Gửi vàng ngân hàng – hình thức gửi tiết kiệm nhiều ưu điểm

Gửi vàng ngân hàng hiện nay đang dần trở thành một xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Đây có thể coi là một giải pháp tiết kiệm an toàn với lãi suất được tính trên giá vàng.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc đối với hình thức gửi vàng này. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về tiết kiệm gửi vàng tại ngân hàng trong bài viết dưới đây.

Gửi vàng tại ngân hàng là gì?

Đây là một hình thức gửi tiết kiệm trực tiếp bằng vàng mà khi đến kỳ hạn, khách hàng sẽ được hoàn vốn bằng vàng miếng theo tiêu chuẩn của ngân hàng. Phần lãi suất sẽ tính trên giá vàng mua vào và nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

Gửi vàng ngân hàng được hoàn vốn bằng vàng miếng
Gửi vàng ngân hàng được hoàn vốn bằng vàng miếng

Những đặc điểm của sản phẩm tiết kiệm này:

 • Kỳ hạn gửi: Ngân hàng sẽ được công bố theo từng thời ky, dao động trong khoảng từ 1 đến 36 tháng.
 • Loại tiền được gửi: Vàng SJC 9999 hoặc Vàng ngân hàng bạn gửi.
 • Lượng vàng gửi: ít nhất là 2 chỉ.
 • Chứng từ giao dịch bao gồm: Giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy rút tiền tiết kiệm và giấy đề nghị chuyển khoản.

Những lợi ích khi gửi vàng ngân hàng

Thời gian gần đây, gửi vàng ngân hàng trở thành một xu hướng tiết kiệm của nhiều gia đình. Điều đó đến từ việc loại hình gửi tiết kiệm này đem đến nhiều ưu điểm vượt trội cho khách hàng như:

 • Tại thời điểm gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn, bạn có thể trực tiếp yêu cầu ngân hàng chuyển khoản tiết kiệm sang kỳ hạn mới khác với kỳ hạn mong muốn ban đầu.
 • Khách hàng có thể chuyển quyền sở hữu của sổ tiết kiệm khi nó chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi.
 • Hình thức này đảm bảo cho việc vay vốn, mở thẻ tín dụng hoặc bảo lãnh cho người thứ 3 muốn vay vốn ngân hàng.
 • Có thể dùng khoản tiết kiệm này để xác minh tài chính trong trường hợp muốn xin VISA khi bạn hoặc người thân muốn đi du lịch, học tập,…tại nước ngoài.
 • Có các dịch vụ hỗ trợ giúp kiểm tra thông tin tài khoản.
 • Trở thành cơ cở để được xét cấp hạn mức thấu chi.

Chi trả lãi suất khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Đối với bất kỳ khoản tiết kiệm nào thì lãi suất cũng là một trong những vấn đề mà khách hàng quan tâm hàng đầu. Đối với gửi tiết kiệm bằng vàng, lãi suất sẽ được xác định tương ứng với kỳ hạn gửi và được công bố minh bạch tại các điểm giao dịch của ngân hàng.

Về cách thức trả lãi: Lãi sẽ được thanh toán cho khách hàng khi đến hạn của kỳ gửi và quy đổi về đơn vị Việt Nam đồng. Khi đó, khoản tiền này sẽ được tính theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm công bố tại thời điểm trả lãi.

Lãi suất được chi trả định kỳ
Lãi suất được chi trả định kỳ

Về công thức tính lãi: Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng sẽ được tính theo công thức sau: Lãi = Vốn gốc khi gửi*Lãi suất/360*Số ngày thực tế của kỳ hạn

Trong trường hợp khi đến kỳ hạn, khách hàng muốn lĩnh khoản tiết kiệm gốc bằng Việt Nam đồng thì ngân hàng sẽ quy đổi số lượng vàng gửi tiết kiệm sang giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước đối với vàng miếng tiêu chuẩn 9999 tại thời điểm thanh toán.

Cách sử dụng và một vài lưu ý khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Đây là một hình thức tiết kiệm thông dụng nên cách sử dụng tài khoản cũng vô cùng dễ dàng. So với tài khoản tiết kiệm thông thường thì xuất hiện một số điểm khác biệt như sau:

 • Cách gửi tiền: Bạn có thể nộp trực tiếp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm và không được gửi thêm khi thẻ chưa đến kỳ hạn thanh toán.
 • Rút tiền: Người dùng chỉ được phép rút tiền duy nhất tại thời điểm thẻ tiết kiệm đến kì hạn thanh toán.
 • Giao dịch chuyển tiền: Khách hàng được quyền chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn Việt Nam đồng hoặc vàng cho chính khách hàng tại ngân hàng gửi.
Sử dụng tài khoản tiết kiệm bằng vàng khá đơn giản
Sử dụng tài khoản tiết kiệm bằng vàng khá đơn giản

Để sử dụng tài khoản tiết kiệm bằng vàng một cách thuận lợi nhất khách hàng cần chú ý đến những quy định sau đây:

 • Khách hàng không có quyền rút trước hạn. Trường hợp ngoại lệ sẽ được giải quyết khi nhu cầu là bất khả kháng và quý khách sẽ không được hưởng lãi suất theo quy định ban đầu.
 • Khi đến hạn thanh toán lãi, ngân hàng sẽ tự động tái gửi phần vốn gốc sang một kỳ hạn mới tương đương kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất tại chính thời điểm đó. Nếu kỳ hạn khách hàng gửi ban đầu không còn được áp dụng thì bạn sẽ được tái tục với kỳ hạn ngắn hơn liền kề.
 • Quý khách gửi tiết kiệm tại chi nhánh nào thì sẽ rút tiền, chuyển khoản hoặc nhận lãi tại chính chi nhánh đó khi đến kỳ hạn thanh toán.

Khi thực hiện các giao dịch với tài khoản gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng, bạn chỉ cần đem theo sổ tiết kiệm và thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân để giao dịch viên thao tác.

Những chữ ký trên giấy rút tiền và trên giấy đăng ký tại ngân hàng khi gửi tiền cần có sự trùng khớp với nhau.

Có thể thấy việc giữ vàng tại nhà là một mối nguy hiểm khá cao, vì vậy gửi vàng tại ngân hàng là một lựa chọn tối ưu. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc về hình thức gửi tiết kiệm đặc biệt này.

Gợi ý cho bạn

Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm được hưởng mức lãi suất khá cao. Có thể đạt tương đương như mức lãi suất khi ra ngân hàng làm giấy tờ gửi tiết kiệm. Với ưu điểm đơn

Leave a Comment