Những điều cần biết về lãi suất thẻ tín dụng

Hầu hết tất cả mọi người khi mở thẻ tín dụng phải thông qua các thủ tục và phải chứng minh khả năng tài chính. Vì thế mà việc tìm hiểu về lãi suất thẻ tín dụng từ các ngân hàng là điều quan trọng để có thể mở thẻ tín dụng.

Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để biết thêm về lãi suất thẻ tín dụng nhé.

Lãi suất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được hình dung như một hình thức cho vay một khoản tiêu dùng không thông qua tiền mặt. Và khách hàng sẽ phải thanh toán lại các khoản đã chi theo định kỳ cho ngân hàng.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?
Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Với việc thanh toán các khoản vay như vậy thì lãi suất thẻ tín dụng tức là mức phí mà chủ thẻ tín dụng phải trả khi thanh toán chậm khoản dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước đó.

Các loại lãi suất thẻ tín dụng

Dựa trên các tính năng của thẻ tín dụng mà ta có thể chia các loại lãi suất thẻ tín dụng ra làm 3 loại. Cụ thể:

Lãi suất chung

Với tính năng thanh toán chậm, thẻ tín dụng cho phép khách hàng tiến hành chi trước trả tiền sau với bất kỳ giao dịch nào và trong thời hạn phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng.

Tức là kể từ giao dịch đầu tiên cho đến 45 ngày sau thì khách hàng phải thanh toán đủ các khoản vay trước đó cho ngân hàng, sau 45 ngày mà không thanh toán thì lãi suất lúc này sẽ tương đương với lãi suất vay thông thường. Ngoài ra khi đó chủ thẻ còn phải chịu thêm lãi suất chậm trả nợ.

Với các hạng thẻ tín dụng khác nhau sẽ có ưu đãi khác biệt về lãi suất thanh toán. Khách hàng sẽ dựa vào bảng sao kê do ngân hàng gửi vào email để biết thời hạn thanh toán và lãi suất trả chậm trong trường hợp bạn không trả dư nợ đúng hạn.

Ví dụ về tính lãi suất thẻ tín dụng
Ví dụ về tính lãi suất thẻ tín dụng

Và sau đây là một số thuật ngữ liên quan đến lãi suất thẻ tín dụng:

  • Ngày sao kê thẻ tín dụng: Là ngày ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng và gửi báo cáo cho chủ thẻ. Ngày sao kê cố định trong 1 tháng.
  • Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): Là khoảng thời gian giữa hai lần sao kê gần nhất của ngân hàng. Các giao dịch phát sinh trong chu kỳ này sẽ được ngân hàng gửi sao kê cho bạn. Vì ngày sao kê cố định hàng tháng nên chu kỳ thanh toán thường là 1 tháng. Đây cũng là thời gian được miễn lãi suất.
  • Thời gian ân hạn (Grace period): Đây là thời gian ngân hàng gia hạn thêm cho chủ thẻ để có thêm thời gian thanh toán đủ số tiền đã dùng cho ngân hàng. Thời gian ân hạn có thể từ 15-25 ngày, vì vậy có ngân hàng cho thời gian ân hạn lên tới 60 ngày.

Lãi suất rút tiền

Tính năng thứ hai của thẻ tín dụng cho phép khách hàng rút tiền mặt (tiền ứng trước) để chi trả các khoản trong trường hợp phải cần đến tiền mặt gấp.

Rút tiền bằng thẻ tín dụng sẽ phải trả thêm lãi suất
Rút tiền bằng thẻ tín dụng sẽ phải trả thêm lãi suất

Nhưng khác so với tính năng thanh toán chậm thì tính năng rút tiền mặt sẽ có lãi suất cao nằm vào khoảng từ 3% đến 5% số tiền giao dịch. Vì thế khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bạn nên suy xét cẩn thận nếu thực sự không cần thiết.

Lãi suất chuyển đổi ngoại tệ

Với thẻ tín dụng quốc tế thì chủ thẻ được phép dùng để thanh toán, mua sắm không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài trực tiếp, không cần phải đổi tiền mặt.

Nhưng với mỗi lần như vậy thì khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ giao động từ 2-4% tùy thuộc vào quy định hiện hành của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.

Những lưu ý để tránh bị đánh lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng

Để có thể sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và làm chủ thẻ tín dụng thì khách hàng nên nắm rõ tính năng và những điều kiện phụ đi kèm.

Việc tránh để bị tính lãi suất khách hàng nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý để phù hợp với khả năng tài chính nhằm đảm bảo thanh toán dư nợ đúng hạn.

Khoản tiền vừa giao dịch thì khách hàng nên chủ động thanh toán nhanh nhất có thể và thanh toán mức nợ được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Và khi đã thanh toán hết phần còn nợ của tháng cũ thì sang tháng mới bạn vẫn tiếp tục được hưởng ưu đãi vay không lãi suất trong vòng 45 ngày như cũ.

Và trong thời gian tính lãi thì chủ thẻ không nên tiến hành thêm giao dịch nữa khi không có khả năng về tài chính để chi trả. Nếu không thì tiền lãi sẽ ngày càng tăng, vì vậy mà chủ thẻ cần phải tính toán cẩn thận để tránh không bị tính lãi chồng chất.

Để trở thành người tiêu dùng thông minh thì chủ thẻ nên cân bằng chi tiêu và ghi nhớ hạn để thanh toán kịp thời cho ngân hàng để không bị mất quyền miễn lãi và điểm thẻ tín dụng.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment