Hệ số thanh toán nhanh là gì? Cách tính chuẩn nhất

Hệ số thanh toán nhanh là một loại tỷ số thường hay gặp đối với những ai là dân làm ăn kinh doanh, các nhà đầu tư.

Nhưng không phải là ai cũng biết tới hệ số này, nếu bạn muốn biết và tìm hiểu về hệ số thanh toán nhanh là gì cũng như cách tính, ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh là tỷ số tài chính được dùng như thước đo để phản ánh về năng lực về tài chính của doanh nghiệp đó.

Hệ số thanh toán nhanh là gì?
Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Cụ thể chính là để đo khả năng huy động tài sản lưu động của doanh nghiệp để thanh toan ngay khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp.

Hệ số thanh toán nhanh còn có những tên gọi như tỷ số thanh khoản nhanh, hệ số khả năng thanh toán nhanh, hệ số khả năng thanh toán tức thời, hệ số thử axit.

Cách tính hệ số thanh toán nhanh

Công thức để tính hệ số thanh toán nhanh bằng cách lấy tổng tài sản có tính thanh khoản cao nhất (gồm tiền mặt, tiền đầu tư ngắn hạn, các khoản phải thu) đem chia cho tổng nợ ngắn hạn.

Tỷ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho)/ giá trị nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh là một hệ số mang tính khắt khe hơn nhiều so với hệ số thanh toán hiện thời. Do đó mà nó có thể giúp loại trừ được các yếu tố hàng tồn kho nhờ có tính thanh khoản thấp.

Do là khó có thể chuyển ra tiền mặt dễ dàng nên hàng tồn kho đã không được đưa vào công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Đối với các chi phí trả trước cũng vậy nên là đây là công thức mà các nhà đầu tư rất ưa chuộng.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

Nhờ vào hệ số thanh toán nhanh này mà có thể nói lên được tình trạng tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp đang ở mức độ thế nào.

Đánh giá tình trạng tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp với hệ số thanh toán nhanh
Đánh giá tình trạng tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp với hệ số thanh toán nhanh

Hệ số mà lớn hơn hoặc bằng 1 thì chứng tỏ rằng khả năng thnah toán ngay các khoản nợ ngắn hạn cao. Doanh nghiệp sẽ khoogn gặp khó khăn gì nếu phải thanh toán luôn các khoản nợ ngắn hạn.

Và trường hợp hệ số thanh toán mà nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp đó hiện đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ ngắn hạn.

Nhiều người nhận định rằng đây là một thước đo khá là thô thiển bởi nó loại trừ đi giá trị hàng tồn kho.

Do hệ số thanh toán nhanh đã không tính toán tới năng lực thanh toán không dùng tiền của doanh nghiệp khi gặp trường hợp phải trả các khoản nợ đến hạn.

Tức là không hề tính toán tới việc doanh nghiệp dùng một lượng hàng hóa mà thị trường đang có nhu cầu cao, có thể bán được hoặc được xuất đối lưu.

Làm như vậy sẽ là điều phiến diện khi mà lượng tiền có thể ít, khoản đầu tư ngắn hạn của doanh nghiệp không có nhưng lượng hàng hóa thành phẩm tồn kho có thể ban ngay bất cứ lúc nào cũng được.

Nhưng thay vào đó lại đưa ra kết luận một cách vội vàng cho rằng doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng trả nợ ngắn hạn.

Nhưng trong nhiều trường hợp doanh nghiệp lại sẵn sàng bán dưới giá trị sổ sách các khoản hàng tồn kho để biến thành tiền mặt một cách nhanh nhất, và cũng bởi vì thường doanh nghiệp sẽ dùng tiền bán các tài sản lưu động để tiến hành tái đầu tư.

Thực ra thì để đánh giá thì còn nhiều hệ số thanh toán khác, hệ số thanh toán nhanh thể hiện khả năng của doanh nghiệp với các khoản nợ ngắn hạn. Và còn phải tùy vào ngành, nghề, quy mô doanh nghiệp thì có thể suy ra được hệ số thanh toán chính xác.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin trên đây thì bạn có thể biết thêm về một trong các hệ số thanh toán, và đồng thời cũng nên tìm hiểu thêm những hệ số thanh toán khác để có thể đánh giá chính xác quy mô của doanh nghiệp.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment