Cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm là gì?

Có mặt tại Việt Nam từ những năm cuối của thế kỷ XX, cho thuê tài chính đang dần khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong thị trường cấp vốn. Chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là cho thuê tài chính? Và những hình thức cho thuê tài chính nhé?

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính, tên viết tiếng anh: financial leasing là một dạng cho thuê tài sản, một công ty hay ngân hàng mua tài sản (nhà xưởng, máy móc, máy bay v.v…) và giữ quyền sở hữu tài sản, sau đó cho khách hàng thuê với mức tiền thuê nhất định.

Đây là một nguồn đầu tư quan trọng, cho phép cá nhân, tổ chức sử dụng tài sản mà không phải bỏ ra số vốn quá lớn.

Cho thuê tài chính là gì?
Cho thuê tài chính là gì?

Thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cho thấy, việc cải thiện sản phẩm về chất lượng và mẫu mã diễn ra thường xuyên và liên tục, nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày một khó khăn của người tiêu dùng và nhu cầu thiết yếu để cắt giảm chi phí trong môi trường sản xuất kinh doanh đầy cạnh tranh như ngày nay.

Nhận thấy một điều rằng, máy móc thiết bị và phương tiện kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đều khá lạc hậu.

Việc tìm nguồn vốn tài trợ cho các dự án mua sắm máy móc thiết bị thường được các doanh nghiệp tìm đến nguồn vốn vay từ kênh cấp vốn truyền thống là các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được các yêu cầu khó khăn về tiêu chí năng lực hoạt động, quản trị, tiềm năng phát triển, v.v mà các ngân hàng đưa ra.

Trong những trường hợp đó, cho thuê tài chính là một sản phẩm cấp tín dụng mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm đến.

Các sản phẩm của cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một hình thức cấp tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê sẽ cung cấp cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu về vốn.

Các hình thức cho thuê tài chính
Các hình thức cho thuê tài chính

Vì vậy, hiện nay các sẩn phẩm cho thuê tài chính cũng phát triển đa dạng theo nhu cầu và phát triển của doanh nghiệp.

Gồm:

 • Cho thuê tài chính đơn thuần
 • Cho thuê tài chính bán và thuê lại

Các hình thức cho thuê tài chính phổ biến ở Việt Nam:

 • Hình thức cho thuê tài chính trong nước
 • Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu
 • Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại
 • Hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Đặc điểm của cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một dạng cho thuê tài sản, nhưng khác về căn bản so với các loại cho thuê tài sản khác các đặc điểm cơ bản sau:

Một là, cho thuê tài chính có sự chuyển dịch về cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản thuê.

Hai là, xét dưới hình thức cấp vốn, cho thuê tài chính là một hoạt động cấp tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài sản giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính (tổ chức tín dụng phi ngân hàng) với khách hàng thuê (khách hàng có nhu cầu thuê thường là các doanh nghiệp)

Ba là, trong thời hạn thuê, các bên không có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng

Bốn là, công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê, bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuê (tiền trích khấu hao tài sản cho thuê) cho công ty cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê, khách hàng mua lại hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

Năm là, trong cho thuê tài chính, người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có máy móc, thiết bị, đồng thời cũng không cần phải thế chấp tài sản như trong các giao dịch vay vốn khác; bên đi thuê tài chính không phải chịu những rủi ro do sự mất giá của tài sản, hao mòn tự nhiên…

Tại sao nên chọn cho thuê tài chính?

Thuê tài chính mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp…

 • Nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn đổi mới máy móc thiết bị; phương tiện, dây chuyền sản xuất…
 • Thủ tục đơn giản và yêu cầu về tín dụng thấp;
 • Không cần bảo lãnh, thế chấp;
 • Cải thiện dòng tiền và khả năng chi trả;
 • Chi phí của giải pháp được bù đắp song song với lợi ích của giải pháp;
 • Ổn định các nguồn phải thanh toán;
 • Tạo điều kiện cho việc thu xếp vốn với các khoản thanh toán cố định…

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, cho thuê tài chính giúp các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận được với rất nhiều loại tài sản, từ những thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy tính, đến các phương tiện và các dây chuyền sản xuất hiện đại.

Nên thực hiện cho thuê tài chính để mang nhiều lợi ích
Nên thực hiện cho thuê tài chính để mang nhiều lợi ích

Mặc dù thuê tài chính không trực tiếp chuyển vốn cho doanh nghiệp, nhưng hình thức này hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp giảm lượng tiền cần để khởi sự hoặc mở rộng quy mô

Mặt khác, cho thuê tài chính cũng giúp doanh nghiệp bắt kịp với công nghệ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu ngành kinh doanh của bạn phải dựa nhiều vào các công nghệ tân tiến như thế hệ máy tính mới nhất, các công cụ truyền thông, dây chuyền công nghệ mới hoặc các thiết bị khác.

Nhiều hợp đồng thuê ngắn hạn có thể sẽ tiết kiệm hơn là việc sau một hai năm lại mua thiết bị mới..

Đặc biệt đối với những doanh nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu, các thủ tục cho thuê tài chính sẽ đơn giản và dễ dàng được chấp thuận hơn so với các khoản vay tín dụng. Khi bạn lựa chọn thuê thiết bị thay vì mua, bạn tránh được một khoản tiền trả ngay lớn.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động hơn về nguồn vốn của mình và tập trung cho các hoạt động kinh doanh. Bằng cách dãn khoản thanh toán ra theo vòng đời của tài sản, bạn có thể bù đắp được chi phí thiết bị với các khoản sinh lời từ việc đầu tư đó.

Hơn thế nữa, công ty cho thuê tài chính thường có mạng lưới tiếp thị, đại lý rộng rãi, và có đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên sâu về thiết bị, công nghệ, nên có thể tư vấn hữu ích cho bên đi thuê về kĩ thuật, công nghệ mà người thuê cần sử dụng.

Những hạn chế của cho thuê tài chính

Bên cạnh những lợi ích của Cho thuê tài chính đã đề cập ở trên thì vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Doanh nghiệp đi thuê phải chịu chi phí sử dụng vốn ở mức tương đối cao so với tín dụng thông thường.
 • Làm gia tăng hệ số nợ của công ty. Gia tăng mức độ rủi ro tài chính vì công ty có trách nhiệm phải hoàn trả

Tuy nhiên, so với những lợi thế mà nó đem lại, cho thuê tài chính vẫn được xem là một giải pháp tài chính tối ưu, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển đa dạng của thị trường tài chính.

Gợi ý cho bạn

App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
Bạn có đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính? Bạn muốn biết rõ những khoản nhỏ đã chi trong tháng qua? Vì sao có một số khoản lại “không cánh mà bay? Dưới đây là thông tin

Leave a Comment