Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường

Cổ phiếu là một trong những nguồn huy động vốn lớn của các doanh nghiệp cổ phần. Khi đầu tư vào các các tùy chọn có sẵn trên thị trường chứng khoán, hầu hết mọi người đều nghĩ đến cổ phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng cổ phiếu ưu đãi cũng có thể trở thành một phương tiện đầu tư sinh lợi lớn nếu bạn biết nắm bắt cơ hội.

Thế nào là cổ phiếu ưu đãi?

Cổ phiếu ưu đãi hay còn được mọi người biết đến với cái tên cổ phần ưu đãi. Lý do có tên gọi như vậy chính là vì những cổ đông ưu tiên có yêu cầu cao hơn đối với phần tài sản của công ty phát hành so với những cổ đông phổ thông.

Trong những trường hợp diễn ra cực đơn nhất, điều này tương đương với việc cổ đông ưu tiên phải được trả lãi cho công ty của mình trước cổ đông phổ thông khi rơi vào trường hợp phá sản hoặc buộc thanh lý công ty.

Cổ phiếu ưu đãi được đảm bảo thanh toán cổ tức với lãi suất cố định
Cổ phiếu ưu đãi được đảm bảo thanh toán cổ tức với lãi suất cố định

Ý nghĩa hàng ngày của những yêu cầu này là việc cổ phiếu ưu tiên được bảo lãnh thanh toán cổ tức với lãi suất cố định – điều mà cổ phiếu phổ thông không được hưởng. Thay vào đó, những cổ đông ưu tiên phải từ bỏ các quyền biểu quyết có lợi cho các cổ đông phổ thông.

Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường

Trên thị trường hiện nay xuất hiện 4 loại cổ phiếu ưu đãi là: cổ phiếu có thể gọi, cổ phiếu chuyển đổi, cổ phiếu tích lũy và cổ phiếu có sự tham gia. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những ưu điểm và nhược điểm của từng loại trong phần sau đây.

Callable Shares – Cổ phiếu có thể gọi

Đây là loại cổ phiếu mà công ty phát hành có thể chọn để mua lại với một mức giá cố định trong tương lai. Quy định cho cổ phiếu có thể gọi này thường mang lại lợi ích cho công ty phát hành nhiều hơn lợi ích của cổ đông.

Lý do được đưa ra là vì cơ bản nó cho phép công ty phát hành có thể đặt giá trị trên giá trị của cổ phiếu.

Ví dụ đơn giản: nếu công ty giữ quyền mua lại Callable Shares với giá 45 đô ly Mỹ trên một cổ phiếu thì công ty có thể chọn mua lại của cổ đông khi mức giá trên thị trường của các cổ phiếu này đang có xu hướng tăng lên.

Việc phát hành cổ phiếu có thể gọi đem đến sự đảm bỏa cho công ty. Nó giới hạn trách nhiệm tối đa với những cổ đông ưu tiên và tránh việc thua lỗ.

Convertible Shares – Cổ phiếu chuyển đổi

Giống như tên gọi của mình, cổ phiếu chuyển đổi là loại cổ phiếu ưu đãi có khả năng được trao đổi cho côt phiếu phổ thông với những lãi suất cố định. Việc này có sức hút đặc biệt hấp dẫn đối với cổ đông ưu đãi nếu giá trị thị trường của các cổ phiếu phổ thông có dấu hiệu tăng lên cao.

Cổ phiếu chuyển đổi có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông
Cổ phiếu chuyển đổi có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông

Một trường hợp cụ thể để bạn dễ dàng năm bắt nguyên lý hoạt động của loại cổ phiếu này:

  • Ví dụ nhà đầu tư mua 5 cổ phiếu ưu đã với giá trị chuyển đổi nằm ở mức 50 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu, một phần cổ phiếu ưu đãi này có thể được chuyển đổi thành 3 cổ phiếu phổ thông.
  • Lợi nhuận thu được với khoản đầu tư 250 đô la Mỹ ban đầu nếu cổ phiếu ưu tiên được chuyển đổi tương ứng thành 15 cổ phiếu phổ thông khi giá trị của loại này tăng lên 17 đô la Mỹ.
  • Khi cổ phiếu đã được trao đổi xong, các cổ đông ưu đãi sẽ từ bỏ lợi ích của cổ tức cố định và không có quyền chuyển đổi ngược các cổ phiếu phổ thông lại thành cổ phiếu ưu đãi như ban đầu.

Cummulative Shares – Cổ phiếu tích lũy

Đối với loại cổ phiếu tích lũy này, khi phát hành sẽ kèm theo một điều khoản tích lũy bảo vệ nhà đầu tư chống lại sự suy giảm lợi nhuận của công ty. Trong trường hợp doanh thu giảm và công ty phát hành không còn đủ khả năng để trả cổ tức nữa.

Khi đó, cumulative shares yêu cầu bất kỳ cổ tức chưa thanh toàn này phải được trả cho cổ đông ưu tiên trước khi bất kỳ cổ tức nào có thể trả cho các cổ đông phổ thông.

Nếu công ty phát hành bảo lãnh cổ tức 10 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu ưu đãi nhưng không có khả năng thanh toán thì trong 3 năm liên tiếp phải trả cổ tức tích lũy với mức 40 đô la trong năm thứ 4 trước khi bất kỳ loại cổ tức nào khác được thanh toán.

Participatory Shares – Cổ phiếu có sự tham gia

Loại cổ phiếu ưu đãi này có sự tham gia cung cấp bảm đảm lợi nhuận bổ sung cho các cổ đông. Tất cả các cổ phiếu ưu đãi đều có một tỷ lệ cổ tức cố định, đây chính là lợi ích chính mà họ được hưởng.

Cổ phiếu có sự tham gia có thể được thanh toán cổ tức trên mức cố định
Cổ phiếu có sự tham gia có thể được thanh toán cổ tức trên mức cố định

Tuy nhiên, cổ phiếu có sự tham gia đảm bảo cổ tức bổ sung trong những trường hợp mà công ty phát hành đảm bảo được một số mục tiêu tài chính nhất định.

Nếu có một năm đặc biệt hấp dẫn và đáp ứng một mục tiêu lợi nhuận đã được xác định trường, những người nắm giữ cổ phiếu partivipatory của công ty sẽ nhận được khoản thanh toán cổ tức trên cả mức cố định thông thường.

Kết luận

Những đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi cũng là một loại kiến thức cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán. Mong rằng sau bài viết này, bạn đã có đủ tự tin để sẵn sàng đầu tư vào một loại hình cổ phiếu mới trên thị trường.

Gợi ý cho bạn

Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Bán khống chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận nhờ sự sụt giảm chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Để biết chi tiết về bán khống chứng khoán mời bạn xem chi tiết nội dung của
Tính thanh khoản là gì? Có ý nghĩa như thế nào?
Tính thanh khoản là gì? Có ý nghĩa như thế nào?
Tính thanh khoản là một thuật ngữ lĩnh vực tài chính. Chúng được hiểu như khả năng có thể chuyển đổi được thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ

Leave a Comment