Vay ngắn hạn là gì? Có phương thức nào?

Vay ngắn hạn được cho là một cách nhanh nhất để có trong tay nguồn vốn khi bạn cần đến. Hiện nay, khá nhiều hình thức cho vay vốn được các ngân hàng đưa ra để phục vụ cho khách hàng. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vay ngắn hạn là gì, các hình thức vay ngắn hạn và phương thức để huy động vốn vay ngắn hạn.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là một hình thức cho vay những khoản tiền trong thời gian ngắn, cụ thể là dưới 1 năm. Trong đó, những ngân hàng thương mại đóng vai trò là nhà cung ứng phần lớn nhiều khoản vay ngắn hạn cho doanh nghiệp.

Khi khách hàng lựa chọn hình thức này, ưu điểm mà nó đem lại chính là ít rủi ro về khả năng thanh toán và lãi suất so với các hình thức trung và dài hạn. Những khoản vay ngắn hạn được sử dụng rộng rãi trong việc tài trợ mang tính thời vụ về vốn luân chuyển và tài trợ tạm thời cho những khoản chi phí sản xuất.

Vay ngắn hạn được sử dụng rộng rãi
Vay ngắn hạn được sử dụng rộng rãi

Nguồn vốn cho vay ngắn hạn đã giúp ổn định, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh daonh đối với những doanh nghiệp và nâng cao đời sống cá nhân của các hộ gia đình. Khi nói đến những khoản vay ngắn hạn này, điều mà chúng ta quan tâm chính là lãi suất và hiệu quả của các khoản vay.

Hiệu quả của những khoản vay không những phản ánh từ hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp mà còn thể hiện tính ổn định và khả năng sinh lời của ngân hàng.

Vai trò của những khoản văn ngắn hạn là gì?

Vai trò với nền kinh tế

Những ngân hàng thương mại đóng vai trò rất quan trọng, họ giống như một nhân tố lớn để đầu tư bởi những đặc điểm của các khoản vay ngắn hạn bao gồm: rủi ro thấp, bình quân lãi suất, dễ dàng chuyển đổi kỳ hạn.

Khác với những công ty tài chính và công ty chứng khoán chủ yếu tập trung vào các hình thức vay trung và dài hạn, ngân hàng thương mại đóng vai trò cung cấp vốn ngắn hạn cho nền kinh tế nước nhà.

Vai trò với các doanh nghiệp

Cho vay ngắn hạn chính là hình thức bổ sung kịp thời vấn đề tài chính cho nhiều doanh nghiệp trên thị trường. Điều này đáp ứng được nhu cầu về vốn và giải quyết những khó khăn tạm thời của doanh nghiệp.

Vay ngắn hạn đóng vai trò lớn với các doanh nghiệp
Vay ngắn hạn đóng vai trò lớn với các doanh nghiệp

Các khoản vay ngắn hàng còn đóng vai trò là giải pháp tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bắt kịp các cơ hội kinh doanh trên thị trường để tận dụng thời cơ phát triển sản xuất. Nhờ vào khoản vay ngắn hạn này, doanh nghiệp có động lực và yếu tố để kích thích các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vai trò đố với các ngân hàng thường mại

Ngoài việc là địa điểm cung cấp những khoản vay ngắn hạn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, ngân hàng thương mại cũng phụ thuộc các khoản vay này còn trong sự tồn tại và phát triển. Cụ thể như:

  • Hoạt động cho vay ngắn hạn là một trong những hoạt động cơ bản và chủ yếu của Ngân hàng thương mại.
  • Cho vay ngắn hạn là hoạt động mang lại nguồn thu nhập chính cho Ngân hàng.

Những phương thức vay ngắn hạn phổ biến

Hình thức cho vay hợp vốn

Đây là hình thức cho vay vốn mà có từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng thực hiện cho vay đối với khách hàng để thực hiện một phương án, dự án vay vốn hoặc các phương án vay vốn của doanh nghiệp.

Hình thức cho vay từng lần

Hình thức này sẽ cho khách hàng vay ngắn hạn, vay theo món được ngân hàng cấp cho một khoản tiền với mục đích sử dụng vốn nhất định. Mỗi lần cho vay, những tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thực hiện thủ tục cho vay và ký kết thoản thuận theo quy định của pháp luật.

Cho vay lưu vụ

Theo Thông tư 39 của Chính phủ, cho vay lưu vụ được quy định là việc tổ chức tín dụng thực hiện cho vay đối với khách hàng để nuôi trồng, chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi có tính chất thời vụ theo chu kỳ sản xuất liền kề. Ngoài ra còn có các loại cây lưu gốc, cây công nghiệp, miến sao có chu kỳ thu hoạch theo năm.

Hình thức cho vay ngắn hạn lưu vụ
Hình thức cho vay ngắn hạn lưu vụ

Tùy thuộc vào hợp đồng, những tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận dư nợ gốc của chu kỳ trước sẽ tiếp tục được sử dụng cho chu kỳ sản xuất tiếp theo. Tuy nhiên chu kỳ này không vượt quá thời gian của 2 chu kỳ sản xuất kế tiếp.

Cho vay lưu vụ khuyến khích doanh nghiệp

Hình thức cho vay này khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp, phương thức này được ngân hàng Agribank đề xuất đưa vào Quy chế cho vay mới của chính phủ. Tuy nhiên thực ra, loại hình cho vay ngắn hạn này đã được Ngân hàng nhà nước chấp thuận trước đây.

Đối tượng cho vay các những hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu vay vốn ngắn hạn với mục đích thanh toán các khoản chi phí trồng, chăm sóc cây trồng nhắn hạn có út nhất 2 vụ liền kề (chủ yếu là các loại cây như: lúa, ngô, khoai, sắn,..).

Ngoài những hình thức trên, các ngân hàng còn triển khai những phương thức vay vốn ngắn hạn khác như cho vay vốn theo hạn mức, cho vay dự phòng, cho vay hạn mức thấu chi, cho vay quay vòng, cho vay tuần hoàn,…

Những khoản vay ngắn hạn này mang nhiều ưu điểm và thường được sử dụng rộng rãi trong việc tài trợ mang tính thời vụ về luân chuyển và các khoản chi phí sản xuất. Mong rằng với những kiến thức mà bài viết cung cấp, khách hàng đã có thể lựa chọn cho mình hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Gợi ý cho bạn

Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Hiện có rất nhiều cách để giúp bạn giải quyết những vấn đề cấp bách về tài chính. Ngoài việc vay tại ngân hàng chờ xét duyệt thì cũng có hình thức vay khác đó là Tima. Trong bài viết
Private: Senmo có lừa đảo không?
Private: Senmo có lừa đảo không?
Bạn đang có ý định vay tiền Senmo nhưng lại nhận được thông tin Senmo lừa đảo? Bạn đã nghe nói về hình thức vay tiền online? Bài viết hôm nay Vaytientot.com sẽ giúp bạn có câu trả lời rằng

Leave a Comment