Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay

Có một khái niệm quan trọng khi kết thúc hợp đồng mà nhiều khách hàng hay bị nhầm lẫn là tất toán. Vậy tất toán là gì? Có những loại tất toán nào? Thủ tục tất toán ra sao? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tất toán

Tất toán được hiểu là một hành động nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng giữa các bên tham gia.

Tất toán là gì?
Tất toán là gì?

Tức là khi bạn thanh toán toàn bộ khoản tiền ghi trên hợp đồng hay các khoản vay nợ thì được gọi là tất toán. Hoặc bạn muốn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm chấm dứt kì hạn gửi tiền thì cũng được gọi là tất toán.

Các loại tất toán

Hiện trên có khá nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng. Tùy vào mỗi loại hợp đồng giao dịch tài chính của bạn mà sẽ có từng loại tất toán khác nhau.

Tất toán tài khoản

Khi bạn có một tài khoản tại ngân hàng và bạn không muốn sử dụng tài khoản này nữa thì sẽ thực hiện tất toán tài khoản. Lúc này, bạn sẽ rút tất cả tiền trong tài khoản về và thực hiện đóng tài khoản.

Tất toán tài khoản tại ngân hàng
Tất toán tài khoản tại ngân hàng

Có 2 loại tất toán tài khoản:

  • Tài khoản tiền gửi có kì hạn: Đây là tài khoản gửi tiền có kì hạn theo sự thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Thời điểm thực hiện tất toán thường là khi kết thúc kì hạn gửi tiền. Lúc này, khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền gửi gốc và tiền lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản tiền gửi này. Lãi suất của tiền gửi có kì hạn cao hơn lãi suất tiền gửi không kì hạn. Nếu bạn muốn tất toán tài khoản khi chưa đến kì hạn thì sẽ chỉ được tính lãi theo tiền gửi không kì hạn.
  • Tài khoản tiền gửi không kì hạn: Là tài khoản gửi tiền không có kì hạn rút tiền. Do đó, khi cần sử dụng tiền hoặc không muốn dùng tài khoản này nữa thì bạn có thể tất toán tài khoản. Điều này có thể thực hiện vào bất kì mốc thời gian nào mà vẫn đảm bảo được lợi ích của bạn.

Tất toán khoản vay

Đối với các hợp đồng vay vốn được kí kết giữa bạn và bên cho vay thì sẽ thực hiện tất khoản khoản vay. Đối với tất toán khoản vay thì bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào chứ không cần đợi đến kì hạn của hợp đồng.

Tất toán khoản vay không cần chịu các phí khi thực hiện thanh toán trước thời hạn quy định của hợp đồng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Đây là hình thức ngân hàng cho phép bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đã gửi. Đối với tài khoản tiết kiệm có kì hạn, tất toán sẽ là ngày đáo hạn của sổ kèm theo tiền gửi gốc là tiền lãi theo hợp đồng đã kí kết ban đầu.

Nếu ngày đáo hạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn rút tiền và đóng tài khoản thì có thể làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm tức là thủ tục tái tục.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi vay tiền, ngân hàng sẽ quy định thời hạn vay cụ thể trong hợp đồng và được thống nhất giữa các bên. Tất toán khoản vay trước hạn là khi bạn thanh toán tất cả tiền nợ trong hợp đồng vay vốn mà chưa đến kì hạn trả nợ.

Tất toán khoản vay trước hạn cần chịu chi phí phá vỡ hợp đồng
Tất toán khoản vay trước hạn cần chịu chi phí phá vỡ hợp đồn

Khi đó, bạn sẽ phải chịu một khoản phí gọi là phí phá vỡ hợp đồng. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào ngân hàng và thời gian tất toán của bạn. Vì vậy, khi thực hiện tất toán khoản vay với ngân hàng bạn phải xem xét kĩ lưỡng là đã đến thời hạn tất toán hay chưa để tránh các khoản phí không cần thiết.

Thủ tục, quy trình tất toán

Khi bạn thực hiện giao dịch tất toán với ngân hàng thì cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết mà ngân hàng và công ty tài chính yêu cầu.

Thủ tục, hồ sơ tất toán cần thiết

  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Hợp đồng kí kết cần tất toán (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm,…)
  • Các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu

Quy trình tất toán

Để thực hiện kết thúc hợp đồng, tất toán các khoản tín dụng với ngân hàng thì bạn cần thực hiện các bước sau:

Quy trình tất toán tại ngân hàng
Quy trình tất toán tại ngân hàng
  • Bước 1: Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí… theo quy định của ngân hàng.
  • Bước 2: Yêu cầu tất toán với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán
  • Bước 3: Thực hiện rút/nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán
  • Bước 4: Thanh lí hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng
  • Bước 5: Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được các nội dung cơ bản nhất về tất toán và các vấn đề về thủ tục, quy trình để có thể thực hiện tất toán một cách dễ dàng nhất. Khi thực hiện tất toán ,xem xét kĩ lưỡng hợp đồng để đảm bảo đúng trách nhiệm và quyền lợi cho mình bạn nhé.

Gợi ý cho bạn

1 thought on “Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay”

Leave a Comment