Yescom Financial Limited – BVPS là gì? Các yếu tố ảnh hưởng BVPS

Nắm rõ chi tiết bản chất của BVPS là gì? Các yếu tố ảnh hưởng BVPS cùng với giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong mọi quyết định. Cùng Yescom Financial Limited tìm hiểu với mình qua bài viết dưới đây nhé! 

BVPS là gì?

BVPS là viết tắt của “Book Value Per Share” – tức giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Đây là một chỉ số tài chính quan trọng để đánh giá giá trị của một công ty và tính toán bằng cách chia tổng giá trị sổ sách của công ty cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Giá trị sổ sách của một công ty được tính bằng tổng tài sản trừ đi tổng nợ, sau đó được chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành.

BVPS thường được sử dụng để so sánh với giá cổ phiếu trên thị trường để đánh giá xem cổ phiếu có đang được giao dịch với giá trị thực của nó hay không. Nếu giá cổ phiếu đang giao dịch cao hơn giá trị BVPS, thì nó có thể cho thấy cổ phiếu đang được định giá quá cao so với giá trị thực của nó, trong khi nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá trị BVPS, thì nó có thể cho thấy cổ phiếu đang bị định giá quá thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng BVPS

BVPS được tính bằng cách chia giá trị sổ sách của công ty cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, giá trị BVPS có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng BVPS:

  • Tài sản của công ty: Tài sản của công ty là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Khi tài sản của công ty tăng, giá trị BVPS cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, nếu tài sản của công ty không được quản lý tốt hoặc bị thiệt hại, giá trị BVPS có thể giảm.
  • Nợ của công ty: Nợ của công ty cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Khi công ty có nhiều nợ, giá trị BVPS sẽ giảm. Ngược lại, khi công ty giảm nợ hoặc không có nợ, giá trị BVPS sẽ tăng.
  • Lợi nhuận của công ty: Lợi nhuận của công ty cũng ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Khi công ty có lợi nhuận tăng, giá trị BVPS cũng tăng theo. Ngược lại, khi công ty có lợi nhuận giảm, giá trị BVPS cũng giảm.
  • Chính sách phát hành cổ phiếu: Chính sách phát hành cổ phiếu của công ty cũng có ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Khi công ty phát hành nhiều cổ phiếu mới, số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng, giá trị BVPS sẽ giảm. Tuy nhiên, khi công ty không phát hành cổ phiếu mới hoặc mua lại cổ phiếu, giá trị BVPS sẽ tăng.
  • Thị trường chứng khoán: Thị trường chứng khoán cũng có ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Khi thị trường tăng giá, giá trị BVPS cũng tăng. Ngược lại, khi thị trường giảm giá, giá trị BVPS cũng giảm.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị BVPS. Việc hiểu rồi rõ những yếu tố này là rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả. Ngoài ra, cần lưu ý rằng mỗi yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị BVPS theo cách khác nhau và có thể tác động đến BVPS dương hay âm. Điều này càng khẳng định rằng, nhà đầu tư cần phải có những kiến thức tài chính cơ bản và hiểu rõ về công ty để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị BVPS đã nêu trên, còn có nhiều yếu tố khác như chi phí, lượng hàng tồn kho, quỹ dự phòng, v.v. cũng ảnh hưởng đến giá trị BVPS của một công ty. Tuy nhiên, những yếu tố này phụ thuộc vào từng ngành và từng công ty cụ thể, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng đối với tất cả các công ty.

Trong kinh doanh và đầu tư, BVPS được coi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá giá trị của một công ty. Hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến BVPS sẽ giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của công ty và đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Tuy nhiên, ngoài BVPS, còn có rất nhiều chỉ số tài chính khác như ROE, ROA, P/E, P/B, v.v. cũng cần được xem xét để đánh giá một công ty một cách đầy đủ và chính xác.

Nhắc đến thị trường cổ phiếu không thể bỏ lỡ Yescom Financial Limited – đây là trang web có một đội ngũ chuyên gia tài chính tài năng và giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực để đáp ứng các nhu cầu và mong muốn đầu tư của khách hàng. Công ty luôn đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ mới nhất để cung cấp dịch vụ tài chính đa dạng và tiện lợi nhất cho khách hàng.

Giá trị sổ sách của cổ phiếu là gì?

Để hiểu rõ giá trị sổ sách của cổ phiếu, bạn cần nắm giá trị sổ sách là gì. Đây là một khái niệm được dùng nhiều trong kế toán. Theo đó, giá trị sổ sách (Book Value) là giá trị của một tài sản theo số dư tài khoản trong bảng cân đối kế toán. 

Đối với mỗi doanh nghiệp, giá trị sổ sách dựa trên chi phí ban đầu của tài sản trừ đi mọi khấu hao. Nếu hiểu theo một cách truyền thống, giá trị sổ sách của doanh nghiệp chính là loại giá trị tổng tài sản trừ đi các khoản nợ phải trả. 

Giá trị sổ sách của cổ phiếu được viết tắt là BVPS (Book Value Per Share). Đây là phần giá trị được xác định theo giá trị sổ sách tính trên một cổ phiếu đang lưu hành. 

Chỉ số BVPS sẽ được tính theo công thức sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình) / Tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành

Trường hợp doanh nghiệp có nợ, được tính như sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ) / Số lượng cổ phiếu phát hành

Trong đó:

  • Tài sản vô hình = Nguyên giá – Giá trị hao mòn lũy kế.
  • Nợ phải trả = Nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn. 

Ý nghĩa của chỉ số BVPS đối với nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư, chỉ số BVPS có ý nghĩa vô cùng quan trọng. BVPV chính là một yếu tố cấu thành nên chỉ số P/B. Đây là một hệ số giá trị sổ sách (P/B – Price per Book Value) được dùng để so sánh giá trị cổ phiếu trên thị trường với giá trị đích thực của doanh nghiệp. 

Hệ số P/B được tính theo công thức:

P/B = Giá thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu

Hoặc

P/B = Vốn hóa cổ phiếu /Giá trị sổ sách

Đối với nhà đầu tư sẽ dựa vào hệ số P/ B để so sánh giá thị trường với giá trị sổ sách của cổ phiếu. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ biết được tình hình thị trường ở thời điểm hiện tại. 

  • P/B > 1, giá trị cổ phiếu trên thị trường lớn hơn giá trị sổ sách.
  • P/B = 1, giá trị cổ phiếu trên thị trường tương đồng với giá trị sổ sách.
  • P/B < 1, giá trị cổ phiếu trên thị trường thấp hơn với giá trị sổ sách.

Trường hợp hệ số P/B cao cho thấy cổ phiếu đang tốt. Thị trường cũng kỳ vọng nhiều về triển vọng và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do doanh nghiệp sử dụng nợ vay nhiều. 

Hệ số P/B thấp có nghĩa là cổ phiếu đang được định giá thấp hoặc cũng có thể do doanh nghiệp đang gặp những vấn đề trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mặc dù vậy, hệ số P/B thấp chưa hẳn đã xấu bởi công ty sở hữu giá trị tài sản lớn hoặc ít nợ vay cũng ảnh hưởng đến chỉ số này. 

Trên đây, mình cũng đã giới thiệu cơ bản về giá trị sổ sách của cổ phiếu doanh nghiệp. Nhà đầu tư có thể dựa vào đây để làm căn cứ định giá tài sản sở hữu. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, bạn đừng ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay nhé.  

Về Chúng Tôi: About Us

Gợi ý cho bạn

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng
Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng
Hình thức thanh toán với thẻ tín dụng đang dần được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi và đây được xem là phương thức thanh toán linh hoạt lại thuận tiện. Tuy vậy nhưng một số người lại cho
Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?
Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?
Khi bạn có nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn mất thời gian ra các địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ

Leave a Comment