Hột xoàn là gì? Hột xoàn có phải là kim cương không?

Hột xoàn và kim cương thực tế hoàn toàn giống nhau về nguồn gốc, tính chất hóa học, vật lý. Song, theo chuyên gia thì hột xoàn có giá cao hơn kim cương. Bởi chính công đoạn chế tác, mài dũa để có những hình thù khác biệt. Hãy xem ngày bài viết để biết hột xoàn là gì và có giá ra sao nhé!

Hột xoàn là gì?

Rất nhiều người thắc mắc không biết rằng hột xoàn là gì? Có phải là kim cương không? Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng hột xoàn là kim cương. Bởi lẽ chúng chính là được chế tác từ những viên kim cương ngoài tự nhiên, hay còn gọi là kim cương thô.

Hột xoàn là gì?
Hột xoàn là gì?

Ngày nay, thay vì dùng kim cương thô tự nhiên làm trang sức. Với sự phát triển của công nghệ chế tác và tay nghề cao của thợ kim hoàn. Chính vì vậy những sản phẩm vô cùng đẹp với nhiều hình thù khác nhau được tạo ra từ những viên kim cương thô đó. Và chúng ta gọi là hột xoàn.

Hột xoàn tượng trưng cho một vẻ đẹp thuần khiết, vĩnh cửu. Do đó mà bất kì người phụ nữ nào cũng muốn sở hữu và ước mơ có một thứ hàng xa xỉ này. Ngoài vẻ đẹp về vật chất, giá trị thẩm mỹ, hột xoàn còn được xem có giá trị phong thủy.

Những người thường xuyên sử dụng hột xoàn cho rằng chúng có thể mang đến sự may mắn cho người sở hữu. Bởi ngoài tự nhiên, một viên kim cương quý giá hình thành trong thời gian khắc nghiệt và trải qua quãng thời gian dài từng thời kì biến đổi với Trái Đất.

Hột xoàn có độ bền và độ cứng rất cao. Do đó mà khi sở hữu làm trang sức, chúng không thể bị bào mòn hay đổi màu sắc, hình dạng qua thời gian. Chính vì vậy, hột xoàn sẽ trường tồn mãi mãi theo thời gian.

Hột xoàn được đo lường như thế nào?

Những tính chất của hột xoàn là gì đã kể trên đã cho thấy chúng sở hữu được mọi thứ từ vẻ đẹp đến phong thủy… Cũng chính vì vậy, hột xoàn khá xa xỉ và có giá đắt đỏ. Mặc dù vậy, giá của hột xoàn có thể chênh lệch bởi kích thước và chế tác.

Khác với các loại trang sức quý như vàng bạc vốn được xem là kim loại quý. Hột xoàn lại được xem như một trong những viên đá quý. Vì vậy chúng không được tính bằng lượng, chỉ mà được tính theo ly (thể hiện kích thước = mm) và carat (thể hiện trọng lượng).

Hột xoàn có các kích thước khác nhau được tính theo ly
Hột xoàn có các kích thước khác nhau được tính theo ly

Thực tế thì một viên hột xoàn có trọng lượng 1 carat thì kích thước tương ứng khoảng 6.5 ly. Hột xoàn có kích thước và trọng lượng càng cao thì giá của chúng càng tăng theo cấp số nhân. Vì vậy, có những hột xoàn to nhất nhì thế giới có giá cực kì đắt đỏ bởi chúng cực kì hiếm.

Đối với những hột xoàn nhỏ hơn với kích thước khoảng dưới 3 ly được xem là những hột xoàn rất nhỏ. Đo đó chúng được gọi là kim cương tấm hay còn gọi là hột xoàn tấm. Tuy nhiên, chúng không vì vậy mà bỏ qua, chúng lại có rất nhiều ứng dụng và được sử dụng nhiều.

Hột xoàn có giá bao nhiêu hiện nay?

Hột xoàn nhỏ hay hột xoàn tấm có giá khá rẻ, không cao. Theo như chúng tôi tham khảo thì mỗi viêm kim cương này (khoảng 1 ly) chỉ khoảng 100-300 ngàn VND/viên. Số lượng càng nhiều thì sẽ càng rẻ hơn. Chúng có thể được dùng điểm vào nhẫn, dây chuyền nhưng không nổi trội lắm.

Hột xoàn càng to thì giá càng đắt đỏ
Hột xoàn càng to thì giá càng đắt đỏ

Dưới đây bảng giá hột xoàn bạn có thể tham khảo khi giao dịch mua bán hột xoàn:

  • Hột xoàn từ 2 ly 5 đến 3 ly 4: giá khoảng 1.650.000 đến 5.200.000 đồng
  • Hột xoàn từ 3 ly 5 trở lên (đã kiểm định): giá khoảng 5.950.000 đến 9.640.000 đồng
  • Hột xoàn từ 4 ly trở lên: giá từ 11.650.000 đến 28.950.000 đồng
  • Hột xoàn từ 5 ly đến 6 ly: giá từ 37.950.000 đến 115.050.000 đồng
  • Hột xoàn từ 6 ly trở lên: giá từ 117.490.000 đến 310.550.000 đồng
  • Hột xoàn từ 8 ly đến 9 ly: giá từ khoảng 589.950.000 đồng
  • Hột xoàn trên 9 ly có giá cao ngất từ 1.023.600.000 đồng

Như vậy, bạn có thể thấy rõ giá của hột xoàn sẽ càng tăng cao khi kích thước hột xoàn càng lớn.

Mua hột xoàn có đâu uy tín?

Hiện có rất nhiều điểm mua bán hột xoàn uy tín khắp mọi nơi. Song, bên cạnh đó lại có nhiều nơi không thực hiện giao dịch đúng dẫn đến thiệt thòi cho chính người mua bán. Để tránh điều đó, bạn nên chọn nơi uy tín để mua hột xoàn.

Những địa chỉ uy tín để trao đổi mua bán hột xoàn nổi tiếng nhất như: Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, Trang sức vàng bạc đá quý PNJ, Tập đoàn Phú Quý, Vàng Bạc Đá Quý Tân Tiến,…

Những địa chỉ mà chúng tôi liệt kê ở trên đều là những địa chỉ được phép kinh doanh kim cương. Do đó các sản phẩm tại đó đều được thẩm định và có giấy thẩm định bởi cơ quan chức năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các tiệm vàng bạc đá quý trên toàn quốc để tìm hiểu và mua.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về hột xoàn là gì. Hãy nắm chắc những thông tin này để có thể hiểu hơn về hột xoàn cũng như chọn địa chỉ uy tín giao dịch mua bán hột xoàn. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ hoặc bình luận dưới bài này, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment