Tín dụng đen là gì? Cách phát hiện được tín dụng đen

Hiện nay, dù các hình thức tài chính tín dụng được phổ biến rộng rãi với hình thức đa dạng đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng tín dụng đen vẫn hoạt động gây nên những tác hại nghiêm trọng cho kinh tế, xã hội và an toàn con người.

Tính dụng đen là gì?

Tín dụng đen hiện nay chưa có một định nghĩa chính thức nào cả. Đó là sự kết hợp giữa “tín dụng” và “đen” tức là những tín dụng không tốt, với mức cho vay lãi cao gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người vay và nền kinh tế.

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi không hoạt động theo quy định pháp luật
Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi không hoạt động theo quy định pháp luật

Khác với “tín dụng trắng” là loại tính dụng theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người cho vay và người đi vay.

Tín dụng đen là loại tính dụng phi chính thức không thông qua hệ thống ngân hàng, các tổ chức tài chính được công nhận và cấp phép hoạt động. Vì vậy, tín dụng đen không được kiểm soát, không có quy định cụ thể và không bảo vệ được người đi vay vốn.

[vaytieudung id=”2547″]

Đặc điểm của tính dụng đen

Những trường hợp sập bẫy tín dụng đen qua các app hay các ứng dụng cho vay khiến bản thân và gia đình rơi vào cảnh nợ nần đang tồn tại nhan nhản trên khắp nơi. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là tính dụng đen? Và dựa vào đâu để tránh khỏi các loại hình tín dụng đen này.

Tín dụng đen hiện nay không có một hình thức cụ thể nào cũng như không thông qua sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật để phân biệt được loại tín dụng đen này.

Tín dụng đen mang những đặc điểm dễ nhận ra
Tín dụng đen mang những đặc điểm dễ nhận ra
 • Hoạt động tín dụng không được pháp luật thừa nhận, kiểm soát
 • Có lãi suất huy động và lãi suất cho vay cao, thậm chí lên đến 700%/năm.
 • Điều kiện cho vay đơn giản, không tài sản thế chấp, không có hợp đồng vay vốn hoặc hợp đồng đơn giản
 • Chủ cho vay là các cá nhân, tổ chức hoạt động không có sự cấp phép của chính quyền, pháp luật
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh chóng
 • Thời gian cho vay ngắn (tính theo một vài tháng, một năm…)
 • Không có hạn mức huy động vốn cụ thể
 • Hình thức thu hồi nợ khi người vay chậm trả tiền có yếu tố uy hiếp, chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp

Các tác hại của tín dụng đen

Tình trạng tín dụng đen gây ra rất nhiều hậu quả xấu cùng các hệ lụy không mong muốn cho cá nhân đi vay, gia đình người thân, bạn bè và cả xã hội.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn ngày càng cao mà các hình thức tín dụng chính thức chưa đáp ứng đầy đủ được thì tín dụng đen đã lợi dụng các lỗ hổng này để hoạt động.

 • Tín dụng đen với lãi suất cao gây nên các khoản nợ xấu, nợ lớn gấp nhiều lần số tiền vay khiến người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ. Dẫn đến các tình trạng mất khả năng chi trả, bị đánh đập, uy hiếp, siết nhà siết tài sản thậm chí nguy hại đến tính mạng.
 • Một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.
 • Các doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen.
 • Gây nên các bất ổn cho nền kinh tế, an ninh trật tự an toàn xã hội

Giải pháp phòng tránh tín dụng đen

Khi có nhu cầu vay vốn vào các mục đích kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng… thì người đi vay vốn cần chú ý để phòng ngừa tính dụng đen.

Bên cạnh sự vào cuộc của pháp luật, ngân hàng và các tổ chức tài chính hoạt động hợp pháp thì bản thân người đi vay vốn cũng phải tự nâng cao ý thức, cảnh giác của bản thân để bảo vệ chính quyền lợi của mình.

Thực trạng tín dụng đen tại Việt Nam

Theo Ngân hàng thế giới, khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận với các hình thức cho vay tín dụng của ngân hàng, chỉ 1/3 tổng số doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay hợp pháp. Điều này khiến tín dụng đen tồn tại và phát triển trong xã hội một cách phi pháp.

Tín dụng đen đang là thực trạng xấu đáng báo động tại Việt Nam
Tín dụng đen đang là thực trạng xấu đáng báo động tại Việt Nam

Quy mô tín dụng đen chiếm khoảng 15-20% tổng tín dụng của nền kinh tế. Tín dụng đen tồn tại trên khắp các tỉnh thành phố của cả nước dưới nhiều hình thức cho vay khác nhau, cùng những chiêu trò mới lạ để đánh lừa người đi vay.

[vaytieudung id=”2617″]

Một số biện pháp phòng tránh vay vốn hình thức tín dụng đen hiệu quả

 • Tránh xa các quảng cáo kêu gọi vay vốn nhanh, ưu đãi tại các biển thông báo, tờ rơi quảng cáo,… tại các điểm chờ xe buýt, chợ, cột điện, tường rào….
 • Tìm hiểu kĩ lưỡng về các thông tin vay vốn được nêu cụ thể, rõ ràng ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính có uy tín
 • Nếu có nhu cầu vay vốn các cá nhân hay tổ chức khác, cần tìm hiểu kĩ các thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tín cậy như bạn bè, đồng nghiệp, người thân
 • Cảnh giác trước các ứng dụng, các app vay tiền trên điện thoại, các website vay tiền không cần chứng minh tài sản, không có hợp đồng cụ thể

Và cách tốt nhất là hãy xem xét thật kĩ lại nhu cầu vay vốn của bản thân, nếu chưa thật sự cần thiết thì không nên vay vốn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các bẫy tín dụng đen chết người đang tràn lan ngoài xã hội.

Qua những thông tin bài viết đã đề cập, tin chắc rằng các bạn đã có được một cái nhìn cụ thể về tín dụng đen, những tác hại mà tín dụng đen gây ra.

Hi vọng các bạn sẽ áp dụng những giải pháp trên để có thể bảo vệ bản thân mình và gia đình trước bẫy tín dụng đen đang tràn lan hiện nay.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment