Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm dùng làm trang sức. Cùng với vàng và kim cương, bạch kim giữ vai trò quan trọng không chỉ trong ngành công nghiệp trang sức mà còn là sự lựa chọn đầu tư của nhiều người.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm có màu trắng xám. Bạch kim có tính đặc dẻo và dễ uốn. Tương tự như vàng và bạc, bạch kim là một loại kim loại dùng làm trang sức có giá trị cao.

Cũng tương tự như vàng, bạch kim không bị oxy hóa. Mặc dù vậy bạch kim vẫn bị ăn mòn bởi halogen, lưu huỳnh và các loại dung dịch kiềm. Bạch Kim (tức Platin) không tan trong các dung dịch axit. Vì những đặc tính này nên bạch kim là một kim loại rất quý hiếm.

Bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

Một số bạn vẫn lầm tưởng bạch kim là vàng trắng. Tuy nhiên bản chất 2 kim loại này là hoàn toàn khác nhau. Những loại trang sức từ bạch kim rất mắc tiền và là thứ phụ kiện thời trang xa xỉ nhất. Ngược lại, vàng trắng có giá trị thấp, không thể so sánh được với bạch kim.

Đặc biệt, về bản chất vàng trắng là sự pha trộn giữa các hợp kim vàng và một số kim loại khác. Sau đó được phủ các chất tạo bóng. Chính vì vậy, bạn không nên lầm tưởng rằng bạch kim và vàng trắng là giống nhau.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Có rất nhiều yếu tố để chúng ta có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim. Từ màu sắc cho đến độ đền, khả năng chế tác đều khác nhau. Dưới đây là chi tiết những yếu tố đơn giản để phân biệt được bạch kim và vàng trắng.

Màu sắc

Bạch kim là kim loại quý hiếm, sở hữu được vẻ bề ngoài rất lấp lánh. Bạch kim có tính ánh kim tự nhiên, không cần mạ thêm bất cứ kim loại hay sử dụng chất đánh bóng nào. Theo thời gian, nếu bạn đeo bạch kim thì cũng sẽ không bị thay đổi màu sắc.

Đối với vàng trắng, với màu trắng ngà không tự nhiên. Đồng thời trang sức từ vàng trắng cũng có giá khá rẻ, được phủ một lớp Rhodium để làm tăng độ bóng.

Tuy nhiên, chính lớp phủ này cũng là nguyên nhân khiến bạn sử dụng trang sức một thời gian sẽ làm cho mất màu, không còn trắng sáng và bóng nữa.

Tính chất hóa học

Bạch kim có độ bền cao hơn nhiều so với vàng trắng. Bạch kim là kim loại không oxy hóa, không thể tan trong axit. Đặc biệt, bạch kim có khả năng chống ăn mòn cao. Khoảng nhiệt độ cao nhất mà bạch kim chịu được rơi vào khoảng 1800 độ C.

Vàng trắng có kết hợp từ các kim loại khác nên đương nhiên chúng có thể bị oxy hóa và bị tan trong axit. Đặc biệt, bạch kim có tỉ trọng cao nên khối lượng sẽ nặng hơn rất nhiều so với cùng một thể tích của vàng trắng.

Bạch kim tuy đặc dẻo và dễ uốn nhưng chúng lại không dễ bị méo, biến dạng thì bạn sử dụng. Còn đối với vàng trắng, chúng dễ dàng bị bóp méo chỉ với lực rất nhỏ.

Khả năng chế tác trang sức

Bạch kim là kim loại khó để chế tác trang sức hơn so với vàng trắng, đặc biệt là khó hơn so với vàng nguyên chất. Đặc biệt để chế tác một món trang sức với những chi tiết nhỏ thì đòi hỏi thợ kim hoàn phải lành nghề. Tốn rất nhiều thời gian, sự khéo léo để có thể cho ra sản phẩm chất lượng hoàn hảo.

Bạch kim chế tạo trang sức sang trọng và sáng bóng
Bạch kim chế tạo trang sức sang trọng và sáng bóng

Chính vì vậy nên bạch kim là món trang sức khá đắt tiền. Đặc biệt là đắt tiền ở các chi phí chế tác trang sức. Trang sức càng chi tiết, càng nhiều đường nét thì sẽ có giá thành cao hơn nhiều.

Ngược lại, vàng trắng thì khả năng tạo ra các sản phẩm trang sức dễ dàng hơn nhiều so với bạch. Vì vậy trang sức làm từ vàng trắng cũng có giá rẻ hơn nhiều so với bạch kim.

Bạch kim có đắt không?

Nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc rằng bạch kim có đắt hơn vàng trắng không. Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cùng với bạn ở trên, rõ ràng rằng bạch kim luôn có ưu điểm nhiều hơn so với vàng trắng.

Cũng chính vì vậy nên ta có thể hoàn toàn khẳng định được giữa bạch kim và vàng trắng thì bạch kim luôn có giá thành cao hơn. Thông thường thì bạch kim có giá thành cao hơn vàng trắng gấp đến 2 lần.

Đặc biệt, để phân biệt vàng trắng và bạch kim còn giúp bạn tránh bị các thủ đoạn lừa mua bạch kim nhưng thực ra lại bán vàng trắng. Vì vậy, trước khi mua các loại sản phẩm trang sức loại này thì bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín.

Bạch kim có giá cao hơn so với vàng trắng
Bạch kim có giá cao hơn so với vàng trắng

Bạch kim cũng tương tự như vàng, chúng được tính dựa trên đơn vị chỉ, lượng, cây. Nhỏ hơn thì có phân và ly. Hiện nay giá của bạch kim giao động vào khoảng 36,55 triệu/ lượng.

Giá của bạch kim chịu nhiều tác động khác nhau. Đương nhiên, ngoài việc sử dụng bạch kim để chế tạo trang sức thì bạn hoàn toàn có thể mua bạch kim theo dạng lượng bạch kim, chỉ bạch kim để có thể đầu tư mua đi bán lại kiếm phần lợi nhuận.

Kết luận

Trên đây toàn bộ những kiến thức mà Vay Tài Chính muốn chia sẻ đến bạn liên quan đến bạch kim. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn trang bị tốt hơn để mua đúng bạch kim, tránh hàng giả vàng trắng. Đặc biệt là hiểu rõ về nguồn gốc cũng như những tính chất của bạch kim so với các loại kim loại quý hiếm hiện nay.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment