CSC là gì? Những thông tin cần biết về CSC?

Cuộc sống hiện đại với những nhu cầu lớn của con người, ngày càng nhiều khách hàng thẻ tín dụng giao dịch đặt đơn hàng vì những thuận tiện và giảm giá khuyến mãi mang về.

Mặc dù thế trong tiến trình thanh toán giao dịch đó do bất cẩn, chủ quan mà nhiều bạn để lộ mã CSC dẫn đến tình trạng tiền trong thẻ “không cánh mà bay”.

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về CSC là gì và những thông tin cần biết về CSC. Từ đó biết cách bảo vệ mã số CSC một cách hiệu quả.

CSC là gì?

CSC là tên viết tắt của Card Security Code, còn gọi là mã xác minh thẻ. Đó là một dãy chữ số bao gồm 3 đến 4 số được in trên mặt trước hoặc sau của chiếc thẻ tín dụng, được sử dụng để tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán.

CSC là gì?
CSC là gì?

Không giống như số tài khoản, mã CSC không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà sẽ được in chìm ở mặt sau. Với mỗi mạng lưới thanh toán khác nhau sẽ có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này. Mỗi mạng lưới thanh toán đều có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Bản chất của CSC

CSC thực chất chỉ là một dãy số chỉ có ở thẻ chuyên dùng để thanh toán quốc tế hoặc sử dụng ở nước ngoài.

Vị trí của CSC

Tùy thuộc vào tính chất cũng như ngân hàng mà bạn sử dụng thẻ, CSC sẽ có vị trí khác nhau trên thẻ. Nhìn chung, mã CSC sẽ nằm ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ, được in nhỏ hơn và nằm chìm xuống bên dưới.

Mã CSC trên thẻ thanh toán quốc tế
Mã CSC trên thẻ thanh toán quốc tế

Mục đích của việc in chìm 3-4 con số CSC ở mặt sau của thẻ thanh toán quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng.

Trong trường hợp bạn vô tình để lộ thông tin thẻ để thanh toán mua sắm trực tuyến vào tay những người xấu, nếu họ không cầm được thẻ trên tay thì sẽ không biết được số CSC để hoàn tất mã xác minh và tất nhiên không thể hoàn tất giao dịch thanh toán.

Trong những trường hợp như vậy, số CSC giúp bảo vệ bạn trước những hành vi gian lận, trục lợi bất chính.

Tác dụng của CSC

Bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng

Theo các chuyên gia, dù rất thuận tiện và nhiều tiện ích, ngày càng được nhiều người sử dụng thế nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không sử dụng thẻ tín dụng mà vẫn mất tiền.

Hầu như những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại do sơ hở của chủ thẻ thanh toán.

Hơn nữa khi thanh toán tại các trung tâm thương mại, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt máy POS. Chính điều này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến bị lộ thông tin trên thẻ và mất tiền do bị kẻ xấu trục lợi.

Trong một số trường hợp, nếu không may bạn bị đánh cắp số tài khoản thực hiện giao dịch gian lận, nhưng họ lại không có trong tay thẻ tín dụng của bạn thì sẽ không có được mã CSC để hoàn tất giao dịch.

Trong trường hợp này, mã CSC có tác dụng bảo vệ chủ thẻ khỏi một số hành vi gian lận tài chính.

Kinh nghiệm bảo vệ mã CSC

Xóa mã số thẻ CSC hoặc làm mờ mã số thẻ CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng chỉ cần đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị trầy xước

Nên mua bán trao đổi online qua những trang website có giao thức “https://” được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Trước khi giao dịch đừng quên đăng kí dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP cho 1 lần giao dịch.

Nên bảo vệ mã CSC tránh bị đánh cắp
Nên bảo vệ mã CSC tránh bị đánh cắp

Khi giao dịch, không đặt thẻ trong tầm mắt của thu ngân, hoặc để quá lộ liễu cho người khác biết.

Nếu làm mất thẻ, báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản

Lưu ý khi giao dịch bằng thẻ ATM tại cây ATM và cây POS để ý xem có gì bất thường không vì có thể kẻ trộm tiền sẽ đặt thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ; hoặc có camera quan sát được đặt ở những nơi chúng ta không ngờ tới.

Hiện nay, thẻ tín dụng đang được xem là hình thức thanh toán tối ưu được ngân hàng và nhà nước khuyến khích người dùng sử dụng.

Tuy nhiên khi sử dụng thẻ, rất dễ để lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng lúc sơ hở, vì vậy người dùng cần hiểu rõ ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng, giữ tuyệt đối an toàn thông tin trên thẻ cho riêng mình.

Kết luận

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những đặc điểm, tính chất của mã CSC để bảo mật tài khoản tốt hơn và biết cách bảo vệ tài khoản của mình trong những trường hợp xấu xảy ra.

Gợi ý cho bạn

Mã OTP là gì? Làm sao để có mã OTP?
Mã OTP là gì? Làm sao để có mã OTP?
Mã OTP là một loại mã xác thực được tạo ngẫu nhiên và có hiệu lực trong thời gian nhắn. Mục đích nhằm xác thực thông tin giao dịch thanh toán online hoặc các giao dịch thẻ ATM nội địa.
Cách làm thẻ tín dụng Sacombank
Cách làm thẻ tín dụng Sacombank
Thẻ tín dụng Sacombank hiện là một trong các sản phẩm thẻ của ngân hàng được các khách hàng ưa chuộng nhất. Bởi, chúng mang đến nhiều tiện ích cao cấp, giúp cho nhu cầu mua sắm của khách hàng

Leave a Comment