Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư nhanh nhất

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng trong các hoạt động giao dịch, thanh toán… có một khái niệm mà nhiều người thường được nghe là số dư khả dụng.

Có nhiều nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế đã xảy ra. Vậy số dư khả dụng là gì? Tìm hiểu về số dư khả dụng, cách tính số dư khả dụng và cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản ngay sau đây nhé.

Số dư khả dụng là gì?

Hiện nay, việc khách hàng rút tiền tại quầy giao dịch hay ATM thông qua tài khoản ngân hàng rất phổ biến.

Và việc kiểm tra tài khoản cũng là cách nhiều người sử dụng để biết được số dư khả dụng trong thẻ của mình. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ thẻ bị nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế trong tài khoản ngân hàng.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là gì? Số dư khả dụng khác số dư thực tế ra sao? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về hai khái niệm số dư khả dụng và số dư thực tế.

Số dư khả dụng được hiểu là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng có thể rút ra và sử dụng. Còn số dư thực tế là số tiền hiện đang có trong tài khoản tiền gửi của khách hàng. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế.

Cách tính số dư khả dụng trong tài khoản ngân hàng

Sau khi biết được số dư khả dụng là gì? Bạn nên tìm hiểu về cách tính số dư khả dụng được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay để có thể tự mình biết được các thông tin cần thiết.

Số dư khả dụng được áp dụng theo cách tính chung cho các ngân hàng
Số dư khả dụng được áp dụng theo cách tính chung cho các ngân hàng

Công thức chung để tính số dư khả dụng:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Với:

  • Hạn mức thấu chi: là số tiền mà chủ thẻ được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản thanh toán của thẻ còn 0 đồng trong một hạn mức nhất định ngân hàng đưa ra ban đầu
  • Số tiền phong tỏa: là số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng bị ngân hàng phong tỏa và không thể sử dụng
  • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu cần phải duy trì trong tài khoản ngân hàng của khách hàng ở mọi thời điểm để duy trì hoạt động của thẻ

Cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản

Hiện nay, với sự phát triển của các loại tài khoản ngân hàng khác nhau thì các dịch vụ kèm theo cũng được nâng cao hơn. Trong đó, truy vấn số dư khả dụng cũng được áp dụng thực hiện với nhiều cách thức thực hiện.

Để kiểm tra số dư khả dụng trên tài khoản ngân hàng của mình, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng

Để biết được số dư khả dụng là gì và số dư khả dụng trong tài khoản là bao nhiêu, bạn có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch, các chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ trên khắp cả nước.

Hiện nay, các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam thường có các chi nhanh trải khắp các tỉnh thành phố nên việc kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng là không quá khó khăn.

Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra số dư khả dụng của bạn được chính xác nhất. Tuy nhiên, vì là giao dịch trực tiếp tại quầy nên việc xếp hàng chờ đợi là không thể tránh khỏi.

Nên nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đi đến trực tiếp ngân hàng hoặc không muốn chờ đợi thì có thể áp dụng các cách khác bên dưới.

Kiểm tra số dư khả dụng tại ATM

Nếu bạn không quá rành về công nghệ lại không muốn phải lặn lội ra tận ngân hàng, lấy số và xếp hàng chờ đợi thì có thể sử dụng trụ ATM để kiểm tra số dư tài khoản.

Kiểm tra số dư khả dụng tại ATM
Kiểm tra số dư khả dụng tại ATM

Bạn có thể sử dụng 2 cách sau:

  • Kiểm tra trên mục Vấn tin tài khoản: Khi thao tác trên màn hình ATM, thay vì lựa chọn rút tiền, bạn có thể sử dụng mục Vấn tin tài khoản rồi lựa chọn Kiểm tra số dư khả dụng. Lúc này trên màn hình điện tử sẽ hiển thị thông tin của thẻ cùng số dư khả dụng của bạn.
  • Kiểm tra trên Biên lai rút tiền: khi bạn thực hiện rút tiền tại các trụ ATM sẽ có biên lai rút tiền kèm theo (nếu bạn lựa chọn có). Trên biên lai sẽ có các thông tin về số tiền đã rút và số dư khả dụng còn trên thẻ của bạn.

Internet Banking

Đây được coi là cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng, đơn giản nhất hiện nay. Nếu tài khoản của bạn đã đăng kí Internet Banking, bạn có thể tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại và truy cập vào tài khoản internet banking của bạn để kiểm tra số dư khả dụng.

Với cách này, bạn có thể chủ động về thời gian, địa điểm cũng như các thông tin trên thẻ một cách đầy đủ, chính xác. Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử giao dịch với ứng dụng Internet Banking ngay tại nhà mà không cần đi đến ngân hàng.

Qua các nội dung của bài viết trên, hi vọng bạn đã nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về số dư khả dụng là gì, cách tính số dư khả dụng và các biện pháp kiểm tra số dư khả dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nếu có bất cứ vấn đề nào về tài khoản ngân hàng, hãy liên hệ ngay đến các chi nhánh của ngân hàng đó để được hỗ trợ nhé.

Gợi ý cho bạn

8 cách thanh toán thẻ tín dụng Shinhan nhanh nhất
8 cách thanh toán thẻ tín dụng Shinhan nhanh nhất
Việc sử dụng thẻ tín dụng thay cho tiền mặt cũng đã dần phổ biến, khách hàng sử dụng tiền trong thẻ thanh toán và đến hạn lại thanh toán khoản lại cho ngân hàng. Hiện đến cả những ngân

Leave a Comment