Đáo hạn là gì? Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng?

“Đáo hạn” là một thuật ngữ thường gặp trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Đặc biệt nếu những ai đã từng vay vốn thì có lẽ hiểu rất rõ “đáo hạn là gì”. Tuy nhiên ngược lại nếu lần đầu vay vốn thì không chắc nhiều người biết khái niệm về “đáo hạn”.

Song theo các chuyên gia tài chính thì để chủ động khi vay vốn người vay cần phải nắm vững những điều cần biết về đáo hạn. Vì thế đó là lý do hôm nay vaytaichinh.vn chia sẻ cẩm nang thông tin chi tiết về đáo hạn ngân hàng.   

1. Khi vay tiền ngân hàng đáo hạn là gì? 

Khi vay ngân hàng đáo hạn là gì?
Khi vay ngân hàng đáo hạn là gì?

Vay vốn ngân hàng là giải pháp hiệu quả giúp bạn giải quyết bài toán tài chính. Thế nhưng trước khi quyết định vay khoản vay bạn cần tìm hiểu nhiều vấn đề. Trong đó hiểu rõ bản chất đáo hạn là gì trong vay vốn ngân hàng rất quan trọng. 

1.1. Đáo hạn ngân hàng là gì? 

Về cơ bản đáo hạn là gì trong vay vốn ngân hàng là một trong những keyword được tìm kiếm nhiều. Theo đó không chỉ có bạn mà còn rất nhiều người vay khác băn khoăn đặt ra câu hỏi. Và theo chúng tôi đó là điều bình thường nếu bạn không am hiểu về tài chính hay chưa từng vay vốn ngân hàng. 

Vậy cụ thể khi vay vốn ngân hàng đáo hạn là gì? Bạn có thể hiểu ngắn gọn bằng thuật ngữ đáo hạn ngân hàng. Nghĩa là khi vay vốn bạn sẽ có hợp đồng với kỳ hạn rõ ràng. Và khi đến kỳ hạn bạn buộc phải trả nợ cả lãi lẫn gốc cho ngân hàng. Khi đó  chính là thời điểm đáo hạn ngân hàng.  

Đến thời điểm đáo hạn bạn phải hoàn tất trả khoản vay đã ký kết. Có thể bạn đáo hạn ngân hàng bằng cách kéo dài khoản vay thêm. Tức là sử dụng dịch vụ tái vốn vay ngân hàng. Nghĩa là đến thời điểm đáo hạn nhưng vì nguyên nhân nào đó bạn không thể có khả năng chi trả cho ngân hàng. Lúc này vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách đáo hạn ngân hàng với khoản vay mới bù khoản vay gốc đến hạn.  

1.2. Ví dụ cụ thể về đáo hạn ngân hàng

Thực chất đáo hạn là gì khi vay vốn ngân hàng là “tập con” của thuật ngữ “đáo hạn”. Tuy nhiên nếu bạn muốn hiểu rõ hơn bản chất của đáo hạn ngân hàng thì có thể xem thêm ví dụ. 

Đáo hạn ngân hàng bạn cần thanh toán hết nợ vay
Đáo hạn ngân hàng bạn cần thanh toán hết nợ vay

Anh Nguyễn Hoàng Văn Khánh ở Hà Nội cần nguồn vốn 300 triệu đồng để kinh doanh. Anh quyết định tìm đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn để giải quyết vấn đề vào ngày 11/12/2009. Trong hợp đồng vay quy định thời hạn vay cụ thể 3 năm. Hàng tháng anh sẽ trả một phần tiền lãi theo hợp đồng ký kết. 

Vậy nghĩa là vào 11/12/2012 là thời điểm đáo hạn của anh Hoàng. Khi đó anh buộc phải thanh toán khoản vay gốc 300 triệu đồng. Nhưng vì làm ăn thua lỗ khiến anh không đủ tiền để trả phần tiền vay đến đáo hạn. Khi đó anh sẽ tiến hành giải quyết đáo hạn ngân hàng bằng khoản vay mới. 

2. Cách giải quyết đáo hạn ngân hàng 

Bạn có thể thấy đáo hạn là điều tất yếu sẽ xảy ra cho tất cả khoản vay tại ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn nắm vững đáo hạn là gì thì sẽ chủ động trong việc trả nợ. 

Hơn hết thực tế ai cũng muốn hoàn tất khoản vay cho ngân hàng khi đáo hạn. Nhưng nếu kế hoạch kinh doanh của bạn diễn ra tốt đẹp như mong muốn cũng không sao. Bạn không cần phải quá lo lắng khi không đủ năng lực tài chính hoàn trả khoản vay gốc ngân hàng khi đáo hạn.  Đơn giản bởi vì hiện nay đã có giải pháp giải quyết đáo hạn ngân hàng.  

Chính xác bạn chỉ cần áp dụng cách đáo hạn ngân hàng. Nghĩa là bạn có thể tìm đến dịch vụ chuyên đáo nợ ngân hàng. Khi đó dịch vụ sẽ mang đến cho bạn các hình thức đáo hạn ngân hàng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện của bản thân. 

Như vậy chắc hẳn vấn đề trả nợ gốc khoản vay cũ ngân hàng sẽ được giải quyết. Vấn đề còn lại bạn cần làm tiếp là trả lãi hàng tháng cho khoản vay mới sau đáo nợ.   

3. Các hình thức đáo hạn ngân hàng 

Vay vốn ngân hàng hiện nay đa dạng về hình thức cho vay. Vì vậy việc đáo hạn ngân hàng cũng tương tự như vậy. Và hiện tại trên thị trường tài chính đang tồn tại những hình thức vay tiền đáo hạn như sau.

3.1. Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn là gì? Các hình thức đáo hạn ngân hàng gồm những loại nào? Tất cả những thuật ngữ này bạn đều phải nắm rõ và hiểu rõ để khi áp dụng sẽ không gặp phải rắc rối gì. Và hình thức đáo hạn đầu tiên mà bạn nên biết đó là hình thức đáo hạn tại chỗ. 

Hình thức đáo hạn ngân hàng
Hình thức đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn tại chỗ bạn có thể hiểu theo cách đơn giản là vay thêm theo tài sản thế chấp trước đó. Có nghĩa là khi bạn đang vay vốn tại ngân hàng và đến thời gian trả nợ nhưng chưa có đủ vốn. Vậy bạn có thể gia hạn thêm một hợp đồng vay khác dựa vào tài sản mà mình đã thế chấp cho lần vay trước.

Yêu cầu khi bạn lựa chọn hình thức đáo hạn tại chỗ là tài sản đã cầm cố phải có giá trị cao. Thu nhập bình quân hàng tháng của bạn ở mức khả quan. Vậy thì bạn sẽ được ngân hàng cấp thêm một khoản vay khác. Khoản vay này sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm và trả lãi. Sau 1 năm đó ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu ngân hàng chấp nhận có thể gia hạn thêm khoản vay. 

3.2. Đáo hạn chuyên vùng

Đảo hạn chuyển vùng cũng là một hình thức được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên hình thức này hoàn toàn khác với khi đáo hạn tại chỗ. Bởi vì đáo hạn vùng là hình thức đáo hạn sang nhiều ngân hàng khác trên thị trường. Bạn chỉ cần chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán sang một khoản vay mới ở một ngân hàng mới là được. 

Nếu hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là hình thức đáo hạn liên thông giữa các ngân hàng. Liên thông có nghĩa là có sự chuyển đổi qua lại giữa các ngân hàng với nhau trong một khoản vay. Vì vậy khi lựa chọn hình thức này thì khoản vay của bạn sẽ được luân chuyển sang một ngân hàng khác hơn. Ngân hàng mới tiếp nhận khoản vay sẽ có những ưu đãi khác biệt về lãi suất và thời hạn thanh toán. Như vậy khoản vay đang đến kỳ hạn thanh toán có thể kéo dài thời gian trả nợ.

Việc áp dụng hình thức đáo hạn chuyển vùng sẽ giúp bạn kéo dài thời gian thanh toán khoản vay. Ngoài ra, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi như khi thực hiện một khoản vay mới. 

3.3. Đáo hạn vay tiền bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Đáo hạn vay tiền bên ngoài chuyển vào ngân hàng đơn giản và dễ hiểu hơn. Hình thức này hoạt động theo nguyên tắc chính “vay tiền ngân hàng thì đến hạn là phải thanh toán”. Cụ thể, khi khoản vay của bạn đến kỳ hạn phải thanh toán nhưng bạn chưa đủ vốn. Vậy giải pháp nhanh nhất là vay tiền ở bên ngoài rồi chuyển vào ngân hàng theo hình thức đáo hạn này. Như vậy khoản vay của bạn sẽ được thanh toán. Và bạn có thể vay thêm tiền theo nhu cầu mình cần.

3.4. Vay ứng trước để mua tài sản và thế chấp vào ngân hàng 

Đây là hình thức đáo hạn mang đến sự linh hoạt cho người vay. Bởi vì bạn có thể tiến hành vay ứng trước tiền từ ngân hàng. Sau đó bạn dùng số tiền này để mua tài sản. Từ đó bạn sử dụng số tài sản này để cầm cố cho ngân hàng và thực hiện thêm nhiều khoản vay khác.

Vay ứng trước để trả đáo hạn
Vay ứng trước để trả đáo hạn

Cầm cố tài sản để vay thêm vốn từ ngân hàng khi đáo hạn sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt trong thời buổi các hình thức đáo hạn như này được ngân hàng áp dụng cho hầu hết các khoản vay. Vậy người vay sẽ giúp bớt được gánh nặng về tài chính khi các khoản vay đến kỳ hạn thanh toán.

4. Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Khi muốn đáo hạn khoản vay tại ngân hàng mọi người đều lo lắng về thủ tục. Bởi vì với từng đơn vị ngân hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ và giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên thực tế thủ tục đáo hạn ngân hàng không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Trong đó hồ sơ thủ tục về cơ bản đều có những loại giấy tờ thiết yếu sau.

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản nếu trường hợp vay thế chấp: sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,…bản sao có công chứng.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản.
 • Giấy vay tiền,…
Thủ tục đáo hạn ngân hàng
Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Đặc biệt tùy thuộc vào đối tượng, hình thức đáo hạn ngân hàng,… mà thủ tục có thêm giấy tờ khác. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ cụ thể tại ngân hàng cho vay. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì quá trình làm thủ tục sẽ dễ dàng hơn. 

5. Những lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là điều không mong muốn. Tuy nhiên trong trường hợp ngoài ý thì lựa chọn đáo hạn ngân là giải pháp thông minh. Đặc biệt giải pháp sẽ giúp bạn tránh bị giải ngân và những rủi ro với khoản vay tại ngân hàng. Song để an toàn và hiệu quả bạn không chỉ cần hiểu rõ bản chất đáo hạn là gì mà còn cần chú ý.   

5.1. Chủ động khi tìm hiểu ngày đáo hạn của khoản vay 

Đáo hạn ngân hàng sẽ cần một quá trình thực hiện. Hơn hết dù bạn vay tiền ở ngân hàng, tổ chức tài chính nào thì cũng cần hồ sơ đáo hạn. Vì thế để việc đáo hạn ngân hàng diễn ra đúng kế hoạch thì bạn cần chủ động tìm hiểu ngày đáo hạn. 

Cụ thể mỗi một khoản vay sẽ có ngày đáo hạn riêng. Đặc biệt thời điểm đáo hạn khoản vay luôn được ghi rõ trong hợp đồng. Điều bạn cần làm là chủ động ghi nhớ ngày đáo hạn chính xác. Để từ đó vạch ra kế hoạch chi tiết cho việc thanh toán, đáo hạn ngân hàng. 

Chính xác hơn bạn nên nhớ rằng đáo hạn ngân hàng đúng thời điểm là quan trọng nhất. Nếu bạn sai lầm khi để quá hạn mới thực hiện đáo nợ thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Chẳng hạn như: 

 • Bị đơn vị cho vay nhắc nhở liên tục (phiền phức đơn giản nhất và chỉ xảy ra khi thời gian quá hạn chưa lâu). 
 • Bị nhắc nhở qua kênh thông tin địa phương hay người quen 
 • Bị tăng lãi suất lên cao. Con số thông thường được nhiều đơn vị cho vay áp dụng là hơn 150% lãi thường. 
 • Bị xếp vào nhóm đối tượng nợ xấu 

5.2. Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp 

Hiểu rõ khi vay ngân hàng đáo hạn là gì sẽ giúp bạn xác định ngày đáo hạn vay chính xác. Tuy nhiên đó không phải tất cả những điều bạn cần chú ý khi đáo hạn ngân hàng. Thay vào đó bạn còn cần phải lựa chọn hình thức đáo hạn cho riêng mình. 

Cẩn trọng khi đáo hạn ngân hàng
Cẩn trọng khi đáo hạn ngân hàng

Như đã chỉ ra ở trên thì bạn có thể thấy hiện nay có 4 hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến. Mỗi một hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt không có hình thức nào nhận được đánh giá tốt nhất khi đáo hạn ngân hàng. 

Nói chính xác thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bạn mà chọn hình thức đáo hạn. Tốt nhất bạn nên xem xét kỹ lưỡng điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Từ đó đối chiếu với các hình thức đáo hạn để đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Đặc biệt nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì tuyệt đối không nên tự mình lựa chọn hình thức. Ngược lại bạn hãy tìm đến những người quen có chuyên môn để nhờ họ giúp đỡ. Hoặc cách nhanh nhất bạn là chọn dịch vụ tư vấn tài chính. Ở đó đơn vị sẽ mang đến dịch vụ hỗ trợ bạn thực hiện quá trình đáo hạn ngân hàng trong thời gian ngắn nhất.  

5.3. Chỉ tin tưởng dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng uy tín

Dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng là giải pháp cứu cánh ra đời với nhiều ưu điểm. Đặc biệt dường như theo thời gian dịch vụ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vì thế hiện tại nếu bạn muốn vay đáo hạn ngân hàng không khó. Chỉ cần bạn tìm kiếm một chút sẽ có nhiều đơn vị cho vay sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Tuy nhiên bạn nên lưu ý cẩn trọng khi chọn dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tốt nhất bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hãy chỉ tin tưởng những tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín. 

Ngoài ra cách đơn giản hơn bạn có thể tìm đến vaytaichinh.vn. Chỉ cần bạn gửi lại câu hỏi băn khoăn chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn chi tiết. Là đơn vị chuyên tư vấn tài chính, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn cẩm nang thông tin chính xác nhất. 

6. Một số câu hỏi liên quan đến đáo hạn ngân hàng

Chi phí đáo hạn bao nhiêu?
Chi phí đáo hạn bao nhiêu?

Bên cạnh việc thắc mắc đáo hạn là gì? Hay muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề trên thì vẫn còn nhiều câu hỏi khác mà mọi người quan tâm. Trong đó nổi bật nhất chính là các câu hỏi liên quan về chi phí, thời gian đáo hạn,…

6.1. Phí đáo hạn ngân hàng bao nhiêu?

Phí đáo hạn ngân hàng bao nhiêu? Chính xác thì mức phí này còn tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố ảnh hưởng liên quan. Vì vậy để đưa ra được mức phí chính xác là rất khó. Tuy nhiên nếu xác định được phí của từng yếu tố sau thì bạn sẽ biết mình phải bao nhiêu cho 1 lần đáo hạn ngân hàng.

 • Phí đáo hạn cho từng khoản vay: thẻ tín dụng, thế chấp sổ đỏ,…
 • Ngân hàng cho vay.
 • Thời điểm diễn ra quá trình đáo hạn
 • Một số yếu tố khác.

6.2. Thời gian cho phép quá đáo hạn ngân hàng là bao nhiêu? 

Đáo hạn đúng thời điểm là điều cần thiết mà một người vay nên làm. Hơn nữa các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng khuyến khích điều ấy. Tuy nhiên thực tế cũng có không ít người bị trễ thời gian đáo hạn. Vì thế họ lo lắng không biết liệu thời gian cho phép quá đáo hạn ngân hàng là bao nhiêu? 

Vậy về cơ bản với câu hỏi này thì đáp án được đưa ra tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: 

 • Bạn chọn vay khoản vay ở đơn vị ngân hàng, tổ chức nào? 
 • Bạn vay khoản vay bao nhiêu? 
 • Tình trạng nợ xấu của bạn như thế nào?,… 

Tuy nhiên tổng quan chung thì bạn có thể hình dung rằng không được phép quá hạn đáo hạn lâu ngày. Thông thường nếu bạn trễ 1 – 2 ngày thì sẽ bị nhắc nhở, đôn đốc trả nợ ngân hàng. Nhưng khi bước sang ngày thứ 10 thì bạn sẽ có thể bị xếp vào nhóm nợ 2. Khi đó bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn cho quá trình đáo nợ ngân hàng. Có thể nhiều ngân hàng sẽ không cho phép bạn vay đáo hạn. Hoặc đôi khi bạn cũng sẽ gặp bất lợi khi chuyển sang vay từ ngân hàng khác. 

Quá hạn ngày đáo nợ ngân hàng sẽ bị tăng lãi suất
Quá hạn ngày đáo nợ ngân hàng sẽ bị tăng lãi suất

Đặc biệt khi quá hạn 90 ngày thì vấn đề mới thực sự đến. Bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu. Lúc đó thì việc vay đáo hạn dường như rất khó khăn. Nhất là bạn còn có thể bị mất tài sản do không thể trả nợ. 

6.3. Có nên vay nóng để kịp thời điểm đáo hạn ngân hàng không? 

 Khi vay tiền có không ít người quyết định một cách vội vàng. Họ bỏ qua việc tìm hiểu đáo hạn là gì và những thông tin tài chính liên quan. Vì thế không thể chủ động trong việc thực hiện đáo hạn ngân hàng. 

Do đó khi thời điểm đáo hạn đến họ mới hoảng hốt lo lắng và tìm cách giải quyết. Trong đó có nhiều người chọn vay lãi nóng để kịp đáo nợ ngân hàng. Tuy nhiên liệu thực tế có nên vay nóng hay không? 

Về cơ bản thì bạn nên tránh để bản thân rơi vào trường hợp ấy. Đơn giản bởi những rủi ro từ lãi nóng không thể lường trước được. Rất có thể bạn sẽ mắc “bẫy” dẫn đến tiền mất tật mang. 

Tốt nhất bạn nên ghi nhớ thời điểm đáo hạn là gì, ngày nào cụ thể. Đồng thời nếu cận kề ngày đáo hạn thì có thể tìm đến các tổ chức tài chính nổi tiếng uy tín. Hiện nay các đơn vị thường có thời gian xử lý cho vay nhanh. Vì thế bạn có thể nhận khoản vay cần trong thời gian ngắn để xử lý vấn đề đáo hạn. 

Kết luận

Việc hiểu rõ bản chất của đáo hạn là gì khi vay ngân hàng? Hay các vấn đề liên quan đến đáo hạn ngân hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Một khi nắm vững bạn sẽ không phải lo lắng về áp lực tài chính khi vay vốn. Đặc biệt bạn sẽ tránh được những “mối nguy hại” khi đến hạn đáo nợ. Tuy nhiên nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn thì có thể liên hệ với vaytaichinh.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe,  hỗ trợ bạn hết mình.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment