Phí thường niên khi sử dụng thẻ tín dụng là gì?

Thường khi bạn đã đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng thì có lúc sẽ có thông báo tin nhắn trừ tiền từ ngân hàng. Số tiền đó là tiền mà chủ thẻ bạn phải trả để đóng một số phí nhất định, trong đó có cả phí thường niên.

Vậy phí thường niên là gì? Làm sao để hạn chế tối thiểu các loại phí phát sinh? Hãy cùng đọc bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Phí thường niên là gì? Lý do phải tốn phí thường niên là gì?

Phí thường niên là chỉ mức phí hàng năm mà khách hàng phải đóng cho ngân hàng để duy trì tính năng của dịch vụ nào đó.

Phí thường niên thường áp dụng cho những khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán. Vì tài khoản tiết kiệm không thể dùng để giao dịch.

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Khi tài khoản thanh toán đi vào hoạt động thì khách hàng có thể rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền từ người khác mà không cần thẻ.

Còn thẻ là công cụ thực hiện các giao dịch như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua sắm… từ máy rút tiền tự động hoặc tại các điểm chấp nhận thanh toán qua POS.

Do vậy mà khi làm thẻ sẽ bị tính phí thường niên, còn chỉ mở tài khoản thì miễn phí và không thu phí duy trì tài khoản đối với cá nhân.

Với mỗi loại thẻ khác nhau thì mức phí thường niên phải chi trả là khác nhau. Ví dụ:

  • Với thẻ ghi nợ hay thanh toán nội địa mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 000 đến 100.000 đồng
  • Với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí này dao động từ 000cho đến 500.000 đồng
  • Với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính dựa vào hạn mức thẻ. Đặc biệt, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn thường được tính rất cao bởi đa số các ngân hàng.

Một số điều lưu ý về phí thường niên

  • Phí thường niên chỉ bắt đầu tính khi thẻ được kích hoạt. Kích hoạt thẻ chính là khi bạn thay đổi mật khẩu mặc định (mã PIN) của thẻ đổi thành mật khẩu (mã PIN) của bạn bằng các con số.
  • Ngân hàng sẽ phát hành thẻ tín dụng song song với tài khoản thẻ tín dụng vì để có thể sử dụng tài khoản này thì cần phải có thẻ tín dụng.
Phí thường niên thường áp dụng cho các sản phẩm thẻ tín dụng
Phí thường niên thường áp dụng cho các sản phẩm thẻ tín dụng

Điểm khác nhau giữa phí duy trì và phí thường niên là gì?

Phí thường niên là loại phí liên quan đến thẻ được thu hàng năm. Kể từ khi mở thẻ ATM sẽ là lúc bắt đầu tính phí. Và loại phí này được áp dụng cho những khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

Phí duy trì là loại phí được đóng hàng tháng và mục đích nhằm quản lý tài khoản của chủ thẻ để có thể thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển khoản.

Làm sao để không mất phí thường niên

Để có thể giảm phí thường niên thì bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Phí thường niên khác so với phí duy trì, khách hàng có thể lựa chọn tránh được phí duy trì nhưng với phí thường niên thì không thể.

Vì thế mà mỗi cá nhân chủ thẻ nên có kế hoạch phù hợp với giảm thiểu tổn thất từ phí thường niên. Nên lựa chọn loại thẻ được sử dụng phổ biến và có chương trình tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên.

Hình dưới đây là các thẻ tín dụng VPBank tích lũy điểm thưởng để quy đổi lấy phí thường niên.

Thẻ tín dụng VPBank tích lũy điểm thưởng để quy đổi lấy phí thường niên
Thẻ tín dụng VPBank tích lũy điểm thưởng để quy đổi lấy phí thường niên

Bạn có thể tìm hiểu thêm chính sách và quy định hiện hành của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn để biết thêm chi tiết.

Chờ đợi đề nghị hấp dẫn từ ngân hàng

Khi nộp giấy tờ xin cấp thẻ tín dụng thì bạn nên tìm hiểu về một số loại thẻ mà có thể miễn phí thường niên trong những năm đầu sử dụng cho thành viên mới. Dù có thể tránh được 1-2 năm cũng sẽ giảm bớt được phần nào phí thường niên.

Đàm phán với bên ngân hàng

Thường theo tâm lý chung sẽ cho rằng mức phí thường niên sẽ không thay đổi và duy trì cố định., nhưng thực tế thì lại không phải như vậy.

Ngân hàng đã phải đầu tư để thực hiện việc quảng cáo, marketing để có được khách hàng, do đó họ sẽ không muốn bạn ngừng sử dụng thẻ. Trước khi chủ thẻ được chấp nhận mức phí mới, khách hàng hãy gọi điện tới ngân hàng phát hành thẻ, đề nghị họ giảm phí.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Việc tận dụng chương trình giảm giá có thể hỗ trợ chủ thẻ khi mua sắm, vì một chương trình giảm giá có thể lên tới 30%-50% hoặc cao hơn. Và cũng chỉ cần một giao dịch như vậy cũng đủ để bù đắp được phần phí thường niên của cả năm.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể mang lai sự hữu ích cho bạn khi bạn đang tìm hiểu về phí thường niên là gì.

Và phí thường niên là loại phí hợp lý mà bạn phải chi trả cho ngân hàng, tuy không tránh được nhưng bạn hãy lựa chọn thẻ hợp lý và tận dụng các chương trình khuyến mãi để có thể giảm bớt phần phí thường niên nhé.

Gợi ý cho bạn

Tổng hợp thẻ tín dụng miễn phí thường niên 2022
Tổng hợp thẻ tín dụng miễn phí thường niên 2022
Chương trình miễn phí thường niên cho thẻ tín dụng đang được rất nhiều khách hàng có ý định đăng ký cũng như là nhiều chủ thẻ quan tâm. Vậy hãy cùng xem xem thẻ tín dụng miễn phí thường
Vay tiền qua thẻ ATM tại ngân hàng nào tốt nhất?
Vay tiền qua thẻ ATM tại ngân hàng nào tốt nhất?
Chất lượng cuộc sống ngày càng đi lên thì lại có nhiều nhu cầu phát sinh trong cuộc sống. Theo đó là những giải pháp tài chính cho vay cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vay tiền qua thẻ ATM

Leave a Comment