Làm sao để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Chia sẻ từ chuyên gia

Trong bối cảnh khó khăn, thói quen chi tiêu của mọi người cũng thay đổi theo xu hướng tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn, cắt giảm khoản chi không thiết yếu. Đề tài quản lý tài chính cá nhân luôn được mọi người đặc biệt ưu ái quan tâm. Bạn đã biết đúc kết cho mình những phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả chưa? Hãy cùng chúng tôi bỏ túi những kiến thức về chủ đề này.

Khái niệm về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Theo chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân Mâu Định, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là phân bổ các nguồn tiền từ thu nhập kiếm được hàng tháng vào những mục đích sử dụng hợp lý, hiệu quả. Từ đó giúp bạn tạo lập thói quen chi tiêu khoa học và chủ động tài chính trong mọi hoàn cảnh. 

Mỗi chúng ta ai cũng có một cách quản lý tài chính riêng, nhưng không phải ai cũng biết cách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Đây là công việc cần thời gian lâu dài để điều chỉnh, hạn chế, kiểm soát khoản chi tiêu hàng ngày và cuối cùng là hình thành thói quen quản lý tài chính. 

Tài chính là nhân tố tác động đến mọi phương diện của cuộc sống cá nhân. Nguồn tài chính dư giả đem đến cho chúng ta cuộc sống thoải mái, tự do, gia đình hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống theo cách mình muốn. Ngược lại, khi chúng ta mất kiểm soát chi tiêu sẽ dẫn đến gánh nặng nợ nần và luẩn quẩn trong vòng quay cơm áo gạo tiền. Chính vì vậy, quản lý tài chính tốt sẽ mang đến lợi ích đáng kể giúp ta chủ động trong chi tiêu, tự do trong tài chính.

         Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đem đến những lợi ích to lớn
Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đem đến những lợi ích to lớn

Chủ động tài chính, kiểm soát chi tiêu

Việc quản lý tài chính giúp bạn biết cách phân bổ nguồn tiền và nhận thức rõ hơn về tình hình tài chính hiện có của bản thân. Để đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu, bạn nên cắt giảm chi tiêu hay gia tăng thêm nguồn thu nhập linh động. Từ đó, bạn sẽ có nhận thức về việc chi tiêu cho tài sản hay tiêu sản để có những quyết định phù hợp.

Gia tăng tài sản thực hiện mục tiêu dài hạn

Lên kế hoạch cho mục tiêu dài hạn chính là phần không thể thiếu trong quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Khi có kiến thức về quản lý tài chính, hàng tháng bạn sẽ trích ra một phần thu nhập để tiết kiệm gia tăng tài sản thực hiện mục tiêu dài hạn trong tương lai như: đầu tư bất động sản, xây nhà, mua xe…

Dự phòng tài chính trong mọi trường hợp

Quỹ dự phòng cá nhân giúp bạn chủ động tiền bạc sẵn sàng đối phó mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống như tai nạn, bệnh tật, phá sản…Do đó, quản lý tài chính thông minh mang lợi ích quan trọng, ngăn ngừa những rủi ro cho chính bạn và những người thân.

                 Tính toán chi tiêu giúp bạn chủ động tài chính
Tính toán chi tiêu giúp bạn chủ động tài chính

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Khi bạn đã đạt đến mục tiêu cuối cùng là chủ động chi tiêu, tự do tài chính thì cuộc sống luôn luôn dư dả và ổn định về mọi mặt và chất lượng cuộc sống ngày được nâng cao. Bạn sẽ có nguồn tiền chi tiêu cho những hoạt động giải trí, du lịch, làm đẹp hay từ thiện. 

Chia sẻ từ chuyên gia về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Những thói quen chi tiêu thiếu khoa học sẽ dẫn đến mất kiểm soát tài chính và đưa chúng ta vào gánh nặng nợ nần. Sau đây là những chia sẻ từ chuyên gia về bài học quản lý tài chính cá nhân.

Áp dụng những nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu.

Thứ nhất, bạn cần chi tiêu dưới mức khả năng kiếm được, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tiêu số tiền bạn kiếm được mà chỉ tiêu những thứ bạn cần. Thay vì mua sắm những đồ đắt tiền thì chúng ta cần cân nhắc lựa chọn vật dụng phù hợp mức thu nhập tạo ra.

 Nguyên tắc 50/30/20 là nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân
Nguyên tắc 50/30/20 là nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

Thứ hai, ta nên học cách áp dụng nguyên tắc chia thu nhập theo tỷ lệ 50/30/20 trong quản lý thu chi. Bạn trích ra 50% nguồn thu nhập để phục vụ những nhu cầu thiết yếu, các khoản chi phí cố định hàng tháng: tiền ăn uống, tiền thuê nhà, điện nước, mạng internet, học phí cho con, xăng xe… 30% thu nhập dành cho các nhu cầu phát sinh cá nhân như đám cưới hỏi, mua sắm cá nhân, giải trí, liên hoan…

Cuối cùng, 20% thu nhập còn lại sẽ dành tiết kiệm, đầu tư hoặc trích các quỹ dự phòng cho tương lai.

Thứ ba, chúng ta nên lựa chọn khoản chi tiêu ưu tiên trước thay vì chi tiêu cùng một lúc để đảm bảo an toàn tài chính trong ngắn hạn và dài hạn.

Hoạch định tài chính cá nhân trong ngắn hạn và dài hạn

Mỗi cá nhân ngay từ bây giờ hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Trong tương lai gần bạn cần đặt ra mục tiêu cần thực hiện như: mua sắm thiết bị, tài sản có giá trị nhỏ, đầu tư cho giáo dục và những tài sản có giá trị lớn như mua xe ô tô, xây nhà…trong thời gian ngắn hoặc từ 5 đến 10 năm. Đây là cách quản lý chi tiêu hiệu quả nhất từ đó tạo lập thói quen chi tiêu hợp lý khoa học.

Phương pháp 6 chiếc lọ được nhiều chuyên gia khuyên dùng
Phương pháp 6 chiếc lọ được nhiều chuyên gia khuyên dùng

Tiết kiệm thông minh và đầu tư hiệu quả

Bài toán tiết kiệm và đầu tư là hai vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt. Chúng ta nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt hay đầu tư kinh doanh để sinh lời tạo nguồn thu nhập tự động. Một người quản lý tài chính hiệu quả biết cân đối giữa tiết kiệm thông minh và  đầu tư, tỷ suất sinh lời. Hãy chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp nhất từ số tiền tích lũy nhàn rỗi để đồng tiền sinh lời. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách hoạch định tài chính cá nhân và phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dưới góc nhìn của chuyên gia. Chúng tôi tin rằng qua bài viết này bạn đã lựa chọn được những phương pháp quản lý tiền bạc để áp dụng cho bản thân. Hãy ứng dụng những nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu để chủ động trong tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gợi ý cho bạn

Cách làm thẻ tín dụng Sacombank
Cách làm thẻ tín dụng Sacombank
Thẻ tín dụng Sacombank hiện là một trong các sản phẩm thẻ của ngân hàng được các khách hàng ưa chuộng nhất. Bởi, chúng mang đến nhiều tiện ích cao cấp, giúp cho nhu cầu mua sắm của khách hàng

Leave a Comment