Có nên vay mua nhà ở xã hội không?

Vay mua nhà ở xã hội là một trong những chính sách có ý nghĩa rất lớn đối với những ai không có khả năng “an cư”. Là một trong những điều giúp giấc mơ có nhà của người thu nhập thấp trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, ước mơ nào cũng có điều kiện thì mới đạt được trọn vẹn. Vậy, vay vốn mua nhà ở xã hội là gì? Điều kiện tham gia ra sao? Thủ tục vay mua nhà ở xã hội như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây ngay để tìm đáp án chính xác, chi tiết nhất cho mình nhé!

Khái niệm vay mua nhà ở xã hội

Vay mua nhà ở xã hội là một hình thức vay vốn được ngân hàng và các tổ chức tín dụng cung cấp cho những người lao động có thu nhập thấp. Việc này nhằm mục đích hỗ trợ nguồn vốn giúp họ thanh toán các chi phí cho việc mua/nhận chuyển nhượng nhà ở, đất đai.

Vay mua nhà ở xã hội
Vay mua nhà ở xã hội

Nhờ có chính sách này mà người không có khả năng mua nhà không còn phải lo “màn trời chiếu đất”. Thay vào đó, họ sẽ có được những ngôi nhà khang trang, tương đối đủ tiện nghi một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhà ở xã hội thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận có giá khá rẻ và thường được ưu tiên cho các công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định hay người có thu nhập thấp nói trên.

Đối với những ai không mua vay mua nhà ở xã hội, bạn vẫn có thể thuê những ngôi nhà này để tiết kiệm được tối đa chi phí, ngân sách sinh hoạt.

Vay mua nhà xã hội có những đặc điểm nổi bật nào?

Việc vay vốn để mua nhà ở do nhà nước quy định có ý nghĩa rất lớn đối với người nghèo cũng như xã hội hiện nay. Bởi, chúng sở hữu những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Người vay được phép vay vốn mua nhà trả dần trong thời hạn vay từ 5 đến 25 năm.
 • Lãi suất cực thấp chỉ với 4.8%/ 1 năm cho những ai có nhu cầu vay mua nhà xã hội.
 • Hạn mức vay cao, tối đa khách hàng có thể vay từ 70% – 90% giá của 1 căn hộ muốn mua.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin cụ thể vừa liệt kê trên. Chúng càng chính xác sẽ càng giúp bạn có thêm nhiều lợi ích để đến gần hơn với ước mơ có nhà mới để ở.

Những ai được phép vay mua nhà ở xã hội?

Thực tế, không phải bất kỳ ai cũng có thể mua nhà ở xã hội bằng hình thức vay vốn nhiều ưu đãi như vậy. Bạn phải là người thuộc một trong những đối tượng được quy định trong các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật nhà ở sau đây:

 • Đối tượng là người có công với cách mạng theo đúng quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 • Bạn là người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Bạn là công dân Việt Nam có thu nhập thấp, có xác nhận của địa phương là hộ nghèo, cận nghèo tại các khu vực đô thị.
 • Bạn là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong những cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân Việt Nam.
 • Người được vay mua nhà ở xã hội là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà xã hội mới nhất hiện nay

Giấc mơ nào cũng phải có điều kiện, nhà ở xã hội cũng vậy, chưa kể hiện nay số lượng dự án này còn tương đối ít. Do đó, hầu như chúng chưa đủ để đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của thị trường. Để được vay vốn mua nhà ở xã hội, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện và thủ tục như sau.

Mua nhà ở xã hội cần một số điều kiện nhất định
Mua nhà ở xã hội cần một số điều kiện nhất định

Điều kiện vay mua nhà ở xã hội

 • Bạn chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 8m2 sàn/ 1 người.
 • Hoặc bạn có nhà còn tạm bợ chưa được nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức khác.
 • Bạn phải có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú và phải đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm trở lên tại tỉnh hoặc thành phố có dự án nhà ở xã hội.
 • Người vay phải chấp nhận thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị của nhà.
 • Bạn thuộc nhóm đối tượng thu nhập thấp là người không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên, người thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ.
 • Bạn phải nhận được sự xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đang cư trú.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số điều kiện khác tại Điều 49 – Luật Nhà ở 2014.

Thủ tục vay vốn để mua nhà xã hội

Theo quy định tại Điều 22, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, nếu bạn muốn vay vốn mua nhà ở xã hội thì cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội.
 • Giấy tờ chứng minh nhân dân.
 • Giấy đăng ký kết hôn, hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Ảnh của tất cả những thành viên trong hộ, ảnh 3 x 4 mỗi thành viên 3 ảnh.
 • Bộ hồ sơ chứng minh đối tượng được hưởng có xác nhận chứng thực.
 • Hồ sơ xác nhận điều kiện cư trú như hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương có nhà ở xã hội.
 • Hồ sơ chứng minh về thu nhập như kê khai mức thu nhập, xác nhận thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên của cơ quan, đơn vị đang làm việc.

Một số điểm đáng lưu ý khi vay mua nhà xã hội bạn cần biết

Ngoài những điều kiện cùng thủ tục trên, khi vay mua nhà ở xã hội, bạn còn cần lưu ý thêm những thông tin dưới đây:

Quy định về diện tích trong việc mua nhà ở xã hội

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, tại Điều 7, các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội được thiết kế, xây dựng trong diện tích tối thiểu chỉ 25m2 và tối đa chỉ 70m2 đối với mặt sàn. Vì thế, bạn có thể chiếu theo quy định này mà cân nhắc thật kỹ nếu có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội.

Vay mua nhà ở xã hội giới hạn diện tích sử dụng
Vay mua nhà ở xã hội giới hạn diện tích sử dụng

Chắc chắn, nếu muốn có không gian sống rộng rãi, nhiều diện tích thì sẽ không khả thi. Hãy đưa ra những quyết định mua nhà một cách đúng đắn, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình nhất bạn nhé!

Mua nhà ở xã hội thì không được phép chuyển nhượng

Theo đó, những ai đã mua nhà ở xã hội rồi thì sẽ không được được phép thế chấp với bất cứ bên nào hay không được chuyển nhượng căn hộ dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Quy định này được nêu rõ ở Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Do đó, nếu bạn không muốn “an cư lạc nghiệp” ở một nơi cố định thì cũng nên suy xét nhé.

Chú ý đến thời hạn vay và lãi suất

Như đã nói, mức cho vay tối đa khi mua hay thuê nhà ở xã hội sẽ lên đến 80% giá trị hợp đồng mua – bán hoặc hợp đồng cho thuê. Lãi suất vay mua sẽ do đích thân Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của ngân hàng cho vay. Thời hạn vay trả góp tối đa là 15 năm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin và các quy định về vay mua nhà ở xã hội mà có thể bạn chưa biết. Việc mua nhà dù là nhà như thế nào cũng cần bạn có sự suy tính, đắn đo, cân nhắc kỹ lưỡng. Có như vậy, bạn mới không phải tiếc nuối và gặp nhiều phát sinh không mong muốn sau này. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích trước quyết định lựa chọn mua nhà ở xã hội.

Xem thêm:

Gợi ý cho bạn

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà Techcombank
Điều kiện và thủ tục vay mua nhà Techcombank
Khái niệm khái quát về việc vay vốn hiện không còn mấy xa lạ, những hình thức vay vốn để giải quyết các vấn đề tài chính như đầu tư, du lịch, mua nhà là những điều thường thấy. Hiện
Các sản phẩm vay tiêu dùng tại Home Credit
Các sản phẩm vay tiêu dùng tại Home Credit
Home Credit là công ty tài chính với nhiều sản phẩm cho vay. Bạn có thể vay tiền mặt, vay tiêu dùng, thậm chí có thể vay tiền để chữa bệnh, vay tiền du học, vay mua xe,… Ngoài ra,
Private: Tamo có lừa đảo không?
Private: Tamo có lừa đảo không?
Tamo được đánh giá là đơn vị cho vay tiền online có tiếng và uy tín trên thị trường, cũng là đối tác của một số ngân hàng lớn. Vậy tin đồn Tamo có lừa đảo không sự thật là

1 thought on “Có nên vay mua nhà ở xã hội không?”

 1. Mua lại nhà ở xã hội sau 5 năm có được hưởng vay lãi suất ưu đãi của gói 30 nghìn tỷ chủ củ đang vay không ạ. Hay phải tất toán, vay lại từ đầu. Xin cảm ơn

  Reply

Leave a Comment