Cổ tức là gì? Xác định giá trị cổ tức

Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia tách cổ phiếu thao các tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt đầu tư cá nhân chưa hiểu rõ được bản chất tài chính thực sự của các nghiệp vụ nói trên.

Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin về cổ tức để nhà đầu tư có cái nhiều tổng quan hơn trong việc nhận cổ tức từ các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Khái niệm, mục đích và ý nghĩa của cổ tức

Để trả lời câu hỏi “Cổ tức là gì?”, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Có hai hình thức chi trả cổ tức đó là chi trả bằng tiền mặt hoặc quy đổi ra cổ phiếu với giá trị hiện hành.

Mục đích và ý nghĩa của cổ tức là kinh doanh tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu và các cổ đông của doanh nghiệp. Trong đó, cổ tức là phương thức quan trọng nhất để có thể phân phối nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo nên ý nghĩa này.

Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông
Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông

Khi một công ty tạo ra lợi nhuận, một phần trong số đó sẽ được sử dụng để tái đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh. Số còn lại sẽ được sử dụng để trả cổ tức cho các cổ đông – những người tham gia góp vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các hình thức chi trả cổ tức và thuế cổ tức chứng khoán

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có hai hình thức chi trả cổ tức thông dùng nhất đó chính là trả bằng tiền, trả bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, người chơi còn có quyền mua thêm một loại cổ phiếu khác có tên là “cổ phiếu ưu đãi”.

  • Hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt: Việc chi trả bằng hình thức này sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh. Tuy nhiên nếu xét cho thật kỹ thì đây mới chính là mục đích chính của kinh doanh.
  • Hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu: Trường hợp này công ty sẽ phát hành thêm số lượng cổ phiếu và dùng chúng để chi trả cho cổ đông. Công ty có thể giữ lại tiền mặt để dùng cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Đối với thuế cổ tức chứng khoán thì khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, các cổ đông sẽ bị đánh thuế 5%. Hiểu đơn giản là nếu công ty trả cổ tức bằng tiền mặt cho bạn với giá trị là 2000 đồng/cổ phiếu thì cổ đông chỉ có thể thực nhận 1 900 đồng/cổ phiếu mà thôi.

Quá trình điều chỉnh giá sau khi chia cổ tức cho các cổ đông

Thực lòng mà nói, nhà đầu tư mua cổ phiếu là để tạo ra lợi nhuận thông qua quá trình nhận cổ tức hoặc sự tăng giá của cổ phiếu.

Vì vậy khi không điều chỉnh giá giảm sau việc chia cổ tức thì nhà đầu tư sẽ giữ tâm lý không muốn bán khi ngày chia cổ tức gần kề và ào ạt bán ra sau khi nhận được cổ tức.

Điều chỉnh giá giảm sau chia cổ tức để đảm bảo lợi ích cho người mua và người bán.
Điều chỉnh giá giảm sau chia cổ tức để đảm bảo lợi ích cho người mua và người bán.

Việc này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu của thị trường cổ phiếu và làm mất tính thanh khoản của cổ phiếu.

Do đó, để đảm bảo tính công bằng cho người mua và người bán trong ngày chia cổ tức, bắt buộc phỉa điều chỉnh gái cổ phiếu giảm xuống theo đúng tỷ lệ nhận cở tức của các cổ đông.

Giá trị cổ tức là gì?

Giá trị của cổ tức sẽ được xác định theo từng năm và được quyết định tại đại hội cổ đông hằng năm của công ty phát hành cổ phiếu.

Sau đó, nó sẽ được thông báo tới cá cổ đông bằng lượng tiền mặt mà họ nhận được tương ứng với số cổ phiếu nằm giữ hoặc tỷ lệ phần trăm trong lợi nhuận của công ty.

Giá trị cổ tức là như nhua cho mọi cổ phiếu của cùng một loại, tùy thuộc vào cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hay cổ phiếu phổ thông – cổ phiếu thông thường. Sau khi thông báo xong, cổ tức được ghi nhận lại thành khoản phải trả của doanh nghiệp.

Nếu trường hợp cổ phiếu được bán ra trước khi thanh toán cổ tức một khoảng thời gian cụ thể nào đó thì người bán cổ phiếu sẽ nhận được cổ tức chứ không phải người mua những cổ phiếu đó.

Nguyên nhân xuất phát từ việc danh sách cổ đông của công ty cổ phần không hề có sự thay đổi về nhân sự vì không thể cập nhật kịp những thay đổi đó.

Giá trị cổ tức được xác định tại cuộc họp cổ đông thường niên
Giá trị cổ tức được xác định tại cuộc họp cổ đông thường niên

Thời điểm người mua chưa có quyền nhận cổ tức thì cổ phiếu bị rơi vào tình trạng mà người ta hay gọi là cựu cổ tức.

Thông thường, điều này xảy ra trong phạm vi 2 ngày trước khi quá trình chi cả cổ tức được thực hiện, tùy theo quy tắc trên thị trường chứng khoán mà công ty cổ phần đó đã tham gia.

Cố phiếu rơi vào tình trạng cựu cổ tức thì giá của nó trên thị trường chứng khoán nói chung sẽ giảm theo tỷ lệ của cổ tức. Nó được thanh toán chủ yếu dựa trên cơ sở loại nhuận chưa sử dụng đến của công ty cũng như viễn cảnh kinh doanh được dự toán trong những năm kế tiếp.

Về mặt lý thuyết thì cổ tức và cổ phiếu đều nghe có vẻ rất phức tạp. Tuy nhiên, các sàn giao dịch đều cố gắng thiết kế một cách dễ hiểu nhất cho người mua có cái nhìn tổng quan.

Việc của nhà đầu tư là tiến hành đánh giá tình hình của các doanh nghiệp để trở thành những cổ đông sáng suốt và thu lợi cao nhất.

Gợi ý cho bạn

Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Bán khống chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận nhờ sự sụt giảm chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Để biết chi tiết về bán khống chứng khoán mời bạn xem chi tiết nội dung của
Dogecoin là gì? Tìm hiểu về tiền ảo Dogecoin
Dogecoin là gì? Tìm hiểu về tiền ảo Dogecoin
Dogecoin là đồng tiền điện tử đã có mặt trên thị trường từ 2013 và để lại nhiều dấu ấn. Được xem là phiên bản nhái của Bitcoin. Hiện nay Dogecoin được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Khi mới bắt đầu đầu tư chơi chứng khoán, ắt hẳn là ai cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều cụm từ như lưu ký chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì, lưu ký chứng khoán có
Chứng khoán là gì? Nên đầu tư không?
Chứng khoán là gì? Nên đầu tư không?
Chắc hẳn là ai cũng đã nghe tới cụm đầu tư chứng khoán, chơi chứng khoán, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chứng khoán là gì và một số thuật ngữ cũng như  hoạt động liên quan đến

Leave a Comment