Có nên lựa chọn giải pháp vay mua nhà không?

Hiện nay trả góp là phương thức rất phổ biến khi bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng điều kiện tài chính hiện tại không đủ, đặc biệt là việc vay mua nhà.

Trong nội dung của bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới việc vay mua nhà về điều kiện, thủ tục, lãi suất của ngân hàng.

Vay mua nhà là gì?

Vay mua nhà là hình thức vay trả góp mua nhà, không cần phải thanh toán hoàn toàn giá tiền tại thời điểm mua. Mà thông qua bên thứ ba như ngân hàng, các tổ chức tín dụng để vay tiền và trả cho bên bán.

Vay mua nhà là gì
Vay mua nhà là gì?

Người vay mua nhà trả góp có thể có mức hạn vay là 70% giá trị căn nhà khi có chứng minh về tài chính và tài sản đảm bảo cho khoản tiền vay.

Các hình thức vay mua nhà

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính đều có những hình thức vay đa dạng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Dựa theo tình hình tài chính và mục đích của người vay mà có hai hình thức vay mua nhà:

Vay thế chấp

Vay mua nhà thế chấp là hình thức vay vốn phổ biến và đã có từ lâu, với hình thức này người vay phải thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Và với hình thức này người vay sẽ có được thời hạn vay lâu dài, thậm chí có thể lên đến 25 năm. Tài sản dùng để thế chấp có thể là căn nhà mà người vay có ý định mua hoặc tài sản khác có giá trị tương đương.

Vay mua nhà thế chấp có ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Vay mua nhà thế chấp có ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nếu như bạn đang có nhu cầu vay khoản lớn để mua nhà và có khả năng trả trong thời gian dài thì đây là lựa chọn thích hợp. Vì với hình thức vay này bạn phải thế chấp tài sản tương đương, nếu không có thì phải thế chấp bất động sản bạn đang định mua.

Vì thế nếu như chọn đến lựa chọn này phải lên kế hoạch tính toán chi tiêu và đảm bảo về mặt tài chính chi trả lâu dài và chi tiêu cho cuộc sống bình thường. Nếu không bạn sẽ bị ngân hàng thu hồi tài sản đảm bảo này.

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay mua nhà mà không cần dùng đến tài sản đảm bảo. Điều kiện để ngân hàng và các tổ chức tín dụng duyệt hồ sơ vay của người vay là dựa trên độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của người vay.

Tuy phương thức này xét về hình thức thì dễ dàng nhưng quá trình thì không dễ dàng. Vì lãi suất khi cho vay tín chấp thường lãi suất cao hơn, số vốn vay được ít hơn và thời gian vay cũng ngắn hơn.

Nếu như bạn có khả năng chi trả trong thời gian ngắn và căn nhà bạn chọn lại không cần phải tiêu một số tiền quá lớn thì đây lại là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Thủ tục khi vay mua nhà

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục và điều kiện vay vốn, nhưng thường sẽ yêu cầu các giấy tờ cơ bản dưới đây:

Hồ sơ pháp lý: Gồm các giấy tờ thiết yếu và cơ bản trong mọi giao dịch dân sự:

 • Sổ hộ khẩu/KT 3 hoặc giấy tạm trú của người vay và người bảo lãnh (nếu cần)
 • Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và người bảo lãnh (nếu có). Hoặc có thể là thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng, giấy tờ thứ cấp có giá trị tương đương…
 • Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ tài chính:

 • Bảng lương, giấy xác nhận mức lương, sao kê tài khoản từ ngân hàng
 • Hợp đồng lao động với công ty đang làm việc
 • Các giấy tờ về bảo hiểm (nếu có)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Các hợp đồng cho thuê tài chính
 • Hóa đơn đầu vào, đầu ra về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng
 • Sổ sách ghi chép các hoạt động mua bán hàng hóa trong thời gian 1 năm
Thủ tục và hồ sơ vay trả góp Eximbank
Thủ tục và hồ sơ vay trả góp Eximbank

Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay vốn

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ liên quan đến nhà ở
 • Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập ra (nếu có)

Những điều cần chú ý khi vay mua nhà

Trước khi quyết định đến việc vay mua nhà trả góp thì phải cân nhắc đến tình trạng tài chính để đảm bảo có được khoản vay mong muốn và có khả năng thanh toán nợ định kỳ. Bởi vì ngoài việc thanh toán nợ bạn còn phải lo cho chi tiêu trong gia đình.

Hạn mức vay thường lên tới 70%-90% giá trị căn hộ, nhưng với mức này có lẽ là quá cao, nên chọn gói vay với hạn mức khoảng 30% đến 40% tổng thu nhập để có thể quản lý tốt tài chính.

Nên tham khảo thêm về lãi suất để có thể chọn được thời hạn vay và trả lãi. Với thu nhập cao và ổn định thì có thể chọn gói vay ngắn hạn để rút thời gian trả nợ. Còn với thu nhập không ổn định hoặc ở mức trung thì nên xem xét, vì lãi suất phải trả định kỳ đối với vay ngắn hạn sẽ cao hơn.

Đồng thời phải hiểu rõ về các khoản lãi suất, vì lãi suất chỉ không đổi trong thời gian vay đầu thôi. Sau đó lãi suất sẽ được thả nổi và thay đổi theo biên độ. Nên tham khảo và tìm hiểu kỹ càng để tránh phải đổ nợ.

Cuối cùng thì trước khi ký hợp đồng phải nhờ người có chuyên môn xem xét về các điều khoản, đảm bảo quyền lợi của bản thân. Tránh việc ký mà không suy xét, dẫn đến nhiều rủi ro.

Với những thông tin về vấn đề vay mua nhà trả góp trên đây hi vọng bạn có cái nhìn chính xác và chủ động và đồng thời cũng cần có kế hoạch kỹ càng và lâu dài khi tiến hành vay trả góp để mua cho mình căn nhà mong ước.

Gợi ý cho bạn

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu là tốt nhất?
Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu là tốt nhất?
Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ mà bất kì chủ sở hữu xe máy nào cũng không thể không mua. Vì nếu như có được bảo hiểm xe máy thì sẽ giảm bớt được những lo lắng trong
Có nên lựa chọn giải pháp vay mua nhà không?
Có nên lựa chọn giải pháp vay mua nhà không?
Hiện nay trả góp là phương thức rất phổ biến khi bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng điều kiện tài chính hiện tại không đủ, đặc biệt là việc vay mua nhà. Trong nội dung của bài viết

Leave a Comment