ROE là gì? Cách tính và ứng dụng hiệu quả

Chỉ số ROE là chỉ số quan trọng trong phân tích tài chính để đánh giá khả năng hoạt động, sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp đồng thời giúp nhà đầu tư có thể tìm ra các cổ phiếu có tiềm năng. Vậy chỉ số ROE là gì, làm sao để xác định chỉ số ROE và sử dụng hiệu quả nhất. Hãy đọc bài viết ngay để biết thêm thông tin.

Chỉ số ROE là gì?

ROE là viết tắt của cụm từ tiếng anh Return On Equity, có nghĩa là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận trên vốn. ROE là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của việc sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Chỉ số ROE là gì?
Chỉ số ROE là gì?

Đồng thời phản ánh chỉ tiêu về lợi nhuận, được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh và chỉ tiêu vốn chủ sở hữu bình quân, trên bảng cân đối kế toán.

[thetindung id=”2591″]

Ý nghĩa của chỉ số ROE là gì?

Chỉ số ROE thể hiện 1 đồng vốn chủ mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ hoạt động thu về bao nhiêu lợi nhuận.

Nếu một doanh nghiệp mà có chỉ số ROE càng cao càng thể hiện được hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Chỉ số ROE cao thể hiện được hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp
Chỉ số ROE cao thể hiện được hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Đặc biết nếu ROE cao và duy trì trong nhiều năm thì cũng thể hiện rõ được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh cao hay độc quyền thường có chỉ số ROE rất cao.

Tuy nhiên để có thể kết luận chỉ số này cao hay thấp, hoặc bao nhiêu là hợp lý thì cần phải tìm hiểu và phân tích sâu hơn.

Cụ thể thì chỉ số ROE của một doanh nghiệp là cao hay thấp còn phụ thuộc một cách tương đối vào mức độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang hoạt động.

Cách sử dụng chỉ số ROE

Về cơ bản thì bạn có thể sử dụng chỉ số ROE để hiểu rõ hơn các vấn đề bên trong doanh nghiệp. Cụ thể:

Sử dụng chỉ số ROE để lựa chọn doanh nghiệp thông qua đánh giá tốc độ tăng trưởng: Theo công thức tính tốc độ tăng trưởng thì lấy chỉ số ROE nhân với tỷ lệ tái đầu tư, tức là chỉ số ROE tăng thì sẽ ảnh hưởng thuận tới tốc độ tăng trưởng của công ty.

Tuy nhiên thì cách này chỉ có thể giúp bạn bổ sung thêm góc nhìn chứ không nên vội vàng đưa ra kết luận, mà hãy kết hợp với các chỉ số khác để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Sử dụng chỉ số ROE để đánh giá khả năng tạo ra giá trị cho cổ đông

Giá trị mà cổ đông nhận được còn phụ thuộc vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Cách thường thấy đó là so sánh ROE với chi phí sử dụng vốn cổ đông (Ke).

Khi tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn chi phí sử dụng vốn cổ đông (ROE < Ke) thì chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang hoạt động kém hơn kỳ vọng.

Còn trong trường hợp tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu lớn hơn chi phí sử dụng vốn cổ đông (ROE > Ke), chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang hoạt động tốt vượt ngoài mong đợi của cổ đông góp vốn.

Sử dụng chỉ số ROE để nhận diện doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững

Các doanh nghiệp đứng đầu ngành thường có lợi thế về mặt công nghệ, quy mô sản xuất khiến giá vốn hàng bán trên mỗi đơn vị sản phẩm thấp hơn.

Ngoài ra những doanh nghiệp sở hữu được thương hiệu mạnh thì sẽ có quyền thiết lập mặt bằng giá cao hơn các đối thủ khác. Với những lợi thế như trên thì các doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận và chỉ số ROE cao hơn so với trung bình ngành.

Những hạn chế khi sử dụng chỉ số ROE

Không có một chỉ số nào là hoàn hào, vì thế mà chỉ số ROE cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định.

Chỉ số ROE không ổn định bởi lợi nhuận bất thường

Lợi nhuận không ổn định có thể gây khó khăn cho bạn trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Việc xuất hiện các khoản thu nhập bất thường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này.

Do đặc thù lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản thường phụ thuộc vào tiến độ bàn giao dự án của công ty.

Có những năm chuyển giao dự án nhiều, lợi nhuận rất đột biến. Nhưng cũng có những năm lợi nhuận rất thấp do không có dự án nào được chuyển giao.

Do đó, sẽ rất khó để xác định được kết quả kinh doanh cũng như các chỉ số tài chính của công ty trong tương lai.

Vì thế mà bạn nên sử dụng chỉ số ROE để tìm kiếm các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có thể dự đoán được.

Chỉ số ROE bị điều chỉnh bởi chính sách kế toán

Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm tăng chỉ số ROE

Dựa trên công thức tính ROE thì ta có thể thấy rõ được rằng chỉ số ROE cũng có thể bị tác động khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và giảm vốn chủ sở hữu.

Công thức tổng quát chỉ số ROE
Công thức tổng quát chỉ số ROE

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế không đổi, dẫn tới chỉ số này tăng lên một cách máy móc, không thiết thực.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc chỉ số ROE là gì, và những thông tin liên quan đến chỉ số ROE. Hy vọng bạn có thể nắm được phần nào thông tin và hiểu rõ hơn về chỉ số ROE nhé.

Gợi ý cho bạn

IPO là gì và những điều cần biết
IPO là gì và những điều cần biết
Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán như hiện nay, các công ty có thể huy động được nhanh và nhiều vốn thông qua việc tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán. Vậy IPO là
Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Nếu bạn có quan tâm và nghe tin tức hoặc đọc tạp chí tài chính thì ắt hẳn cụm từ thu nhập trên mỗi cổ phần đã không còn xa lạ gì nữa. Nhưng với những người khác có thể
Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến
Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến
Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn hiểu dư nợ là gì? Để bạn lường trước được những hậu quả có thể gặp phải khi dư nợ quá hạn cũng như cách thanh toán dư nợ
Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động
Vốn lưu động là gì? Cách tính vốn lưu động
Vốn lưu động là điều kiện tiên quyết phải có khi thành lập doanh nghiệp và là chỉ tiêu quan trọng. Nhưng cụ thể về vốn lưu động có ảnh hưởng thế nào đến thành công và phát triển của

Leave a Comment