Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Những thủ tục mở thẻ

Thẻ ghi nợ quốc tế là từ khá quen thuộc đối với những khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên do tính đa dạng của các loại thẻ, đôi khi vẫn có những nhầm lẫn về loại hình thẻ này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thẻ ghi nợ quốc tế ngay sau đây.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì?Thẻ ghi nợ là được phát hành bởi ngân hàng và dành cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng cho mọi giao dịch thanh toán thay cho tiền mặt. Mỗi tấm thẻ ghi nợ có một tài khoản ngân hàng đi cùng. Người dùng thẻ sẽ phải nạp vào tài khoản một số tiền nhất định.

Thẻ ghi nợ là gì?
Thẻ ghi nợ là gì?

Hay nói cách khác, Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ thanh toán bằng nhựa cung cấp cho chủ thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt. Thẻ ghi nợ được dùng giống như thẻ tín dụng, nhưng tiền được rút trực tiếp từ tài khoản ngân hàng khi thanh toán.

Thẻ ghi nợ có giá trị theo giá trị của tài khoản thanh toán gắn liền với nó. Muốn sử dụng thẻ ghi nợ, chủ thẻ phải nạp tiền vào tài khoản thanh toán. Không phải tài khoản thanh toán nào cũng có thẻ ghi nợ đi kèm, nếu như người dùng chỉ sử dụng tài khoản để giao dịch trên internet.

Thẻ ghi nợ gồm có 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Khác với thẻ ghi nợ nội địa là chỉ dùng để thanh toán trong nước, thẻ ghi nợ quốc tế giúp khách hàng sử dụng thẻ trên toàn cầu. Khi khách hàng đi du lịch, công tác… ở các nước thì hoàn toàn có thể rút tiền, sử dụng dịch vụ ngân hàng bằng thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ ghi nợ quốc tế VISA
Thẻ ghi nợ quốc tế VISA

Hiện nay, các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến với người dùng là MasterCard Debit, Visa Card Debit, JCB Debit… với số lượng ATM lên tới hàng triệu điểm giao dịch trên thế giới. Về bản chất, các loại thẻ này đến từ các nhà phát hành khác nhau, tuy nhiên về việc sử dụng là như nhau.

Một số loại thẻ ghi nợ quốc tế ở Việt Nam được phát hành hiện nay có thể kể đến: Hong Leong Visa debit (Tặng 100k cho đăng ký mới), Vietcombank Visa Debit, Citibank Mastercard Debit, BIDV Mastercard Debit,…

Ưu điểm của thẻ ghi nợ quốc tế

 • Rút tiền trên các địa điểm ATM liên kết trên toàn cầu.
 • Thực hiện thanh toán hóa đơn, điện nước cho chủ thẻ.
 • Có thể giao dịch thanh toán trên internet.
 • Rút ngoại tệ nhanh tại ATM nước ngoài với tỷ giá hối đoái ưu đãi từ ngân hàng.
 • Thanh toán tại các điểm bán hàng, trung tâm thương mại trên thế giới.

Nhược điểm của thẻ ghi nợ quốc tế

 • Mức bảo mật thấp nhưng rủi ro phụ thuộc vào số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn
 • Phí vượt hạn mức cao, Có thể thấu chi số tiền vượt quá giới hạn tài khoản
 • Không được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi.

Đặc điểm thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế được phát hành bởi các ngân hàng liên kết với các tổ chức phát hành thẻ trên thế giới. Tùy vào phạm vi và khu vực trên thế giới mà từng loại thẻ sẽ được chấp nhận rộng rãi và được ưa chuộng hơn.

Đặc điểm của thẻ ghi nợ quốc tế
Đặc điểm của thẻ ghi nợ quốc tế

Chức năng, giới hạn thanh toán của thẻ ghi nợ phụ thuộc vào từng ngân hàng phát hành thẻ như: thanh toán mua hàng hóa, hóa đơn, giao dịch chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền, rút tiền …

Hạn mức rút tiền, hạn mức chuyển khoản, giao dịch có thể được thiết lập tùy theo loại thẻ và tùy quy định ngân hàng.

Một số loại phí phát sinh khi sử dụng và  duy trì thẻ ghi nợ gồm có:

Cách thức mở thẻ ghi nợ quốc tế

Điều kiện mở thẻ ghi nợ quốc tế

 • Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
 • Chủ thẻ phải trên 18 tuổi.
 • Có CMND ngay tại thời điểm yêu cầu mở thẻ.

Cách thức mở thẻ ghi nợ quốc tế

Bước 1: Điền thông tin vào đơn xin mở thẻ ghi nợ của ngân hàng, có mẫu sẵn.

Bước 2: Xuất trình giấy chứng minh thư nhập của bạn trong vòng 3 tháng, sao kê lương của ngân hàng và các giấy tờ liên quan. CMND gốc hoặc bản sao có công chứng của cơ quan chức năng.

Bước 3: Giao dịch viên tiếp nhận hồ sơ. Xác minh, thẩm định lại thông tin của khách hàng hàng.

Bước 4: Thủ tục hợp lệ ngân hàng sẽ tiến hành mở thẻ ghi nợ quốc tế cho khách hàng.

 • Giao dịch viên nhập thông tin cá nhân của khách hàng vào hệ thống quản lý, hẹn ngày cấp thẻ và mã thông tin cho khách.
 • Yêu cầu khách hàng ký tên vào biên lai và đăng chữ ký mẫu xác nhận tại ngân hàng.

Bước 5: Khách hàng nhận thẻ và kết thúc quá trình mở thẻ

Các lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Kiểm tra thông tin trên thẻ khi nhận thẻ để đảm bảo thẻ đã nhận theo đúng đăng ký của mình

Sử dụng bút mực ký vào ô chữ ký ở mặt sau thẻ giống chữ ký đăng ký với ngân hàng ngay khi nhận thẻ và sử dụng chữ ký này khi thực hiện Giao dịch..

Đăng kí dịch vụ tin nhắn SMS banking cho cả thẻ phụ và thẻ chính để được thông báo và kiểm tra ngay mọi phát sinh trong tài khoản giao dịch.  Nếu có phát sinh thông báo trừ tiền mà không do khách hàng thực hiện lập tức thông báo ngay cho tổng đài CSKH của ngân hàng. Ưu tiên sử dung thẻ gắn chip

Đổi mã pin tại ATM của ngân hàng ngay sau khi nhận thẻ. Đổi mã số PIN tối thiểu 6 tháng/lần

Bảo mật tuyệt đối các thông tin thẻ như: Số CVV/CVC số thẻ, ngày hết hạn thẻ, số pin,… và các thông tin cá nhân của khách hàng như họ tên, địa chỉ, số CMND,…

Trường hợp giao dịch trên máy ATM, chú ý quan sát khu vực đặt máy, khe đọc thẻ, khu vực bàn phím trước khi giao dịch. Nếu cảm thấy có thiết bị khác lạ so với thông thường hoặc không an toàn thì ngừng thực hiện giao dịch và chuyển đến điểm khác bởi có thể khe cắm thẻ có thể bị gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu. Khách hàng nên lưu ý che bàn phím khi nhập mã số pin.

Trường hợp giao dịch tại máy POS, mọi giao dịch phải được tiến hành trước mắt khách hàng và phải ưu tiên thanh toán bằng thẻ chip, kiểm tra nhận lại đúng thẻ sau khi thực hiện giao dịch, kiểm tra kĩ nội dung, tổng  số tiền trên hóa đơn giao dịch, và nên giữ lại các hóa đơn thanh toán thẻ và các chứng từ có liên quan để đối chiếu với sao kê hàng hàng.

Trên đây là các thông tin chi tiết về thẻ ghi nợ quốc tế bạn cần nắm được để sử dụng một cách an toàn nhất. Hi vọng là hữu ích cho các bạn trong quá trình giao dịch.

Gợi ý cho bạn

Tìm hiểu về thẻ ghi nợ nội địa BIDV
Tìm hiểu về thẻ ghi nợ nội địa BIDV
Hiện nay, thẻ ghi nợ nội địa BIDV là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi những tiện ích mà chúng mang lại. Thực tế, đa số chúng ta cũng đang sử dụng loại thẻ này nhưng không hề
Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau
Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau
Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, vô cùng thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là
Có nên dùng thẻ tín dụng VietCredit không?
Có nên dùng thẻ tín dụng VietCredit không?
Cách làm thẻ tín dụng VietCredit? Cách đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng Vietcredit thật ra cũng không quá khó và phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần đáp ứng một số điều kiện và chuẩn

1 thought on “Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Những thủ tục mở thẻ”

Leave a Comment