Thẻ ATM là gì? Tìm hiểu đầy đủ về thẻ ATM

Có nhiều người vẫn chưa rõ hết tất cả các khái niệm thẻ ATM là gì, phân loại cũng như cách sử dụng thẻ ATM, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem thẻ ATM có tiện lợi không nhé!

Trong xã hội hiện nay công nghệ số 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ, vì thế việc sử dụng công nghệ thông tin đã và đang đem lại cho con người rất nhiều tiện ích hơn ngày xưa rất nhiều.

Đối với những việc mua sắm, ăn uống thì hiện nay không còn phải đợi xếp hàng dài để thanh toán.
Xu hướng hiện nay đa số mọi người đều sử dụng thanh toán qua thẻ ATM, phần vì tính tiện lợi, phần vì đỡ phải cầm tiền mặt quá nhiều khi ra đường. Vì thế việc chọn cách sử dụng thanh toán, sử dụng thẻ ATM, vừa tiện lợi vừa nhanh chóng.

Thẻ ATM là gì? Phân loại thẻ ATM

Thẻ ATM là loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán, rút tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hoá đơn tại các cây ATM theo quy định riêng của mỗi ngân hàng

Thẻ ATM là gì?
Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa và cả quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán… cụ thể như sau.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại hình thẻ chi tiêu trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để bạn chi tiêu và bạn sẽ trải lại số tiền đã dùng trong tháng đó cho ngần hàng sau 45 ngày. Thẻ có thể dùng để thanh toán hoá đơn, rút tiền mặt, …

Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng thẻ tín dụng như một khoản vay ngân hàng, khi bạn dùng thì bạn sẽ phải chắc chắn có trách nhiệm chi trả. Trường hợp nếu bạn trẻ chậm thì lãi sẽ bị tịn với lãi suất rất cao.

Thẻ ghi nợ

Đây là loại hình phổ biến nhất được trang bị các tính năng ngân hàng cơ bản như thanh toán hoá đơn, chuyển và rút tiền, vấn tin tài khoản, nạp tiền điện thoại, …

Vì thế cho nên loại thẻ này hiện đang được sử dụng rất nhiều, tính năng của thẻ ghi nợ là bạn phải có tiền trong tài khoản thì mới sử dụng được. Bên cạnh đó các thủ tục đăng ký mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng và nhanh chóng.

Thẻ trả trước

Có hình thức sử dụng đơn giản , bạn chỉ việc nạp tền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu. Thẻ này không cần bạn phải mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.

Điều kiện để làm thẻ ATM

Mỗi loại thẻ ATM đều có các điều kiện khác nhau để đối tượng khách hàng có thể làm. So với các loại thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước khi điều kiện đơn giản thì thẻ tín dụng có yêu cầu những điều kiện khắt khe hơn.

Điều kiện để làm thẻ ATM
Điều kiện để làm thẻ ATM

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ:

 • Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên để chịu trách nhiệm pháp lý
 • Có Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ trả trước:

 • Đã có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ

Điều kiện làm thẻ tín dụng:

 • Có mức thu nhập ổn định
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
 • tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo

Lợi ích khi làm thẻ ATM

Không phải ngẫu nhiên mà dịch vụ thẻ ATM ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thẻ ATM một phần giúp tối ưu hoá sự tiện lợi nhanh chóng cho ngườ dung.

Chính bởi những lợi ích vượt trội mà thẻ ATM đem lại khiến nó trở thành chiếc thẻ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày hơn với những lợi ích:

Giao dịch nhanh hơn

Chủ thẻ ATM có thể chuyển tiền, rút tiền thông qua cây ATM. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều đã trang bị dịch vụ internet banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet.

Việc sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Rút tiền nhanh hơn

Việc bạn có thể tìm thấy cây ATM ở xung quanh đường đi, góc phố là việc nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn muốn rút tiền. Chính sự tiện lợi của cây ATM cũng như thẻ ATM mang đến khiến bạn sẽ linh hoạt hơn tring việc rút tiền và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Quản lý tài chính tốt hơn

Tất cả các khoản thu chi được chuyển vào thẻ ATM đều được hệ thống ghi lại. Chủ thẻ có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản để quản lý chỉ qua một chiếc smartphone có kết nối mạng là bạn đã có thể kiểm tra dễ dàng.

Vì thế mà ngày nay các cơ quan doanh nghiệp đề thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng vừa tiết kiệm được thời gian chi phí vừa giảm thủi các rủi ro sử dụng tiền mặt trực tiếp.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Chắc hẳn mỗi lần ra đường, bạn rất lo ngại về việc cầm quá nhiều tiền mặt trong người, nhưng nay chỉ cần 1 thẻ ATM thì nỗi lo đó đã được giải quyết.

Sử dụng thẻ ATM hạn chế rủi ro về tiền mặt
Sử dụng thẻ ATM hạn chế rủi ro về tiền mặt

Hãy yên tâm cho dù bạn có lỡ đánh mất thẻ ATM thì vẫn có thể giải quyết được và số tiền cũng không mất đi vì mỗi thẻ ATM đều có mật mã bảo mật riêng.

Hướng dẫn và cách sử dụng thẻ ATM

Bước 1: Xác định loại thẻ ATM cần làm. Mỗi loại thẻ sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau, Xác định mục đích sử dụng của mình để chọn loại thẻ bạn cần thiết.

Bước 2: Tìm hiểu ngân hàng mở thẻ ATM. Đầu tiên cần xác định được ngân hàng bạn muốn đăng ký sử dụng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ mở thẻ. Với các loại thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước thì hồ sơ đơn giản, bạn chỉ cần đem theo chứng minh nhân dân / căn cước công dân tới ngân hàng để được mở thẻ.

Nhưng đối với thẻ tín dụng, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Bản sao CMND / CCCD
 • Bản sao hộ khẩu/ tạm trú/ KT3
 • Hợp đồng lao động
 • Bảng sao kê tài khoản lương 3 tháng gần đây
 • Các giấy tờ liên quan đến các tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp.

Bước 4: Tới ngân hàng nhận thẻ ATM. Ở tuỳ ngân hàng thì sẽ có thời gian nhân thẻ khác nhau, có ngân hàng bạn sẽ được nhận liền nhưng cũng có ngân hàng tầm 5 – 7 ngày sau bạn sẽ nhận được.

Qua những chia sẻ trên, ATM là gì? Các loại thẻ ATM?, … hy vọng bạn sẽ nắm rõ hơn về thẻ ATM. Hãy biến cuộc sống trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian hơn bằng việc đầu tư cho mình một thẻ ATM. Chúc bạn luôn thành công!

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Trường hợp bị nuốt thẻ ATM khi đang giao dịch tại cây ATM không phải là trường hợp hiếm có. Vậy thì nên làm thế nào nếu bị nuốt thẻ ATM? Thông tin trong bài viết sẽ giải thích lý
Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Thẻ ATM cũng là một công cụ hỗ trợ khách hàng thanh toán, và còn là công cụ giúp bảo quản tiền hiệu quả hơn. Ngoài ra thì có thẻ ATM cũng giúp chúng ta thuận lợi trong nhiều việc,

Leave a Comment