Cho vay ngang hàng là gì? Có nên chọn vay không?

Cho vay ngang hàng là gì? Đây có phải là hình thức cho vay mới chưa được phổ biến tại Việt Nam hay không? Chắc hẳn khi nghe qua hình thức vay này có nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp tất cả, giúp bạn định nghĩa nhanh về cho vay ngang hàng P2P là gì, đặc điểm của vay ngang hàng cùng thực trạng cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

Không để bạn đợi lâu, nào, cùng đi vào chi tiết ngay nhé!

Khái niệm cho vay ngang hàng P2P là gì?

Vay ngang hàng là gì? Thế nào là cho vay ngang hàng? Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức vay theo mô hình dịch vụ vay tài chính, áp dụng công nghệ Fintech vào để kết nối giữa nguồn cung và nguồn cầu. Hay nói khác đi, đây chính là nơi cho phép người vay và người cho vay có thể tìm thấy nhau dễ dàng, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của cả hai bên.

Hiện nay, gói cho vay ngang hàng triển khai ở dạng cho vay trực tuyến. Theo đó, mọi thông tin, dữ liệu đều được hệ thống Big Data lưu trữ. Người vay sẽ tiến hành nộp hồ sơ online và sau khi hệ thống nhận được hồ sơ sẽ bắt đầu phân tích và tìm gợi ý người cho vay tiền nhanh phù hợp. 

So với hình thức vay trực tiếp truyền thống, vay tiền online giúp tiết kiệm thời gian hơn và tăng cơ hội duyệt, giải ngân nhanh trong ngày.

Đặc điểm nổi bật của cho vay ngang hàng

Đối với hình thức cho vay ngang hàng, người cho vay có thể kết nối nhanh với người vay trên nền tảng P2P Lending trực tuyến. Các nhu cầu vay tài chính giờ đây được đáp ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả, không phải chờ đợi lâu.

Với gói vay ngang hàng, người có thu nhập thấp có thể thuận tiện tiếp cận nhanh với nguồn vốn đầu tư và nhận hỗ trợ liền ngay với các khoản vay nhỏ trong thời gian ngắn. Hơn nữa, hình thức vay triển khai theo công nghệ mới nên người vay và người cho vay có thể theo dõi dễ dàng quá trình đóng và thông báo lãi cả 2 bên.

Các dịch vụ của cho vay ngang hàng

Có tổng cộng 4 dạng dịch vụ của cho vay ngang hàng dành cho bạn tham khảo:

 • Xác định thông tin, nghề nghiệp, tài khoản ngân hàng và khoản thu nhập trung bình của khách hàng;
 • Xử lý thanh toán từ người vay, chuyển khoản nhanh chóng đến người cho vay;
 • Tìm và kết nối cung cầu trong vay tài chính;
 • Cung cấp và phát triển vay tín chấp, đánh giá độ tín nhiệm của người vay và người cho vay.

Những ưu điểm của hoạt động cho vay ngang hàng

Khi tìm hiểu về hoạt động cho vay này, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc rằng, liệu cho vay ngang hàng P2P là gì này có những ưu điểm nào đúng không? Trên thực tế, đối với cả người cho vay và người vay đều nhận được nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể:

Đối với người cho vay

 • Đa dạng hoá được danh mục đầu tư cá nhân, phát triển tốt từ nguồn tiền nhàn rỗi;
 • Hưởng phần trăm lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng;
 • Có thể xuất phát cho vay từ con số nhỏ, tuỳ vào điều kiện, khả năng riêng.

Đối với người đi vay

 • Nhanh chóng tìm được nơi cho vay phù hợp với nhu cầu;
 • Có thể chọn linh hoạt thời gian vay theo ý muốn;
 • Thủ tục đơn giản, gọn, giải ngân nhanh;
 • Không cần dùng tài sản có giá trị lớn để đăng ký vay tín chấp;
 • Đảm bảo an toàn hơn so với vay nóng ở ngoài hay vay tín dụng đen.

Tuy nhiên, song song với những ưu điểm thì hình thức cho vay này cũng có một số hạn chế nhất định. Cụ thể là ở điểm nào? Cùng xem ngay sau đây.

Hạn chế khi cho vay ngang hàng là gì?

Mặc dù nhìn tổng quát, cho vay ngang hàng P2P mang đến nhiều quyền lợi cho người tham gia, nhưng nó, vẫn còn tồn tại một số bất cập. Cụ thể:

Đối với người cho vay

 • Rủi ro mất vốn khá cao nếu người vay cung cấp thông tin giả và cố tình không trả;
 • Thu nhận tiền phụ thuộc vào hệ thống giao dịch trực tuyến;
 • Không có người cụ thể đứng ra bảo lãnh;
 • Chưa chính thức được pháp luật bảo hộ khi có sự cố xảy ra tranh chấp.

Đối với người đi vay

 • Phần trăm lãi suất sẽ cao hơn khi vay ngân hàng;
 • Đa phần chỉ vay với số tiền nhỏ do đây thuộc về vay tín chấp;
 • Thông tin người vay dễ bị lộ. 

Điều kiện, thủ tục cho vay ngang hàng P2P là gì?

Để giải quyết bài toán khó khăn về tài chính, nhiều khách hàng đã chọn lựa giải pháp đăng ký vay vốn. Thế nhưng, việc chưa nắm rõ điều kiện vay cũng như quy trình đăng ký dễ dẫn đến tình trạng mất thời gian. Nhằm giúp cho các bạn đang quan tâm đến hình thức vay P2P này có thể nắm rõ hơn, mời mọi người cùng xem qua các tiêu chí sau.

Điều kiện đăng ký

 • Là công dân Việt Nam, nằm trong độ tuổi từ 18-60, có nhận thức đầy đủ về hành vi của mình;
 • Có giấy CMND/CCCD chính chủ, và còn trong thời hạn sử dụng;
 • Có tài khoản thẻ ngân hàng để nhận tiền giải ngân trực tuyến;
 • Có công việc làm ổn định với thu nhập tối thiểu từ 3 triệu đồng trở lên;
 • Không bị liệt kê vào trong danh sách nợ xấu hay nợ chú ý trên CIC.

Thủ tục, giấy tờ vay vốn 

Xét về thủ tục, người vay chỉ cần chuẩn bị chu đáo các loại giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD chính chủ;
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ giấy đăng ký tạm vắng tạm trú;
 • Ảnh thẻ.

Ngoài ra còn có mẫu điền thông tin vào để đăng ký vay vốn. Mẫu này sẽ được cấp trực tiếp trên hệ thống cho vay P2P, nên khách hàng có thể an tâm nhé. 

Rủi ro thường gặp của các hình thức cho vay ngang hàng

Lưu ý một số rủi ro có thể gặp khi vay ngang hàng là gì sẽ giúp bạn đề cao cảnh giác hơn và đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong vấn đề vay tài chính.

Mặc dù cho vay ngang hàng mang lại sự tiện lợi trong việc vay vốn hiệu quả, nhanh chóng, và những thông tin cá nhân được thu thập tự động qua phần mềm chuyên dùng, nhưng đôi khi hệ thống bị lỗi, dẫn đến rò rỉ thông tin, đặc biệt của người thân. Khi người vay không có khả năng hoàn trả thì những người có liên quan sẽ bị gọi làm phiền.  

Chưa kể, một số kẻ gian lợi dụng vào lỗ hỏng bảo mật để đánh cướp thông tin và bán dữ liệu cá nhân. Nhiều trường hợp cho vay ngang hàng bị lợi dụng, lập tổ chức lừa đảo dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề.

Hiện tại, cho vay ngang hàng P2P chưa có khung pháp lý bảo hộ, chưa được phát luật bảo vệ nên tranh chấp nếu có xảy ra cũng không được giải quyết. Hơn nữa, rủi ro về lãi suất, phí phạt đôi khi sẽ tạo nên gánh nặng cho người đi vay. 

Bên cạnh đó, về phí giao dịch, dù là người đi vay hay người cho vay cũng sẽ mất một khoản nhất định. Tuỳ vào mỗi trang web mà phí hoa hồng được tính khác nhau. Người tham gia cần phải chú ý hơn khoản này để phòng tránh rủi ro ngoài mong muốn.

Cuối cùng là rủi ro về thanh khoản, và rủi ro vận hành hệ thống. Cả hai bên cho vay và bên vay đều không thể huỷ ngang hợp đồng và nếu có sự cố phần mềm bị sập thì nguy cơ mất trắng vốn sẽ rất cao. 

Thực trạng cho vay ngang hàng tại Việt Nam 2022

Cho vay ngang hàng tại Việt Nam xuất hiện và phát triển từ năm 2014 với gần 40 công ty đang vận hành trên khắp cả nước. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý cho vay tiền online này vẫn còn một số nhược điểm, nếu không cẩn thận đánh giá rất dễ sa vào những chiếc bẫy tài chính. 

Song song với những công ty uy tín, minh bạch thì vẫn có những trường hợp chạy theo thị trường, quảng cáo không rõ ràng về mức lợi nhuận, cung cấp thông tin thiếu trung thực, dẫn đến tiền mất tật mang cho cả người vay và người cho vay. 

Bên cạnh đó, nếu có trường hợp tranh chấp xảy ra, thì rủi ro mất trắng tiền tương đối lớn và khi kiện lại các dịch vụ cho vay tiền thì họ sẽ khó chịu tránh nhiệm. 

Kinh nghiệm khi tham gia cho vay ngang hàng là gì?

Trong bất kỳ hình thức vay vốn nào cũng vậy. Để vay nhanh chóng mà lại an toàn, người vay cần lưu ý một số điểm cần thiết. Sau đây là 5 kinh nghiệm được đúc kết từ những người đi vay trước, sẽ rất hữu ích cho bạn, đặc biệt khi mới tham gia lần đầu, còn nhiều bỡ ngỡ.

 • Tìm hiểu rõ về đơn vị cho vay. Những đơn vị cho vay ngang hàng nếu có trình bày rõ tên công ty, địa chỉ liên hệ, mã số thuế và giấy phép kinh doanh, chứng tỏ đây là nơi đáng để tin cậy, không phải nơi cho vay tín dụng đen.
 • Tìm hiểu, so sánh và cân nhắc các khoản phí phát sinh và phần trăm lãi suất. Mỗi nơi cho vay sẽ có một mức lãi suất riêng. Vì thế đừng vội vay ngay, hãy tính toán chính xác và tìm nơi phù hợp với khả năng hoàn trả của mình nhất.
 • Chỉ nên vay trong khả năng hoàn trả và vay khi thật sự cần thiết, với lý do chính đáng. 
 • Nên lựa chọn đơn vị cho vay tính theo lãi suất dư nợ giảm dần để tránh áp lực khi trả góp hàng tháng.
 • Cẩn trọng đánh giá trang web/đơn vị vay trước khi cung cấp thông tin cá nhân.

Đơn vị cho vay ngang hàng P2P uy tín tại Việt Nam

Một số gợi ý sau đây hi vọng sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để tìm hiểu kỹ hơn nếu bạn quyết định vay tài chính dưới dạng P2P:

 • Tima
 • Vaymuon;
 • Huydong;
 • Monfin;
 • Lendbiz…

Việc chọn mặt gửi vàng cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những khía cạnh có liên quan đến vay vốn, đầu tư tài chính. Tìm một nơi uy tín, an toàn sẽ giúp bạn an tâm hơn và không bị thấp thỏm lo âu cảnh tiền mất tật mang.

Tóm lại, có nên đăng ký cho vay ngang hàng hay không?

Vay ngang hàng P2P là một hình thức vay tiền online nhanh đáng để tham khảo, đặc biệt đối với những bạn bị ngân hàng từ chối hồ sơ, không có tài sản giá trị để thế chấp.

Đăng ký vay dễ dàng, thủ tục lại không đòi hỏi quá khắt khe, cho phép người tham gia cảm thấy thuận tiện và không phải ngại phiền phức vì phải trải qua nhiều bước. Thông thường khi đăng ký, hồ sơ sẽ được duyệt vay nhanh trong ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vẫn còn nhiều rủi ro (được trình bày ở phần trên). Vì vậy, hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ, xem có phù hợp với mình không nhé. 

Trong trường hợp người vay muốn vay với số tiền lớn, có thể suy nghĩ chọn thêm các công ty tài chính lớn như FeCredit, Tiền Ơi, Mirae Asset,…

Kết luận

Cho vay ngang hàng P2P là hoạt động cho vay tài chính trực tuyến khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích tích cực mà hình thức này mang lại, tuy nhiên, song song đó, nó cũng ẩn chứa nhiều bất cập, rủi ro. Người tham gia cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé. 

Với tất cả các thông tin trên, hi vọng sẽ giúp cho những bạn đang quan tâm đến cho vay ngang hàng là gì có thể hiểu rõ hơn. Chúc các bạn mau sớm tìm được đơn vị vay lý tưởng để đồng hành.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment