Onecoin là gì? Onecoin có gì khác biệt gì?

Hiện nay nhận thức của mọi người về tiền ảo và bản chất của nó thực sự chưa đầy đủ, vì thế mà có không ít các hoạt động liên quan đến tiền ảo đã lợi dụng điều này mà gây thiệt hại cho nhiều cá nhân và tổ chức.

Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết về Onecoin là gì và giải đáp thắc mắc về vấn đề lừa đảo của Onecoin.

Onecoin là gì?

Onecoin là một dự án kinh doanh tiền ảo  tại Bulgaria với một Blockchain riêng . Chương trình được quảng bá và  phát triển bởi các công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), do Bulgarian Ruja Ignatova lãnh đạo.

Onecoin là gì?
Onecoin là gì?

Onecoin là một chương trình lừa đảo theo mô hình đa cấp (Ponzi) và kim tự tháp. Công ty Onecoin sẽ trả cho người dùng một khoản hoa hồng khi thuyết phục được người khác mua Onecoin.

Onecoin tuyên bố rằng có hơn 3,000,000 thành viên trên toàn cầu và được quảng cáo như một đồng tiền điện tử.

Nhưng Onecoin lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho việc tuyên bố đó, không có sổ cái công khai cũng không có chức năng của hệ thống Blockchain.

Mạng lưới lừa đảo này vẫn còn hoạt động tại nhiều quốc gia khác nhau, dù được các nhà chức trách cảnh báo nhưng lượng người dùng tham gia đầu tư vẫn không giảm.

Onecoin – một kế hoạch lừa đảo

Lý do để nghi ngờ Onecoin là lừa đảo là gì?

Lý do nghi ngờ Onecoin lừa đảo?
Lý do nghi ngờ Onecoin lừa đảo?

Onecoin bị nghi ngờ là mô hình hoạt động lừa đảo bởi do bản chất hoạt động của Onecoin đi trái lại so với các đồng tiền ảo khác.

Onecoin hoạt động trên nền tảng Blokchain riêng của nó, không công khai. Trong khi bản chất của Blockchain là tính mở.

Hơn nữa với cách nhìn nhận của nhiều quốc gia thì Onecoin đang nằm trong danh sách quan sát, tuy không tuyên bố Onecoin là hoạt động tội phạm nhưng các nhà chức trách đã có không ít cảnh báo về mức độ rủi ro của Onecoin.

Cụ thể thì năm 2015, Ủy ban giám sát tài chính của Bulgaria đã ra cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn trong các loại tiền điện tử và đã lấy Onecoin làm ví dụ.

Hay một dẫn chứng cụ thể khác là năm 2016, hiệp hội bán hàng trực tiếp ở Na Uy cũng đã so sánh Onecoin với bản đồ kim tự tháp và đưa ra cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn của Onecoin.

Onecoin đã từng bị bóc phốt lừa đảo trên trang Cointelegraph.com, đây là một trong những trang tin lớn nhất về tiền ảo.

Để có thể thấy rõ hơn về vấn đề lừa đảo của Onecoin, hãy xem sự khác biệt giữa đồng Bitcoin và Onecoin nhé.

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Onecoin là gì?

Điểm khác biệt có thể dễ dàng nhìn thấy nhất đó là nền tảng phát triển của hai đồng Bitcoin và Onecoin.

Không riêng mỗi Bitcoin mà các đồng tiền ảo khác hiện cũng đang phát triển trên Blockchain, một nền tảng công nghệ hiện đại và uy tín.

Bitcoin hoạt động trên Blockchain, mọi thông tin giao dịch đều công khai ngoại trừ thông tin cá nhân của người tham gia giao dịch. Và ai cũng có thể xem các thông đó.

Còn với Onecoin thì lại hoạt động trên Blockchain của riêng mình và không công khai bất kì thông tin nào. Và không ai có thể kiểm tra và quản lý ngoại trừ Onecoin.

Và khi Bitcoin hoạt động trên công nghệ Blockchain thì không thể bị làm giả hay sửa chữa thông tin trái phép và khi người dùng tham gia đều được cấp một bản copy để có thể kiểm tra, đồng bộ hóa và so sánh.

Còn với Onechain thì không thể, vì Onechain sử dụng công nghệ đóng hoàn toàn, không ai có thể kiểm tra. Và đương nhiên là vấn đề làm giả hay lạm phát sẽ không ai biết.

Lý do để nói Onecoin mang rủi ro tiềm ẩn cũng chính là sự khác biệt giữa Bitcoin và Onecoin. Đó chính là tính an toàn.

Vì tính mở của Blockchain nên mạng lưới giao dịch của Bitcoin rất khó đánh sập. Do giao dịch mở và được kết nối từ hàng triệu máy tính nên tính an toàn của Bitcoin rất cao.

Còn với Onecoin thì không, giống như thông tin đã trình bày ở trên, công nghệ của Onecoin là hoàn toàn đóng và đương nhiên không ai kiểm tra và không được kiểm chứng.

Onecoin có được chấp nhận hoạt động không?
Onecoin có được chấp nhận hoạt động không?

Và nếu tìm hiểu kỹ hơn thì ta sẽ thấy rằng Onecoin hầu như không được chấp nhận hoạt động ở bất kỳ quốc gia hay công ty, tổ chức uy tín nào. Đồng thời còn không được liệt kê trong 500 loại coin trên coinmarketcap.com.

Lý do vẫn có nhiều người tham gia đầu tư Onecoin là gì?

Dù đã nhận cảnh báo về lừa đảo và những rủi ro tiềm tàng những vẫn có không ít người đầu tư vào Oncoin là vì nó có cộng đồng đông đảo, trải dài khắp châu lục.

Và những người tham gia thì đều có khả năng diễn thuyết, thuyết phục người nghe và khiến họ trở nên tin tưởng.

Ngoài ra thì để lôi kéo người tham gia đầu tư, trong thời gian đầu Onecoin sẽ luôn thực hiện chi trả lãi đều đặn. Chính món lợi lãi suất đó là điều hấp dẫn nhiều người tham gia.

Không chỉ có vậy, Onecoin còn tổ chức các hoạt động để vinh danh các doanh nhân thành công, lên dự án “hỗ trợ” những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng tất cả những hoạt động và dự án trên đều không có thông tin xác minh.

Hy vọng qua những thông tin trên thì bạn có thể hiểu rõ được bản chất của Onecoin là gì, đồng thời bạn có thể hiểu được “lợi ích” tạm thời mà Onecoin mang lại. Vì với những thông tin trên thì bạn có thể thấy rằng khi đầu tư cho Onecoin bạn sẽ không hề có được sự đảm bảo lâu dài cũng như cho khoản tiền mà bạn đầu tự.

Gợi ý cho bạn

Thực hư “Fado lừa đảo khách hàng tại Việt Nam”
Thực hư “Fado lừa đảo khách hàng tại Việt Nam”
Những năm gần đây, thương mại điện tử trở thành một lĩnh vực quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam. Chúng khiến cho cuộc sống hiện đại trở nên dễ dàng hơn qua vài thao tác trực tuyến
Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Nếu bạn có quan tâm và nghe tin tức hoặc đọc tạp chí tài chính thì ắt hẳn cụm từ thu nhập trên mỗi cổ phần đã không còn xa lạ gì nữa. Nhưng với những người khác có thể

Leave a Comment