Lãi suất là gì? Những hình thức tính phổ biến

Bên cạnh những yếu tố như kỳ hạn gửi/vay tiền, số tiền tham gia giao dịch, mức độ uy tín của ngân hàng thì lãi suất cũng là một trong những điểm quan trọng nhất mà khách hàng quan tâm. Vậy lãi suất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Lãi suất là gì?

Lãi suất được định nghĩa là tỷ lệ tính lãi mà người vay có trách nhiệm chi trả cho chủ nợ dựa trên số tiền vay đã được thỏa thuận ban đầu. Hiểu một cách chính xác nhất thì nó là tỉ lệ phần trăm tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian định trước và thông thường đơn vị tính là theo năm.

Đây là một loại giá cả đặc biệt được hình thành dựa trên cơ sở giá trị sử dụng chứ không phải giá trị hiện hành. Giá trị sử dụng của khoản vốn vay được hiểu đơn giản là khả năng đem đến lợi nhuận cho người đi vay trong quá trình sử dụng vốn.

Lãi suất là tỷ lệ tính lãi vay
Lãi suất là tỷ lệ tính lãi vay

Sự biến thiên của lãi suất trên thị trường sẽ tác động trực tiếp đến đời sống hằng ngày của mỗi chủ thể kinh tế. Điều đó ảnh hưởng đến những quyết định của cá nhân hoặc doanh nghiệp như chi tiêu, để dành hoặc đầu tư vào một tài sản nhất định.

Mục tiêu và lãi suất là một trong những công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ đang được áp dụng hiện nay. Nó cũng là một chỉ số quan trong để tính các biến số liên quan đến đầu tư, tình trạng lạm phát hay thất nghiệp.

Trong trường hợp nêu trên, bên vay tiền và bên cho vay có thể là bất cứ ai – cá nhân hoặc các tổ chức, doanh nghiệp. Lãi suất thấp chưa hằn đã là điều tốt, trong nền kinh tế điều này có thể tiềm tàng rủi ro lớn dẫn đến tình trạng “bong bóng kinh tế”.

Lãi suất trên thị trường cần được bình ổn
Lãi suất trên thị trường cần được bình ổn

Hai lĩnh vực có khả năng bùng nổ cao nhất trong thị trường chính là bất động sản và chứng khoán. Dù có nhu cầu vay hay gửi tiết kiệm, khách hàng đều phải chịu khó tìm kiếm và tham khảo lãi suất của từng ngân hàng tại thời điểm phát sinh giao dịch tài chính.

Những thông tin này có thể tìm kiếm ở trên mạng internet qua các bài phân tích tài chính của chuyên gia, tin tức phân tích thị trường và dự đoán tương lại. Điều này giúp ích rất nhiều trong các quyết định tài chính của bạn.

Những loại lãi suất phổ biến trên thị trường

Tùy thuộc vào tính chất của khoản vay sẽ áp dụng các hình thức tính lãi suất khác nhau. Trên thị trường hiện nay đang có 7 loại lãi suất phổ biến.

Lãi suất tiền gửi tiết kiêm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm là loại mà ngân hàng áp dụng tính khi khách hàng tham gia gửi tiền tại đây. Các mức lãi suất sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào những yếu tố như:

  • Số tiền gửi
  • Kỳ hạn gửi
  • Loại tiền gửi: có thời hạn hoặc không thời hạn.

Mỗi ngân hàng đều sẽ có những chính sách ưu đãi đối với tiền gửi tiết kiệm hoặc các chính sách chăm sóc khách hàng để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi của mọi đối tượng. Vì thế, trước khi gửi tiết kiệm cần có sự so sánh giữa lãi suất của các ngân hàng với nhau.

Lãi suất cho vay

Hình thức tính lãi này là loại lãi suất mà người đi vay phải trả cho ngân hàng tương ứng với khoản vay của mình. Các mức lãi suất cho vay cũng thay đổi ở nhiều con số tùy thuộc vào số tiền vay và các chính sách ưu đãi mà ngân hàng dành cho những đối tượng khác nhau.

Ngân hàng áp dụng nhiều lãi suất cho vay khác nhau
Ngân hàng áp dụng nhiều lãi suất cho vay khác nhau

Lãi suất thả nổi

Loại lãi suất này sẽ được điều chỉnh theo định kỳ (thông thường là mỗi 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần). Mức điều chỉnh cũng như kỳ hạn phụ thuộc hoàn toàn vào thảo thuận được thống nhất giữa ngân hàng và người vay, được ghi chú cụ thể trên mỗi hợp đồng.

Lãi suất tín dụng

Đây là lãi suất được áp dụng tính cho những khoản vay kinh doanh, vay trả góp hoặc vay qua thẻ được thỏa thuận trước khi tiến hành giao dịch. Cụ thể thì đây chính là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay trên tổng số tiền cho vay trong khoảng thời gian nhất định.

Lãi suất chiết khấu ngân hàng

Lãi suất chiếu khấu ngân hàng được ngân hàng trung ương áp dụng vào các khoản tiền cho ngân hàng thương mại vay với mục đích đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản

Đây là loại lãi suất mà các ngân hàng thường dựa vào để ấn định mức lãi của mình trong quá trình kinh doanh. Tại Việt Nam, tỷ lệ lãi suất cơ bản sẽ được nhà nước công bố một cách minh bạch.

Lãi suất cơ bản tại Việt Nam được nhà nước công bố
Lãi suất cơ bản tại Việt Nam được nhà nước công bố

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất này được các ngân hàng áp dụng khi giao dịch qua lại với nhau. Nó được hình thành dựa trên quên hệ cung – cầu vốn trên thị trường liên ngân hàng.

Ngoài ra, loại lãi suất này sẽ chịu sự chi phối bởi lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại trung gian vay.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi “Lãi suất là gì?” cùng với những hình thức tính lãi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hiểu rõ những thông tin đó sữ giúp khách hàng có những quyết định đầu tư chính xác nhất đối với nguồn tài sản của mình.

Gợi ý cho bạn

Mất sổ tiết kiệm phải xử lý như thế nào?
Mất sổ tiết kiệm phải xử lý như thế nào?
Sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ minh chứng cho khoản tiền gửi lãi suất có kỳ hạn của bạn tại ngân hàng và những số tiền này thường không nằm ở mức thấp. Vậy nếu làm mất sổ
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm được hưởng mức lãi suất khá cao. Có thể đạt tương đương như mức lãi suất khi ra ngân hàng làm giấy tờ gửi tiết kiệm. Với ưu điểm đơn

Leave a Comment