu dùng,…Chỉ cần bạn kích vào từng danh mục là có thể sử dụng cho mình. Cụ thể như:

Sử dụng đơn giản hơn với ví điện tử
Sử dụng đơn giản hơn với ví điện tử
 • Chuyển tiền: Bạn ấn vào danh mục chuyển tiền rồi gõ SĐT người nhận và số tiền chuyển là được.
 • Thanh toán tiền điện: Chọn mục Thanh Toán Tiền Điện rồi nhập mã số hợp đồng điện lực và tiến hành thanh toán.
 • Nạp và rút tiền: Bạn chọn danh mục trên màn hình rồi cho Momo truy cập vị trí. Sau đó Momo sẽ hiển thị các điểm nạp và rút tiền gần nhất để bạn thực hiện
 • Nạp card điện thoại: Bạn cũng chọn danh mục tương ứng rồi chọn mệnh giá thẻ nạp. Một khi chọn xong, bạn ấn vào nút tiếp tục là xong. 
 • Mua vé xem phim: Chọn phim => đặt vé => lựa chọn ghế ngồi => thanh toán tiền. 

Lưu ý khi sử dụng ví điện tử hiện nay

Ví điện tử vừa tiện cũng lại vừa lợi. Tuy nhiên khi sử dụng ví điện tử bạn cũng cần ghi nhớ cho mình nhiều điểm đáng lưu ý. Có như vậy, bạn mới hạn chế được những rủi ro xảy ra cho mình. Vậy cụ thể các chú ý khi dùng ví điện tử là gì? Rất đơn giản bạn chỉ cần chú trọng vào các vấn đề chính sau:

Đảm bảo các thông tin bảo mật khi liên kết an toàn

Ví điện tử có vai trò tương tự như dịch vụ Internet Banking. Vì vậy các thông tin về tài khoản, số dư và mật khẩu bạn phải bảo mật hoàn toàn. Tuyệt đối bạn không nên chia sẻ thông tin bản thân hoặc tài khoản điện tử cho bất kỳ người nào tiếp cận bạn. Bởi vì điều này sẽ dễ cho kẻ xấu hack tài khoản.

Đặt mật khẩu có độ tin cậy cao và thay đổi thường xuyên

Cài đặt mật khẩu ví điện tự với cường độ mạnh
Cài đặt mật khẩu ví điện tự với cường độ mạnh

Mật khẩu ví điện tử thường được bảo mật bởi 2 lớp. Mỗi lớp như vậy bạn hãy đặt mật khẩu với mức độ cao nhất để đảm bảo an toàn. Bạn có thể dùng mật khẩu không có nghĩa và tránh các mật khẩu thông tin như năm sinh, họ tên,…Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên thay lại mật khẩu. Thời gian lý tưởng nhất là từ 2 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần hay 3 tháng/lần.

Cài đặt các phần mềm quét virus cho điện thoại, máy tính

Phần mềm quét virus cũng là điều bạn cần thiết lập. Bởi vì những phần mềm này có thể bảo vệ tập tin quan trọng cho máy. Hơn nữa phần mềm còn giúp bạn bảo mật ví điện tử khi dùng an toàn nhất.

Chỉ thanh toán tại những Website có độ uy tín cao

Hiện nay có rất nhiều Website mạo danh hoặc lưu trái phép thông tin đăng nhập. Vì vậy nên mỗi khi thanh toán gì bạn nên thanh toán tại các Web có tính bảo mật tốt. Tuyệt đối bạn không nền dùng ví điện tử thực hiện quá nhiều giao dịch khác nhau không được hỗ trợ ở ví. 

Kết luận 

Không thể phủ nhận sự thông dụng và quan trọng của ví điện tử trong đời sống hiện nay. Vì vậy việc tìm hiểu ví điện tử là gì và các thông tin liên quan là điều cần thiết dành cho bạn. Đặc biệt nếu bạn còn thắc mắc về ví điện tử hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tài chính có thể liên hệ với Vaytaichinh.vn. Chỉ cần bạn truy cập Vaytaichinh.vn chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn.