Internet banking là gì? Cách đăng ký sử dụng

Internet banking là sản phẩm của ngân hàng hỗ trợ người dùng với nhiều tiện ích khác nhau mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch. Trong bài viết này sẽ là những nội dung chia sẻ về internet banking, cách đăng ký và tìm hiểu mọi tiện ích của internet banking.

Đồng thời cũng có một số lưu ý khi sử dụng internet banking mà bạn nên đọc. Hãy cùng đọc bài viết thôi nào.

Internet banking là gì?

Internet banking hay còn gọi là Online banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến được cung cấp bởi ngân hàng.

Dịch vụ này cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện hàng loạt các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, dịch vụ tài chính, nộp tiền, nộp thuế mà không cần phải tới quầy giao dịch.

Internet banking là gì?
Internet banking là gì?

Chỉ cần bạn sử dụng tài khoản và đăng nhập vào thiết bị có kết nối internet là có thể thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện.

Dịch vụ internet banking là dịch vụ tính phí và được thu phí hàng tháng, tùy vào quy định ngân hàng mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau và nằm trung bình vào khoảng 10.000đ/ tháng.

Mọi giao dịch thực hiện đều được bảo mật xác thực bởi mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Cách đăng ký internet banking

Để có thể đăng ký được internet banking trước hết bạn phải có tài khoản ngân hàng tại ngân hàng mà bạn muốn đăng ký internet banking.

Sau đó bạn có thể đăng ký mở tài khoản internet banking bằng cách trực tiếp đến ngân hàng và làm đơn và để nhân viên tư vấn đăng ký.

Hoặc bạn cũng thể đăng ký online tại website chính thức cảu ngân hàng. Tuy nhiên cách này thì chỉ tùy ngân hàng mới có thể áp dụng được.

Cách sử dụng internet banking

Sau khi đã đăng ký được tài khoản internet banking thành công thì điều đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản với mật khẩu kích hoạt đã cho sẵn để thay đổi mật khẩu đó.

Vì đó chỉ là mật khẩu kích hoạt, chỉ có hiệu lực trong vòng 24h. Nếu trong trường hợp bạn quên đổi mật khẩu thì mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân ra ngân hàng để yêu cầu nhân viên kiểm tra hệ thống và kích hoạt tài khoản với mật khẩu khác.

Hoặc có thể gọi điện trực tiếp đến hotline để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Đăng nhập và sử dụng Vietcombank internet banking
Đăng nhập và sử dụng Vietcombank internet banking

Sau khi đã đăng nhập và kích hoạt mật khẩu mới thì lúc này bạn đã có thể thực hiện các giao dịch mà dịch vụ cho phép như truy vấn tài khoản, số dư tài khoản, lịch sử giao dịch, in sao kê, số tài khoản…

Và để có thể hoàn thành giao dịch bạn nên nhớ nhập mã OTP được hệ thống gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký khi làm thẻ.

Nếu bạn không muốn hình thức gửi mã OTP như vậy thì có thể lựa chọn thay đổi hình thức nhận mã OTP khác trong phần cài đặt.

Tiện ích khi sử dụng internet banking

Các giao dịch cụ thể mà có thể thực hiện bằng internet banking:

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không cần đến ngân hàng hay ra cây ATM
 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai. Đặc biệt còn có thể chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hay chuyển qua tài khoản thẻ (có tính phí)
 • Thực hiện truy vấn tài khoản, sao kê các giao dịch đã phát sinh
 • Nộp thuế: các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu ngân sách Nhà nước.
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến như: thuê bao điện thoại trả sau, hóa đơn điện nước hay internet, nạp tiền điện thoại, tạo và gửi tiền tiết kiệm online.
 • Dịch vụ có tính bảo mật cao với việc xác thực giao dịch bằng mã OTP
Nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch khi sử dụng internet banking
Nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch khi sử dụng internet banking

Những lưu ý khi sử dụng internet banking

Dịch vụ internet banking không chỉ mang lại lợi ích riêng chỉ mỗi người dùng mà còn cả ngân hàng. Dịch vụ này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, không cần ngồi chờ nửa tiếng chỉ để chuyển tiền. Và ngân hàng cũng có thể giảm bớt những giao dịch trực tiếp tương tự.

Tuy nhiên thì cũng vẫn còn một số điều mà khách hàng cần lưu ý để tránh có rủi ro xảy ra:

 • Hạn chế dùng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng của dịch vụ internet banking để bảo mật thông tin.
 • Vì khi xác thực giao dịch phải cần đến mã OTP nên khách hàng chú ý hạn chế chia sẻ mã OTP và phải chủ động bảo vệ thông tin cá nhân nhận mã OTP.
 • Nên đăng ký thêm dịch vụ SMS Banking để nhận được thông báo về giao dịch trên tài khoản thẻ. Nếu có giao dịch bất thường thì hãy liên hệ với ngân hàng để có thể được xử lý kịp thời và thỏa đáng
 • Không cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản, mã OPT, mã PIN cho bất kỳ ai để tránh bị đánh mất thông tin tài khoản.
 • Đồng thời cũng chú ý tới việc tính phí của ngân hàng, bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn các ngân hàng vừa đảm bảo uy tín và có mức phí hợp lý.

Trên đây là những thông tin về internet banking hy vọng có thể phần nào giúp bạn có được thông tin hữu ích.

Internet banking là dịch vụ vừa nhanh, thuận tiện lại bảo mật an toàn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và kiểm soát chi tiêu. Bạn hãy tìm hiểu và đăng ký sử dụng để có thêm trải nghiệm nhé.

Gợi ý cho bạn

Ví điện tử momo liên kết với ngân hàng nào?
Ví điện tử momo liên kết với ngân hàng nào?
Ví điện tử Momo cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch nạp tiền, chuyển tiền hoặc mua bán online một cách nhanh chóng. Dưới đây sẽ là hướng dẫn hướng dẫn chi tiết về việc. Momo

Leave a Comment