Trái phiếu là gì? Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Khi kinh tế có những biến động lớn và có khả năng rơi vào khủng hoảng. Lúc đó đầu tư trái phiếu là hình thức khá an toàn. Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư trái phiếu tốt, bạn cần trang bị cho mình trái phiếu là gì, phân loại và những rủi ro khi đầu tư trái phiếu.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một bản chứng nhận nghĩa vụ nợ (của người phát hành) phải trả cho người sở hữu chúng. Mệnh giá của trái phiếu là khoản tiền mà người phát hành nợ người sở hữu trái phiếu. Trong đó có xác định thời gian và lợi tức.

Đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp
Đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp

Trái phiếu thường có rất nhiều loại và được phân loại dựa theo nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là phân loại trái phiếu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Dựa vào chủ thể phát hành trái phiếu, bao gồm:

Dựa vào hình thức phát hành trái phiếu, bao gồm:

  • Trái phiếu vô danh: tức không có tên người mua. Người sở hữu (trái chủ) được hưởng quyền lợi.
  • Trái phiếu ghi danh: có tên người mua. Được lưu lại trong sổ sách của chủ thể phát hành

Dựa vào lợi tức:

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: nhà đầu tư mua trái phiếu được xác định lợi tức cố định theo phần trăm (tính theo mệnh giá của trái phiếu).
  • Trái phiếu có lãi suất thả nổi: nhận được các lãi suất biến động theo các kỳ khác nhau. Được tính theo lãi suất biến đổi với lãi suất tham chiếu.
  • Trái phiếu không có lãi suất: nhà đầu tư không được nhận lãi suất. Song, lại được mua với giá thấp hơn mệnh giá ghi trên trái phiếu. Đến thời gian đáo hạn thì được hoàn trả bằng với mệnh giá ghi trên trái phiếu.

[thetindung id=”2570″]

Nhà đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là giao dịch cho vay. Khi đó, người đầu tư trái phiếu là người cho vay. Còn chủ thể phát hành trái phiếu là người đi vay. Đặc biệt, người phát hành trái phiếu phải có cam kết rõ ràng xác định trong hợp đồng vay.

Nhà đầu tư trái phiếu nên nghiên cứu rõ thị trường
Nhà đầu tư trái phiếu nên nghiên cứu rõ thị trường

Như vậy, đầu tư trái phiếu khá an toàn để tạo ra thu nhập. Đặc biệt là an toàn hơn nhiều so với hình thức đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, đã là đầu tư thì chắc chắn sẽ có những rủi ro nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày đến các bạn những rủi ro khi bạn quyết định đầu tư trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu có những rủi ro nào?

Đầu tư trái phiếu không có nhiều rủi ro, tuy nhiên chắc chắn cũng sẽ có tỉ lệ rủi ro thấp. Dưới đây là một số rủi ro khi bạn đầu tư trái phiếu.

Rủi ro về lãi suất

Lãi suất và trái phiếu có mối quan hệ nghịch nhau. Bạn có thể dễ dàng hiểu vấn đề như sau. Nếu lãi suất cao thì chắc chắn người người sẽ chuyển tiền về ngân hàng để hưởng lãi suất cao thay vì mua trái phiếu. Khi đó, giá trái phiếu sẽ giảm, khiến người sỡ hữu trái phiếu không có lợi nhuận.

Tương tự, nếu mức lãi suất giảm thì rõ ràng giá của trái phiếu sẽ tăng. Vì nhu cầu trái phiếu tăng cao.

Khả năng tái đầu tư thấp

Với loại trái phiếu có khả năng thu hồi trước ngày đáo hạn. Như vậy, người sỡ hữu trái phiếu sẽ nhận được một khoảng lợi tức tương đương đến ngày thu hồi. Tuy vậy nhưng về lâu dài khả năng tái đầu tư sẽ không còn.

Điều này có nghĩa rằng bạn nên lựa chọn trái phiếu không có đặc tính thu hồi. Từ đó sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn. Dễ dàng có thể tái đầu tư và chủ động với nguồn tiền đầu tư của mình hơn.

Rủi ro về lạm phát

Bạn hãy để ý, theo thời gian, chi phí sinh hoạt sẽ tăng, tỉ lệ lạm phát cũng ngày càng tăng. Nếu tốc độ của lạm phát tăng nhanh hơn so với lãi suất nhận được khi đầu tư trái phiếu thì có thể bạn sẽ bị âm lãi suất. Có nghĩa rằng lúc này đồng tiền đã bị mất giá, mặc dù bạn nhận được mức tiền nhiều hơn lúc mua trái phiếu.

Lạm phát tăng cao có thể khiến lợi nhuận thu về là số âm
Lạm phát tăng cao có thể khiến lợi nhuận thu về là số âm

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi ví dụ như sau: chẳng hạn mức lãi suất bạn nhận được là 2%, nhưng lạm phát tăng cao lên đến 5%. Lúc đó, lợi nhuận thực tế mà bạn thu về là âm 3%.

[thetindung id=”2591″]

Rủi ro về chủ thể phát hành

Nếu bạn mua trái phiếu của chính phủ thì hoàn toàn yên tâm vì chúng có rủi ro thấp nhất. Chính phủ sẽ thu thuế hoặc có thể phát hành tiền để trả nợ trái phiếu.

Tuy nhiên, nếu mua của các doanh nghiệp thì bạn sẽ có tỉ lệ rủi ro cao hơn. Nếu chẳng may công ty làm ăn không được, khiến không thể thu hồi vốn và tạo lợi nhuận thì bạn dễ dàng mất đi toàn bộ trái phiếu đã mua.

Rủi ro về tính thanh khoản

Tính thanh khoản tức là khả năng chuyển đổi tiền từ sản phẩm. Nếu thị trường trái phiếu nhỏ và xuống mức cầu thấp thì nhà đầu tư sẽ rất khó để có thể bán đi trái phiếu của mình đã mua.

Đặc biệt, nếu một doanh nghiệp được xếp hạng là có tín dụng thấp. Hoặc trong quá khứ không có khả năng kinh doanh tạo ra lợi nhuận, trả nợ có vấn đề (ví dụ như quá ngày đáo hạn). Điều này sẽ tác động xấu đến không chỉ doanh nghiệp tạo ra trái phiếu mà còn ảnh hưởng đến người mua trái phiếu.

Từ đó khiến trái phiếu bị giảm giá, không những không thu lại lợi nhuận mà còn có thể mất trắng toàn bộ trái phiếu do không thể bán đi. Hoặc doanh nghiệp không thu hồi trái phiếu được.

Tuy là rủi ro như vậy nhưng đầu tư trái phiếu vẫn có những rủi ro thấp hơn nhiều so với đầu tư khác, đặc biệt là cổ phiếu.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn an toàn và đơn giản, hãy sử dụng nguồn tài chính của mình để đầu tư trái phiếu. Đặc biệt nên nghiên cứu rõ thị trường, biến động thị trường và chủ thể nơi mua trái phiếu.

Gợi ý cho bạn

Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng
Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng
Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm dùng làm trang sức. Cùng với vàng và kim cương, bạch kim giữ vai trò quan trọng không chỉ trong ngành công nghiệp trang sức mà còn là sự lựa
Cách tính lãi suất kép như thế nào đúng nhất?
Cách tính lãi suất kép như thế nào đúng nhất?
Albert Einstein đánh giá “lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được nó, còn ai không hiểu… thì phải trả nó”. Vậy lãi suất kép là gì và

Leave a Comment