Máy ATM là gì? Cách sử dụng máy ATM

Ngày nay, máy ATM gần như là một công cụ công nghệ không thể thiếu trong lối sống hiện đại. Sử dụng thẻ ATM để thanh toán các giao dịch rút tiền và thanh toán các giao dịch phát sinh tại các máy ATM là hoạt động rất quen thuộc hiện nay.

Bạn đã hiểu hết về máy ATM chưa? Máy ATM là gì? Cách sử dụng máy ATM như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Máy ATM là gì?

ATM là viết tắt của cụm từ Automated Teller Machine, có nghĩa là máy rút tiền tự động. Vì thế chức năng chính của máy ATM đơn giản chính là để rút tiền mặt.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự đòi hỏi cao hơn từ phía người dùng, các máy ATM có thể thực hiện được nhiều chức năng hơn như chuyển khoản, truy vấn số dư,…vô cùng tiện lợi.

Máy ATM là gì?
Máy ATM là gì?

Từ khi có máy ATM ra đời, các giao dịch trực tiếp tại quầy, ngân hàng được giảm bớt, ở nhiều ngân hàng hoặc quầy giao dịch không còn tình trạng khách phải xếp hàng dài để chờ rút tiền, chuyển tiền như trước nữa.

Mỗi ngân hàng không chỉ có một máy ATM mà có cả một hệ thống hàng trăm máy đặt tại những địa điểm thuận tiện như trường học, bến xe, siêu thị,… giúp khách hàng có thể thực hiện rút tiền, chuyển tiền vô cùng nhanh chóng khi cần mà không cần phải di chuyển quá xa.

Để sử dụng máy, bạn cần có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký với ngân hàng Tới đây, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ATM là gì rồi nhỉ.

Phân loại máy ATM

Máy ATM gồm 2 loại máy chính là:

  • Máy ATM có chức năng rút tiền và truy vấn số dư
  • Máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm trong tương lai, máy ATM có thể sẽ thực hiện được nhiều tính năng hữu ích hơn nữa.

Sử dụng máy ATM như thế nào?

ATM như một chiếc máy tính công cộng đặt ở mọi nơi và được sử dụng bất cứ lúc nào, ai cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên để máy ATM thực hiện được đầy đủ các chức năng, bạn phải có “chìa khóa” để kích hoạt nó. Đó chính là chiếc thẻ ATM và mật khẩu tương ứng.

Sử dụng máy ATM như thế nào?
Sử dụng máy ATM như thế nào?

Bạn cũng đã biết, thẻ ATM chính là loại thẻ chuyên dụng để sử dụng tại các loại máy ATM, bạn chỉ cần đưa thẻ vào khe nhận thẻ và nhập mật khẩu tài khoản.

Giao diện máy ATM với các tính năng chính như: đổi mã PIN, vấn tin, rút tiền, chuyển tiền,… sẽ hiện ra trên màn hình, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, khá đơn giản.

Ngoài thẻ ATM, chúng ta cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng tại cây ATM được, mặc dù đây không phải tính năng chính của nó.

Như vậy, các loại thẻ có thể sử dụng tại máy ATM bao gồm thẻ ghi nợ (thường được gọi là thẻ ATM), thẻ tín dụng, thẻ trả trước bao gồm các thẻ nội địa và quốc tế.

Ngoài ra, không phải thẻ ATM ngân hàng nào thì chỉ sử dụng được tại máy ATM của ngân hàng ấy, với một chiếc thẻ ATM bạn có thể sử dụng được tại hầu hết các máy ATM của các ngân hàng nội địa.

Hướng dẫn rút tiền tại máy ATM

Hiện nay, việc rút tiền qua ATM rất đơn giản và tiện lợi. Bạn có thể rút tiền mặt từ bất kỳ hệ thống ATM của bất kỳ ngân hàng nào, rút tiền mặt 24/7 không phải phụ thuộc vào giờ làm việc ngân hàng nên bạn có thể linh động thời gian sử dụng.

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đựng thẻ

Trên mặt thẻ ATM đều có hình mũi tên được in trên thẻ, bạn cần đưa đúng chiều mũi tên vào khe thẻ cho thích hợp là được.

Bước 2: Bấm chọn ngôn ngữ

ATM sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ muốn sử dụng (Select Language). Thông thường, hệ thống ATM có những ngôn ngữ phổ biến như Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Hoa. Bạn chọn vào ngôn ngữ để tiếp tục sử dụng.

Bước 3: Nhập mã PIN

Sau khi chọn ngôn ngữ, ATM yêu cầu bạn nhập mã PIN. Sau khi nhập mã PIN, bạn chọn tiếp “Enter” để chuyển tiếp, hoặc “Clear” để nhập lại mã PIN. Nút “Cancel” có chức năng huỷ và không tiếp tục thực hiện giao dịch.

Lưu ý: Khi thao tác nhập mã PIN, bạn nên dùng tay che để tránh trường hợp bị lấy mất thông tin và tránh trường hợp nhập sai nhiều lần nhé.

Bước 4: Chọn loại giao dịch

Sau khi nhập thành công mã PIN, Bạn cần chọn tiếp giao dịch rút tiền mặt trên màn hình. Ngoài ra rút tiền, các loại giao dịch thường có tại ATM như:

  • Rút tiền mặt
  • Vấn tin tài khoản
  • Chuyển khoản
  • Gửi tiền có kỳ hạn

Bước 5: Chọn tài khoản thanh toán

Đối với giao dịch rút tiền, ATM sẽ yêu cầu bạn chọn loại tài khoản giao dịch như: Tài khoản thẻ (tài khoản mặc định), tài khoản thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm,…

Lưu ý: Thông thường, bạn sẽ chọn “Tài khoản thẻ”. Rút tiền thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi suất trên số tiền rút, bạn nên cân nhắc trước khi rút.

Bước 6: Nhập số tiền cần rút

Các máy ATM sẽ hỗ trợ mặc định các hạn mức tiền bạn có thể rút như: 100.000VND, 200.000VND, 500.000VND, 1.000.000VND, 1.500.000VND, 2.000.000VND và “Số khác” nếu không có số tiền bạn mong muốn.

Sau khi chọn số tiền cần rút, bạn chọn “Enter”. ATM sẽ hỏi bạn có muốn in hoá đơn không, bạn có thể bấm chọn Có (Enter) hoặc Không (Cancel)

Lưu ý: Số tiền rút từ tài khoản thẻ phải nhỏ hơn số dư có trong thẻ ATM.

Bước 7: Nhận tiền và thẻ

Sau khi thực hiện đúng các thao tác, máy ATM sẽ thực hiện giao dịch. Sẽ có 2 hình thức nhận tiền trước và nhận thẻ sau hoặc nhận thẻ trước và nhận tiền sau. Bạn có thể quan sát thông báo trên màn hình máy ATM hiện thị.

Rút tiền dễ dàng tại máy ATM
Rút tiền dễ dàng tại máy ATM

Lưu ý: Bạn cần phải kiểm tra lại số tiền và thẻ sau khi hoàn tất giao dịch và lấy biên lai nhé. Tránh tình trạng quên thẻ tại máy có thể xảy ra những rủi ro không đáng có.

Bài viết trên là những điều cơ bản về ATM bạn cần biết. Cũng đã giải đáp cho bạn thắc mắc về ATM là gì? Với những tính năng của máy ATM ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống. Nếu như muốn trải nghiệm dịch vụ tại máy ATM, bạn đơn giản chỉ cần mở tài khoản ngân hàng và chờ khoảng 1 tuần để nhận thẻ, rất tiện lợi và nhanh chóng đúng không nào.

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những
Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Thẻ ngân hàng là một vật dụng vô cùng thân quen với hầu hết người dân Việt Nam. Nó giúp chúng ta giữ tiền và tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai
Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Trường hợp bị nuốt thẻ ATM khi đang giao dịch tại cây ATM không phải là trường hợp hiếm có. Vậy thì nên làm thế nào nếu bị nuốt thẻ ATM? Thông tin trong bài viết sẽ giải thích lý
Cách rút tiền không cần thẻ tại ATM
Cách rút tiền không cần thẻ tại ATM
Do nhu cầu của người dân, hệ thống Ngân hàng ngày càng có mặt rộng khắp, phủ sóng trên cả nước. Vì vậy, tính cạnh tranh giữa các ngân hàng vô cùng lớn. Các ngân hàng luôn tìm cách tạo

Leave a Comment