Ân hạn nợ gốc là gì? Hình thức ân hạn nợ gốc

Với những khách hàng đã từng vay ngân hàng thì thuật ngữ ân hạn nợ gốc có lẽ đã không còn xa lạ gì. Nhưng cũng vẫn có người chưa nắm rõ được khái niệm ân hạn nợ gốc là gì và cũng chưa rõ được sự khác biệt giữa gia hạn nợ gốc và ân hạn nợ gốc là gì.

Vì vậy trong nội dung bài viết dưới đây sẽ là thông tin về ân hạn nợ gốc và những điều cần biết về ân hạn nợ gốc để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là các chính sách và chương trình ưu đãi dành cho các đối tượng khách hàng của các ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc là chỉ khoảng thời gian được tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên.

Thường thì khi đi vay tiền tại các ngân hàng, khách hàng sẽ phải trả một phần trong khoản tiền nợ gốc hàng tháng.

Nhưng với chính sách ân hạn nợ gốc thì khách hàng sẽ không phải thanh toán nợ gốc trong một khoảng thời gian mà ngân hàng quy định nữa.

Thời gian ân hạn sẽ được áp dụng lên những khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn tại các ngân hàng thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Và đây chính là cách mà ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng khi chưa có khả năng trả nợ ngay để đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Hình thức ân hạn nợ gốc là gì?

Hiện tại thì có hai hình thức ân hạn nợ gốc đang được áp dụng tại ngân hàng và các công ty tài chính.

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức này thì trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền lãi nào.

Cho đến khi kết thúc thời gian ân hạn thì khách hàng mới phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cả tiền gốc lẫn tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Hình thức ân hạn nợ gốc này thường được áp dụng cho những khách hàng thường xuyên vay vốn tại ngân hàng.

Miễn trả gốc

Miễn trả gốc có nghĩa là trong thời gian ân hạn, người vay vẫn phải thực hiện thanh toán số tiền lãi của mình, vì thế mà đến khi trả tiền gốc thì sẽ giảm bớt được gánh nặng về tài chính.

Những lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Khách hàng cần phải nắm rõ và lưu ý về số tiền gốc và lãi phải trả trong thời gian ân hạn vì nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng, thời gian miễn trả nợ gốc và lãi có thể trùng nhau hoặc không trùng nhau.

Cụ thể như sau:

  • Số tiền gốc gốc không phải trả trong thời gian ân hạn, nhưng mà số tiền gốc sẽ được chia đều cho những kỳ hạn còn lại. Tiền lãi tùy theo có được ân hạn hay không.
  • Nếu số tiền gốc và lãi đều được ân hạn thì số tiền lãi phát sinh trong các kỳ hạn được ân hạn sẽ được cộng dồn để trả luôn trong 1 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên.
  • Nếu tiền lãi không được ân hạn thì phải trả lãi theo các kỳ đã được tính và xác định trong hợp đồng.

Điểm khác nhau giữa thời gian gia hạn nợ và thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Gia hạn nợ vay là việc tổ chức tín dụng chấp thuận kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

Điểm khác nhau giữa thời gian gia hạn nợ và ân hạn nợ gốc là gì?
Điểm khác nhau giữa thời gian gia hạn nợ và ân hạn nợ gốc là gì?

Thế nên khi khoản vay của khách hàng sắp đến hạn phải thanh toán nợ cho ngân hàng, nhưng lại gặp vấn đề về tài chính và không có khả năng xoay sở để trả nợ đúng hạn.

Lúc này khách hàng có thể nộp đơn xin gia hạn nợ, xin ngân hàng lùi ngày thu hồi nợ thêm một khoảng thời gian vừa đủ để bạn thu xếp được tiền trả cho ngân hàng. Và khoảng thời gian này chính là thời gian gia hạn nợ.

Quy định của nhà nước về gia hạn và điều chỉnh trả nợ gốc và lãi

Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ góc và lãi

1. Điều chỉnh ký hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

a) Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng ký hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị thì tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.

b) Trường hợp khách hàng không trả nợ hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ, thì tổ chức tín dụng xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ đối với cho vay ngăn hạn tối đa bằng 12 tháng, đối với cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá các thời hạn này do nguyên nhân khách quan và tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả nợ, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

2. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, gia hạn trả nợ lãi:

a) Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng kỳ hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi.

b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lái, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi. Thời hạn gia hạn nợ lãi áp dụng theo thời hạn gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này.”

Quy định của nhà nước về gia hạn và điều chỉnh trả nợ gốc và lãi
Quy định của nhà nước về gia hạn và điều chỉnh trả nợ gốc và lãi

Kết luận

Trên đây là thông tin về chính sách ân hạn nợ gốc là gì, những hình thức ân hạn nợ gốc hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích cho mình để có thể tận dụng được các ưu đãi khi vay vốn ngân hàng nhé.

Gợi ý cho bạn

Lãi suất và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ
Lãi suất và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ
Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay ngân hàng đang rất phổ biến hiện nay. Tùy theo mỗi mục đích vay và mỗi ngân hàng khác nhau mà sẽ có thủ tục và chính sách vay khác

Leave a Comment