Chứng khoán là gì? Nên đầu tư không?

Chắc hẳn là ai cũng đã nghe tới cụm đầu tư chứng khoán, chơi chứng khoán, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chứng khoán là gì và một số thuật ngữ cũng như  hoạt động liên quan đến chứng khoán.

Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về chứng khoán là gì. Hãy cùng đọc bài viết nhé.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

Chứng khoán có thể bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phát sinh. Đồng thời chứng khoán được coi là một loại hàng hóa đặc biệt.

Và chứng khoán là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Các loại chứng khoán và đặc điểm của mỗi loại

Có 3 loại chứng khoán chính phổ biến trên thế giới, bao gồm:

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn được biết đến nhất chính là cổ phiếu phổ thông, nghĩa là cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán.

Chứng khoán vốn là những chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó, và người nắm giữ chứng khoán vốn (cổ phiếu) sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là người sở hữu của công ty phát hành.

Chứng khóa vốn là do công ty phát hành
Chứng khóa vốn là do công ty phát hành

Vì chứng khoán vốn được xem như cổ phiếu nên có vai trò và đặc điểm như là cổ phiếu: cổ tức thường tùy vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và chỉ được chi trả khi làm ăn và có lãi suất ổn định.

Ngoài ra còn có tính thanh khoản cao, có tính lưu thông và đặc biệt là mang tính rủi ro cao.

Và trong trường hợp phá sản thì cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là những giấy tờ, chứng chỉ điện tử hoặc bút toán ghi sổ có, lưu hành trên thị trường, chứng nhận mối quan hệ chủ nợ của người nắm giữ giấy tờ, chứng chỉ đó đối với người phát hành.

Chứng khoán nợ tồn tại chính dưới dạng trái phiếu
Chứng khoán nợ tồn tại chính dưới dạng trái phiếu

Chứng khoản nợ tồn tại dưới nhiều dạng và được biết đến nhiều nhất là trái phiếu. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu công ty, điều đó thể hiện bạn là chủ nợ của công ty.

Ngoài trái phiếu ra thì chứng khoán nợ  còn có chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được thế chấp. Và nếu bạn hay gửi ngân hàng thì sổ tiết kiệm của bạn có thể xem là chứng khoán nợ.

Chứng khoán nợ sẽ được trả lãi thường xuyên, dù cho công ty hoạt động tốt hay xấu. Và được ưu tiên thanh toán trước nhất trong trường hợp công ty phá sản.

Chứng khoán lai là dạng trung gian giữa chứng khoán cổ phần và chứng khoán nợ. Chẳng hạn như cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là hình thức phức tạp và tồn tại mức rủi ro cao nhất trong 3 loại trên. Và thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân chỉ sau cổ phiếu.

Lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại là gì?

Một thị trường chứng khoán phát triển có tác động hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển và cũng có tác động có lợi lên các lĩnh vực khác.

Lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại là gì?
Lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại là gì?

Đối với kinh tế thì chứng khoán và thị trường chứng khoán chính là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện rõ ràng tình trạng của nền kinh tế.

Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán mà kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động của nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết.

Đối với doanh nghiệp, chứng khoán giúp cho những người có tiền tìm đến nơi cần đến vốn đầu tư. Đồng thời còn dễ dàng tìm thấy những công ty tìm năng và đầu tưu giúp cho công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Đối với các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng để đầu tư. Nhờ chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể xác định được công ty nào hoạt động tốt hay không để có thể đầu tư vào và đẩy hướng phát triển giúp mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi trao đổi các chứng khoán. Thị trường chứng khoán giúp những người thiếu vốn huy động được vốn và người có vốn chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Ví thế mà thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

Thị trường chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán là gì?

Xét theo đối tượng trao đổi thì thị trường chứng khoán có thể phân làm hai loại cơ bản là thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu.

  • Thị trường cổ phiếu là nơi trao đổi những cổ phiếu do các công ty phát hành và các phái sinh của chúng
  • Thị trường trái phiếu là nơi người ta mua và bán các chứng khoán nợ, ở đây chủ yếu là trái phiếu.

Về mặt không gian thì không có sự phân biệt giữa hai thị trường này và các sở giao dịch chứng khoán hay các công ty chứng khoán đều tổ chức trao đổi cả cổ phiếu lẫn trái phiếu và các loại chứng khoán.

Còn xét theo tính chất của thị trường chứng khoán thì có thể phân làm hai loại đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
  • Thị trường thứ cấp là nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi đã phát hành sơ cấp, do vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

Một số thuật ngữ chứng khoán

Thuật ngữNghĩa
Cổ phầnNguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.
Cổ phiếuChứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
Cổ phiếu phổ thôngLà loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyếtLà loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tứcLà loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lạiLà loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.
Cổ đôngLà những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.
Cổ tứcLà khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).
Cổ tức cố địnhPhần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
Cổ tức thưởngPhần lợi nhuận được chia cho cổ đông tùy phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Trái phiếuLà loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.
Chứng chỉ quỹLà chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.
VN-IndexChỉ số thể hiện biến động các cổ phiệu niêm yết trên sàn HOSE.
HNX-IndexChỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.
IPOPhát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.
Vốn hóaTổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.
Thanh khoảnMức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.
Khối lượng giao dịchSố chứng khoán được giao dịch trong phiên.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Trong thời đại hiên nay thì việc đầu tư chứng khoán đã không còn là hình thức xa lạ khi mà ai cũng mong muốn bản thân có thêm thu nhập.

Có nên đầu tư chơi chứng khoán không?
Có nên đầu tư chơi chứng khoán không?

Tuy nhiên thì có một số ý kiến cho rằng việc đầu tư chứng khoán mà một hình thức kiếm thu nhập thụ động. Nhưng để có thể tham gia đầu tư chứng khoán bạn phải bỏ thời gian ra tìm hiểu và học hỏi.

Hơn nữa đây cũng là loại hình chịu rủi ro cao, không phải ai cũng có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro dù ở bất kỳ hình thức nào. Nhưng nếu biết lựa chọn hình thức phù hợp với khả năng và tình huống của bản thân thì mức chịu rủi ro của mỗi người là khác nhau.

Và đây cũng là hình thức lãi suất mang lại cao hơn nhiều so với khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Và nếu bạn là chưa đủ tự tin thì có thể tìm kiếm cho mình một nhà môi giới chứng khoản giỏi và uy tín.

Và có đầu tư chứng khoán hay không thì còn xem xét tùy mỗi người, vì không phải chỉ có hình thức kiếm thêm thu nhập hay tiết kiệm như chứng khoán mà vẫn còn nhiều hình thức khác.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin Vay Tài Chính chia sẻ trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về chứng khoán là gì, thị trường chứng khoán là gì và những thuật ngữ liên quan đến chứng khoán. Đồng thời có thể nắm được những lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại.

Bạn có thể tìm hiểu và tham gia đầu tư nếu muốn kiếm lời từ chứng khoán. Và cũng vẫn còn những hình thức đầu tư khác ngoài hình thức trên đây.

Gợi ý cho bạn

Minergate là nền tảng giao dịch tiền ảo uy tín
Minergate là nền tảng giao dịch tiền ảo uy tín
Tại Việt Nam, Minergate hầu như vẫn là một khái niệm vô cùng xa lạ. Có thể tìm thấy rất nhiều bài đăng và các thắc mắc liên quan đến từ khóa này trên các diễn đàn trao đổi thông
ICO là gì? Có nên đầu tư trên ICO không?
ICO là gì? Có nên đầu tư trên ICO không?
Sự phát triển mạnh mẽ của một số loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum trong thời gian gần đây đem đến một thị trường tiền ảo sôi động. Trong đó, không thể không nhắc tới làn sóng “ICO”
Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường
Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường
Cổ phiếu là một trong những nguồn huy động vốn lớn của các doanh nghiệp cổ phần. Khi đầu tư vào các các tùy chọn có sẵn trên thị trường chứng khoán, hầu hết mọi người đều nghĩ đến cổ
Coinbase là gì? Hướng dẫn cách đăng ký
Coinbase là gì? Hướng dẫn cách đăng ký
Coinbase là gì? Cách đăng ký và sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ví tiền kỹ thuật số Coinbase trong bài viết sau đây. Xem nhanhCoinbase là gì?Một số dịch vụ của CoinbaseMua và

Leave a Comment