Top 7 ngân hàng cho vay tiền xây nhà có lãi suất tốt nhất 2022

Ông bà ta thường nói “An cư thì mới lập nghiệp”, muốn thoải mái phát triển sự nghiệp một cách tự tin thì cần phải có một nơi ở ổn định và bền vững. Do đó, từ xưa đến nay, mua nhà, xây nhà luôn được xem là nhu cầu thiết yếu và chính đáng của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, để mua nhà là cả một quá trình tích luỹ, gom góp và xây nhà cũng vậy. Đôi khi thiếu trước hụt sau khiến nhiều bạn phải trì hoãn kế hoạch. Nếu bạn cũng đang cuốn cuồn trong khó khăn này, thì đừng lo, giờ đây nhiều ngân hàng đã mở rộng gói vay tiền xây nhà trả góp. Lãi suất thấp, thời gian vay cũng linh hoạt, người vay cũng thoải mái tinh thần hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số điểm xoay quanh về vay tiền xây nhà cho mọi người cùng tìm hiểu. Từ đó, xem xét, so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, nhanh chóng hoàn thành mong ước của mình nhé. 

5 điểm cần biết về gói vay tiền xây nhà trả góp 

Giữa vay tiền mua đất xây nhà và thuê nhà để ở, thì vẫn có nhiều bạn chọn phương án vay tiền xây nhà trả góp hơn, kể cả những bạn trẻ hay những cặp mới cưới. Vì suy cho cùng, giải pháp này tiện hơn rất nhiều và sau này, khi về già, bạn hay gia đình nhỏ của bạn cũng không cần phải đau đáu, lo lắng nữa.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hay công ty tài chính hỗ trợ vay tiền nhanh với nhiều gói hạn mức vay tiền trả góp khác nhau. Người vay khi đăng ký có thể linh hoạt lựa chọn 1 trong 2 hình thức vay tiền thế chấp hay vay tiền tín chấp. 

Nếu bạn chỉ thiếu một khoản nhỏ để mua hay xây nhà thì bạn nên chọn vay tín chấp là đủ. Và ngược lại, nếu bạn cần một khoản lớn hơn, trên 100 triệu, và cần lãi suất thấp nhất có thể, thì bạn nên tham khảo kỹ về vay thế chấp. Tuy cần đến tài sản có giá trị thế chấp nhưng chính sách vay hỗ trợ tốt hơn nhiều. 

Một số bạn lại thắc mắc rằng, vậy nếu vay thì nên chọn vay ngân hàng hay công ty tài chính, cái nào tiện hơn?

Thật ra, thuận tiện hay khó khăn còn phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu, cũng như cách bạn đánh giá chỗ vay như thế nào nữa. Nhìn chung, lãi suất khi vay tại ngân hàng sẽ thấp hơn so với công ty tài chính. Tuy nhiên, về điều kiện xét , thủ tục và thời gian giải ngân thì vay vốn tại công ty tài chính sẽ có phần ngợi hơn nhiều. 

Do đó, khách hàng nên tìm hiểu thêm cả hai để nhận được chính sách và chương trình vay tốt nhé. Và sau đây, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu thêm về 4 điểm cần biết đối với gói vay tiền xây nhà này, cụ thể: Đặc điểm, điều kiện, hồ sơ, lãi suất và cách vay tiền nhanh.

Vay tiền thế chấp xây nhà - giải pháp tài chính hiệu quả sở hữu căn nhà mơ ước
Vay tiền thế chấp xây nhà – giải pháp tài chính hiệu quả sở hữu căn nhà mơ ước

Đặc điểm gói vay tiền xây nhà

Vì sao nhiều người lại ưu tiên chọn vay tiền nhanh để xây nhà đến vậy? Thực chất, đều có lý do cả. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những đặc điểm và cũng là những lợi ích khi chọn gói vay tiền trả góp để xây nhà. Cùng điểm qua nhé.

 • Có thể vay nhận được tiền nhanh mua nhà với hạn mức cao, giá trị tài sản dùng để thế chấp vay lên đến 90%;
 • Thời gian vay thoải mái, người vay có thể tự chủ tất toán sớm nếu có nhu cầu;
 • Lãi suất thấp, đặc biệt đối với hình thức vay thế chấp tại ngân hàng;
 • Thủ tục vay đơn giản, không yêu cầu quá nhiều, giúp nhanh chóng có tiền xây/mua nhà theo kế hoạch;
 • Phương thức tính lãi thường áp dụng theo công thức tính lãi dư nợ giảm dần, tiết kiệm tối đa chi phí;
 • Không kén chọn đối tượng, dù là lao động, công nhân viên chức đều có thể đăng ký vay được vốn, trừ trường hợp khách hàng bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, nợ chú ý. 

Với những đặc điểm trên, có thể thấy rằng, gói vay tiền xây nhà trả góp luôn là phương án chọn hiệu quả, vay 1 tiện 6 khi quyết định chọn đồng hành. 

Điều kiện tham gia vay tiền xây nhà

Vay tiền thế chấp mua nhà cần phải thoả những điều kiện nào? Liệu có yêu cầu khắt khe quá không?

Đồng ý rằng, chọn vay tín chấp hay chọn vay tiền xây nhà thế chấp sổ đỏ thì người vay đều được phía ngân hàng hay công ty tài chính hướng dẫn, tư vấn kỹ càng, và hỗ trợ tối đa.

Tuy nhiên, bên cho vay cũng có một số ràng buộc nhất định để đảm bảo độ uy tín và tin cậy giữa khách với tổ chức vay. Cụ thể, người vay cần đáp ứng đủ các điểm sau:

 • Là người dân Việt Nam, quốc tịch Việt Nam, và nằm trong nhóm tuổi lao động;
 • Có công việc làm rõ ràng và thu nhập yêu cầu từ 3 triệu trở lên/tháng với công ty tài chính và 7-10 triệu/tháng trở lên đối với ngân hàng;
 • Không bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, nợ chú ý, hay có vấn đề về nhận thức hành vi, phạm tội dân sự, hình sự;
 • Có giấy sở hữu hoặc giấy uỷ quyền đối với trường hợp vay thế chấp sổ đỏ, người trực tiếp đứng tên phải là người đi vay.

Hồ sơ đăng ký vay tiền xây nhà

Điểm thứ ba mà người đi vay cần quan tâm thêm đó là hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký. Ở bước đầu, người vay có thể chủ động soạn sẵn trước những mẫu giấy tờ sau:

 • CMND, CCCD, Hộ chiếu còn thời hạn cho phép, không bị bôi xoá, chấp vá;
 • Sổ hộ khẩu/ Giấy tạm vắng tạm trú đối với trường hợp làm việc xa nhà, công tác liên tỉnh;
 • Giấy đăng ký kết hôn, chứng nhận độc thân;
 • Hợp đồng lao động, hoặc giấy tờ tương đương có thể chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng (tuỳ ngân hàng sẽ yêu cầu sao kê tài khoản 3-6 tháng gần nhất);
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: giấy sở hữu nhà đất, giấy uỷ quyền, giấy mua bán…

Ngoài ra, người vay còn phải điền thông tin vào đơn đăng ký để hợp thức hoá mọi thủ tục và hoàn chỉnh hồ sơ. Mẫu đăng ký này sẽ được nhân viên trực tiếp gửi cho khách hàng.

Thủ tục vay tiền xây nhà đơn giản, nhanh chóng
Thủ tục vay tiền xây nhà đơn giản, nhanh chóng

Lãi suất khi vay tiền xây nhà 

Lãi suất luôn là vấn đề nhạy cảm, nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nhất. Mỗi đơn vị vay sẽ có một mức cạnh tranh riêng, không nơi nào giống nhau cả. Do đó, chúng tôi khuyên bạn, trước khi quyết định chọn vay tại một nơi nào đó, nên tham khảo thêm 3-4 tổ chức vay khác nữa để so sánh và quyết định chính xác, đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trong vay tài chính, hiện có hai công thức tính được áp dụng đó là tính theo mức cố định ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Trong đó, tính theo dư nợ giảm dần là lợi nhất cho người vay. Do đó, bạn có thể ưu tiên chọn những nơi áp dụng công thức này hơn, giúp bạn giảm bớt stress, “nhẹ thở” hơn trong suốt quá trình trả góp. 

Cách vay tiền xây nhà trả góp

Điểm quan trọng thứ năm mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài này đó là cách vay tiền, hay nói khác đi là quy trình vay tiền sẽ như thế nào?

Về cơ bản, quy trình vay rất nhẹ nhàng và dễ dàng. Người vay chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ, điền vào thông tin và gửi nộp cho nhân viên ngân hàng. 

Nhân viên sẽ dựa vào thông tin số điện thoại được lưu trong hồ sơ và sẽ gọi hẹn bạn ngày trả kết quả cụ thể sau khi thẩm định và đưa trên cấp trên xét duyệt. Thông thường, thời gian nhận giải ngân sẽ trong vòng 3-5 ngày làm việc. 

Để nhận tiền, người vay có thể chọn hình thức nhận bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng. Và cứ thế đến ngày đáo hạn, người vay đến ngân hàng/ công ty tài chính để thanh toán khoản vay.

LƯU Ý: Hiện nay, có nhiều công ty tài chính cung cấp dịch vụ cho vay online, tiện lợi về thời gian lẫn quy trình và hình thức thanh toán. Bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm nếu bạn đang cần tiền gấp nhé. Một số tên gợi ý: FeCredit, ATM online, Doctor Đồng,…

Top 7 ngân hàng cho vay tiền xây nhà lãi suất ưu đãi

Vay tiền xây nhà trả góp là gói vay phổ biến và được nhiều ngân hàng triển khai nhất hiện nay. Tuy nhiên, quá nhiều cái tên xuất hiện đôi khi khiến người vay cũng gặp khó khăn không biết nên bắt đầu “khoanh vùng” từ đâu.

Nhằm tóm lại cho bạn những ngân hàng đáng chú ý nhất, chúng tôi có liệt kê 7 đơn vị sau. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được nơi phù hợp.

Ngân hàng Vietcombank

Chắc hẳn Vietcombank không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Hệ thống ngân hàng được trải rộng toàn quốc, cho phép người vay thuận tiện đến và nhận tư vấn bất kỳ khi nào có nhu cầu. 

Vay tiền xây nhà tại Vietcombank, mức lãi suất hỗ trợ xây sửa là 7.5%/năm và được áp dụng theo công thức dư nợ gốc giảm dần. Đây được đánh giá là một trong những mức lãi suất tốt nhất tại thời điểm hiện tại. Thời gian vay lên đến 10 năm. 

Ngân hàng BIDV

BIDV luôn là ngân hàng đứng trong top đầu thị trường tài chính tại Việt Nam. Đến với BIDV, người vay cũng sẽ được lựa chọn nhiều gói vay khác nhau, linh hoạt theo điều kiện và hạn mức mong muốn. 

Lãi suất vay tiền xây nhà BIDV chỉ từ 7.8%/năm và giảm dần theo số dư nợ. Thời gian vay tại đây có thể lên đến 20 năm, sẽ rất thuận lợi cho những bạn có thu nhập hàng tháng hạn chế.

Ngân hàng Bảo Việt

Ngân hàng Bảo Việt hiện đang triển khai gói vay tiền xây nhà cho thuê với lãi suất thấp, cạnh tranh mạnh trên thị trường, chì từ 7.5-8.5%/năm. Đối với khách hàng có mua bảo hiểm nhân thọ với phí định kỳ thấp nhất 15 triệu đồng sẽ được hưởng lãi ưu đãi, từ 6%/năm.

Bảo Việt sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng vay nhanh với hạn mức lên đến 85% nhu cầu vay và kéo dài đến 20 năm. Phương thức chọn giải ngân linh hoạt, người vay muốn nhận tiền mặt hay chuyển khoản ngân hàng đều được. 

Ngân hàng Bảo Việt - cho vay với lãi suất tốt
Ngân hàng Bảo Việt – cho vay với lãi suất tốt

Ngân hàng Standard Chartered

Ngân hàng Standard Chartered là tên thứ tư chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy rất nhiều gói sản phẩm vay khác nhau với lãi suất hợp lý, và ngân hàng luôn sẵn sàng mở rộng cho mọi khách hàng. 

Lãi suất áp dụng tại Standart Chater chỉ từ 6.49%/năm trong vòng năm đầu, và 7.99%/năm trong 2 năm. Sang năm thứ 3, lãi suất sẽ quay về lãi suất thả nổi thị trường và dao động trung bình từ 9-10%/năm. Thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngân hàng Woori Bank

Ngân hàng Woori Bank cũng là gợi ý đáng để người vay cân nhắc và tham khảo kỹ hơn. Khi trình bày nhu cầu vay tiền xây nhà thì phía ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho khách có thể vay nhanh hơn.

Lãi suất ưu đãi tại Woori Bank là 7.0%/năm, hạn mức vay có thể lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp. Phương thức trả góp linh hoạt và lãi suât sẽ tính theo dư nợ giảm dần.

Ngân hàng MB Bank

MB Bank luôn triển khai nhiều gói vay tài chính hữu ích dành cho khách hàng, từ vay tiền xây nhà trả góp, vay tiền mua xe, hay vay tín chấp để đi học,…Hạn mức cho vay lên đến 80% nhu cầu cần vốn của khách hàng. 

Người vay có thể chọn trả gốc định kỳ/cuối kỳ; lãi trả định kỳ hoặc cuối kỳ, tính theo dư nợ giảm dần hoặc theo dư nợ ban đầu. Để nắm rõ thông tin chi tiết hơn, khách hàng liên hệ trực tiếp số HOTLINE ngân hàng để tư vấn thêm nhé. 

Ngoài ra, người vay có thể tham khảo thêm công ty tài chính MCCredit, đây cũng là công ty dưới sự quản lý của ngân hàng MB Bank, hỗ trợ cho vay 24/7 chỉ cần CMND.

Ngân hàng Hong Leong Bank

Cuối cùng là ngân hàng Hong Leong Bank. Người vay có thể đăng ký vay 400 triệu khá nhẹ nhàng với lãi suất hấp dẫn, chỉ từ 6.19-7.49%/năm và thời gian tất toán tối đa trong vòng 36 tháng. 

Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh, chất lượng phục vụ tốt cũng là những điểm cộng thêm ở đây. Nếu những ngân hàng trên hay những ngân hàng mà bạn đã từng tham khảo chưa thể đáp ứng nhu cầu bạn, thì hãy cân nhắc thử ngân hàng này nhé.

Có nên vay tiền xây nhà không?

Vay tiền mua nhà hay xây nhà đều là mục đích chính đáng và có thể ví như là một giải pháp thông minh. Sự cố gắng và đầu tư hôm nay sẽ mang lại trái ngọt lâu dài sau này, giúp bạn an cư lạc nghiệp hơn. Vì một tấc đất một tấc vàng, giá nhà đất luôn tăng liên tục, và đôi khi bạn cần phải biết nắm bắt thời cơ, phù hợp với bản thân và thực hiện. 

Kinh nghiệm vay tiền xây nhà bạn nên biết
Kinh nghiệm vay tiền xây nhà bạn nên biết

Tuy nhiên, để quyết toán nhanh chóng và biến khoản vay không phải là gánh nặng khiến bạn stress mỗi ngày thì bạn cần phải tự xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính logic và có tính đường dài. 

Cụ thể, bạn chỉ nên vay khi đã chuẩn bị cho mình từ 50% – 75% số tiền cần bỏ ra đầu tư mua nhà hay xây nhà. Mặc dù bạn có vay tiền xây nhà cho thuê sau này đi nữa thì cũng không nên quá mạo hiểm vay vốn vượt quá 35% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Vì khi xây xong, không điều gì đảm bảo là bạn được người khác thuê ngay. 

Ngoài ra, tính toán thời gian trả góp cũng là điều mà bạn hết sức lưu ý. Dù đơn vị vay có tính theo dư nợ giảm dần đi nữa, thì nếu tính với khoản thời gian trả góp quá dài, số tiền cộng và trả của bạn cũng sẽ càng lớn.

Do đó, hãy xem xét và tính toán kỹ sức khoẻ tài chính và quyết định chọn khung thời gian hợp lý nhất nhé. Và chắc chắn rằng, vay kéo dài thì tâm lý cũng sẽ không thoải mái lắm đâu, dù khoản đó không là bao. 

Lưu ý quan trọng khi vay tiền xây nhà

Ngoài 3 mẹo được nêu trên thì người vay cũng nên lưu ý thêm 5 điểm quan trọng và nó rất thiết thực khi tham gia vay tiền xây nhà. Cụ thể:

 • Tìm hiểu và so sánh lãi suất cho vay, đặc biệt nên quan tâm đến công thức mà tổ chức cho vay đó áp dụng, mật độ biến động lãi trong 2 năm trở lại;
 • Xem xét độ phổ biến và uy tín của đơn vị vay trên thị trường: có được nhiều người biết đến không, có mã số thuế không, có thông tin liên hệ rõ ràng trên web hay không, thông tin trình bày có minh bạch chưa, quan trọng những người đã tham gia nói gì về nơi đó;
 • Lưu ý đến các khoản phí trước hạn. Nhiều nơi có tính thêm phí tất toán sớm, phí thanh toán trễ, phí dịch vụ, do đó, người vay cần ghi chú thêm để phòng tránh rủi ro;
 • Phải chuẩn bị sẵn giấy phép xây dựng. Nghe có vẻ không cần thiết trong hồ sơ vay, tuy nhiên, nhiều ngân hàng có yêu cầu để hợp thức vay vốn và chứng minh đúng mục đích để được hưởng lãi suất thấp;
 • Giữa chọn tất toán sớm và tất toán hồ sơ đúng hẹn thì nên chọn tất toán sớm nếu bạn thấy không quá khó khăn về tài chính. Mặc dù sẽ có tính thêm phí thanh toán trước hạn (kết thúc vay) nhưng nếu tính theo thời gian dài thì hình thức này vẫn mang lại lợi ích cho người vay nhiều hơn. 

Kết luận

Nói chung, vay tiền xây nhà ngân hàng chính sách hỗ trợ rất tốt. Người vay có thể được hưởng mức lãi suất thấp nhất có thể cùng với những chính sách đảm bảo quyền lợi tối đa. Tuy nhiên, trong trường hợp, người vay đã và đang bị liệt kê vào nhóm nợ xấu và bị khước từ hồ sơ, thì cũng đừng lo, hãy tìm đến các công ty tài chính lớn để hỗ trợ vay vốn nhé.

Vay tiền xây nhà, xây tổ ấm luôn là nhu cầu thiết thực và thực tế, và đây cũng là bước khởi đầu và là giải pháp tài chính hiệu quả để cùng mọi người đắp xây thêm hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình. Nếu bạn đã quan tâm đến một đơn vị vay nào đó thì đừng ngần ngại, hãy đến và nhận tư vấn ngay nhé!

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment