Vàng trắng là gì? Cách phân biệt vàng trắng

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật. Nó rất phổ biến trong chế tác trang sức và rất được chị em ưa chuộng. Vậy vàng trắng là gì và vàng trắng khác vàng tây, vàng ta như thế nào? Mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Vàng trắng là gì? Một số thông tin cần biết về vàng trắng

Vàng trắng là một loại hợp kim với thành phần chính là vàng, thêm vào đó là các kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin…

Vàng trắng là gì?
Vàng trắng là gì?

Chúng đều có màu trắng, nên khi pha vào sẽ làm nhạt bớt màu của vàng để vàng trắng có màu trắng sáng, nếu thoạt nhìn qua nhiều người còn nhầm sang và tưởng là bạc 925.

Cũng giống như các loại vàng khác, độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Giá trị của vàng trắng được tính theo tỉ lệ vàng có trong nó và cách tính cũng tương tự như các loại vàng tây có trên thị trường.

[thetindung id=”2570″]

Đặc điểm của vàng trắng

  • Vàng Trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh.
  • Vàng trắng có đặc tính cứng, dẻo nên khiến nó có thể phản quang, đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát khi đeo.
  • Vàng trắng ít bị hao mòn biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại Đá Quý, Kim Cương (hay kim cương nhân tạo) trên đồ Trang sức.

Tính chất của vàng trắng

Đặc tính của vàng trắng phụ thuộc vào tỉ lệ % các kim loại được thêm vào, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa trọn kim loại thích hợp để thêm vào.

Một cách phức tạp hơn để tạo ra vàng trắng chất lượng bằng cách thêm vào các kim loại như bạc, đồng hoặc bạch kim. Vàng trắng khi đó sẽ tăng khối lượng và độ bền một cách đáng kể. Nhưng việc chế tác hợp kim vàng trắng đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao.

Tỉ lệ pha 90% và và 10% Niken là tỉ lệ pha phố biến được sử dụng trong giới trang sức. Có thể cho thêm đồng để tăng độ dẻo của chất liệu, và để giảm màu đồng trong vàng trắng người ta sử dụng kẽm. Ngoài ra, vàng trắng còn được pha giữa các chất liệu vàng (chiếm 90%)-paladium-bạc.

Màu trắng của vàng trắng là màu trắng ngà ngà. Để có màu trắng sáng cần phủ thêm một lớp Rhodium (kim loại quý hiếm có giá trị gấp 10 lần vàng nguyên chất) để tạo lên sự sang trọng, đẳng cấp cho vàng trắng.

Các loại vàng trắng phổ biến

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, thịnh hành 2 loại Vàng Trắng là: Vàng 14k (58.3%), 18k (75.0%), nhưng Vàng Trắng 14k thường được sử dụng phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Còn ở Việt Nam, thị trường lại có xu hướng ưa chuộng loại 18k (75.0%).

Tại sao trang sức bằng vàng trắng lại được chị em ưa chuộng?

Trang sức vàng trắng sau khi được chế tác có màu ánh kim lấp lánh, màu trắng ngà ngà kém sang. Tuy nhiên mà trắng ấy lại có cái “duyên” của riêng mình.

Trang sức vàng trắng được chị em ưa chuộng
Trang sức vàng trắng được chị em ưa chuộng

Không trắng đục như trang sức bạc, khác hẳn với màu trắng lạnh của inox, hay trang sức mạ Crom mà ánh vàng nhẹ thanh khiết, sâu lắng, rất có hồn.

Trên thế giới quan niệm màu sắc đặc trưng của vàng trắng sẽ tôn tạo tính cách của người đeo dùng nó.

[thetindung id=”2580″]

Ưu và nhược điểm của vàng trắng

Cũng giống như vàng ta, vàng trắng sẽ có những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của vàng trắng

  • Vàng trắng là một kim loại quý và đẹp
  • Vàng trắng có hình dạng giống bạch kim và bạc nhưng giá rẻ hơn bạch kim và cứng hơn bạc.
  • Vàng trắng có màu sắc trung tính, phù hợp mix với các bộ trang phục và phụ kiện.

Nhược điểm của vàng trắng

  • Vàng trắng được làm từ vàng nguyên chất với các hợp kim nên dễ bị đen.
  • Tốn thời gian và tiền bạc để đánh bóng sau thời gian dài sử dụng.

Phân biệt vàng trắng với vàng tây, vàng ta

Vàng ta, vàng tây và vàng trắng khác nhau ở hàm lượng vàng nguyên chất trong thành phần và các đặc tính của nó trong chế tác trang sức.

Phân biệt vàng trắng với vàng tây, vàng ta
Phân biệt vàng trắng với vàng tây, vàng ta

Vàng trắng

Vàng trắng tạo nên các trang sức kim loại trẻ trung, thời thượng bởi nó có độ thẩm mỹ rất cao. Đeo vàng trắng trông trẻ trung và sang trọng hơn rất nhiều so với vàng ta hay là vàng tây mà nó lại có giá thành khá là thấp nữa.

Vàng trắng rất đa dạng về các mẫu mã, kiểu dáng giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn theo sở thích bởi cũng giống như vàng tây, nó dễ gắn được các loại đá quý.

Thêm một ưu điểm vượt trội đó nữa là vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo nên không dễ bị hao mòn biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Vàng tây

Hàm lượng vàng trong vàng tây thấp hơn vàng ta: 10K (41,7%), vàng 14K (58,3%), vàng 16K (66,7%), vàng 18K (75%). Vàng tây chỉ những loại vàng được kết hợp giữa nó với một số kim loại có màu khác để tạo ra trang sức đẹp.

Vàng ta

Vàng ta là vàng 24K, chứa 99,99% vàng nguyên chất, chưa bị điều chế bởi phụ liệu khác và vì nguyên chất nên giá thành cũng đắt nhất trong các loại vàng.

Tuy nhiên, các sản phẩm trang sức từ vàng ta không đa dạng và vì màu vàng nên không được sang trọng và trẻ trung như vàng tây và vàng trắng, đồng thời, vàng tây khá mềm nên khó gắn đá quý và đánh bóng.

Phân biệt vàng trắng với bạch kim

Vàng trắng và bạch kim – sự khác biệt từ bản chất kim loại

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được trộn với một số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và khi chế tác được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi (cái này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng.

Phân biệt vàng trắng với bạch kim
Phân biệt vàng trắng với bạch kim

Bạch kim thì khác, bản chất của nó đã là màu trắng có pha một chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có thể tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu.

Sự khác biệt từ bản chất kim loại giữa vàng trắng và bạch kim nên trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rệt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn bằng vàng trắng rất nhiều.

Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công một món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lý do tại sao giá đồ trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Vàng trắng và bạch kim – sự khác biệt trong cách sử dụng

Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến vàng trắng và bạch kim bằng hai cách khác nhau.

Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay rhodi sẽ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải xi lại lớp này trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với bạch kim thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng bạch kim có tốc độ ố màu trong quá trình sử dụng nhanh hơn vàng trắng nhiều lần, nhưng lại dễ xử lý nên có thể có được lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên (màu vàng), vì vậy nên nó phải được pha trộn với một số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra một số kích ứng da đối với những người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác bạch kim thì gần như hoàn toàn là platin nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

Trên đây là những cần thiết cần thiết về vàng trắng, giúp bạn phân biệt được vàng trắng với vàng tây, vàng ta và bạch kim. Hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình giao dịch vàng.

Xem thêm:

Leave a Comment