Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau

Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, vô cùng thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là một trong số các phương thức thanh toán đó.

Tuy nhiên, vẫn có không ít người hiểu lầm về chức năng và đặc điểm của hai loại thẻ này. Dưới đây sẽ là các thông tin để bạn có thể biết rõ hơn về đặc điểm giống và khác nhau của hai loại thẻ này nhé.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì? Cả hai loại thẻ đều được phát hành bởi các tổ chức tài chính và phục vụ cho nhu cầu thanh toán cho người dùng.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hay là thẻ debit, được làm từ nhựa và thực hiện các chức năng như rút tiền mặt, thanh toán, chuyển khoản…

Thẻ ghi nợ là loại thẻ có chức năng thanh toán và chi tiêu phụ thuộc vào số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng được liên kết với thẻ. Tức là số tiền có trong thẻ là bao nhiêu thì bạn chỉ có thể dùng bấy nhiêu.

Thẻ ghi nợ
Thẻ ghi nợ

Hình thức chi tiêu hoàn toàn khác so với thẻ tín dụng chi trước trả sau như nhiều người vẫn tưởng lầm.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ credit, là loại thẻ cho phép khách hàng chi tiêu thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ.

Đây là hình thức vay tiền của ngân hàng để sử dụng và trả lại cho ngân hàng trước khi tới thời hạn thanh toán.

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Nếu như thanh toán đầy đủ số tiền đã vay cho ngân hàng đúng hạn thì chủ thẻ sẽ không bị tính lại, còn nếu quá hạn mà không thanh toán thì chủ thẻ sẽ phải chịu lãi suất vay và thêm phí chậm thanh toán.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Để phân biệt và làm rõ sự khác nhau giữa hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thì ta cần dựa trên một số tiêu chi nhất định.

Cấu tạo thẻ

Tuy chất liệu cả hai loại thẻ đều là nhựa giống nhau, nhưng với những đặc điểm bên ngoài và thông tin ghi trên thẻ sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dễ dàng hơn.

Thẻ tín dụng

  • Mặt trước thẻ tín dụng sẽ có chữ CREDIT trên thẻ và tên cùng với logo của ngân hàng phát hành thẻ. Đồng thời còn hiển thị thông tin về số thẻ, tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực thẻ hoạt động, và chip điện tử.
  • Mặt sau thẻ tín dụng hiển thị dải băng từ chưa số CVC/CVI và ô chữ ký của chủ thẻ.

Thẻ ghi nợ

  • Mặt trước thẻ hiển thị biểu tượng VISA/ Mastercard cùng với dòng chữ DEBIT. Đồng thời cũng sẽ hiển thị thông tin số thẻ và tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ. Tên và logo ngân hàng phát hành thẻ cũng sẽ hiển thị ở mặt trước.\
  • Mặt sau thẻ ghi nợ sẽ có dải băng từ chứa thông tin đã được mã hóa và các yếu tố kiểm tra an toàn.

Chức năng

Cả hai thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều cho phép người dùng thanh toán nội địa và quốc tế tùy thuộc vào loại thẻ nội địa hay thẻ quốc tế mà chủ thẻ đăng ký, Nhưng về chức năng cụ thể thì hai loại thẻ lại khác nhau ở một số điểm.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngoài việc có thể thanh toán cho hàng hóa hoặc các dịch vụ thì vẫn có chức năng rút tiền. Nhưng khác với thẻ ghi nợ, khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì chủ thẻ sẽ phải chịu phí cho lãi suất rút tiền.

Vì đặc điểm của thẻ tín dụng là chi trước trả sau nên không thể chuyển tiền qua lại, đây là quy định của ngân hàng để tránh xảy ra vấn đề gian lận và phòng trử khả năng không thể trả nợ của khách hàng.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại có bao nhiêu tiền thì dùng bấy nhiêu, nên các công tác chuyển khoản, thanh toán, rút tiền vẫn diễn ra bình thường và không tốn nhiều phí như thẻ tín dụng.

Điều kiện làm thẻ

Vì tính năng và đặc điểm của thẻ tín dụng nên khi muốn đăng ký mở thẻ thì bạn phải thỏa mãn điều kiện về chứng minh tài chính, công việc ổn định và một số giấy tờ liên quan. Thủ thục rườm rà hơn so với thẻ ghi nợ.

Với thẻ ghi nợ thì bạn chỉ cần có được chứng minh nhân dân  hoặc căn cước công dân là đã có thể mở được thẻ rồi.

Phí và lãi suất

Đối với thẻ ghi nợ thì các loại phí nhìn chung thì vẫn thấp hơn so với thẻ tín dụng chẳng hạn như phí chuyển khoản, phí thường niên, phí internet banking, phí rút tiền,.. tùy theo chính sách của ngân hàng phát hành thẻ và thẻ ghi nợ thì không có lãi suất.

Thẻ tín dụng thì ngoài việc phải trả lãi suất khi không thanh toán đủ nợ và đúng thời hạn thì các loại phí khác cũng thường rất cao và tùy theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ tín dụng được hưởng ưu đãi khi mua trả góp
Thẻ tín dụng được hưởng ưu đãi khi mua trả góp

Ngoài ra thì còn sự khác biệt về ưu đãi, thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn thẻ ghi nợ, dựa trên tính năng thanh toán và trả góp đến từ ngân hàng phát hành thẻ và đối tác liên kết với ngân hàng.

Ngoài ra thì những giao dịch từ thẻ tín dụng sẽ được ghi lại cụ thể và gửi thông báo định kỳ về email của chủ thẻ, giúp cho việc quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã có thể hiểu được sự khác nhau của hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, đồng thời còn có thể hiểu được về mục đích khi sử dụng để lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất khi đi làm thẻ nhé.

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những

Leave a Comment