Vay thế chấp ngân hàng và những nội dung cần chú ý

Vay thế chấp là hình thức cho vay cần tới tài sản đảm bảo và là hình thức cho vay giúp cho người dân giải quyết được tình huống khó khăn về tài chính.

Nhưng nhiều người vẫn không rõ khi vay thế chấp ngân hàng thì cần thủ tục và tài sản đảm bảo ra sao. Hãy đọc ngay bài viết để có thể hiểu thêm về hình thức này nhé.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp là hình thức cho vay phải có tài sản đảm bảo. Tùy theo mức vay và quy định tại mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về các loại tài sản khác nhau.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?
Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Và trong trường hợp như vậy thì người vay vẫn được quyền sở hữu tài sản đó nhưng ngân hàng sẽ giữ lấy các giấy tờ liên quan. Trong trường hợp người vay không thể hoàn trả số nợ thì khi đó quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển qua cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Hình thức vay thế chấp tài sản cho ngân hàng chỉ nên lựa chọn khi người vay cần khoản đầu tư vốn lớn. Bởi vì số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn, từ khoảng 70% đến 100% giá trị tài sản mà người vay đem thế chấp.

Với hình thức vay này thì người vay sẽ phải chịu lãi suất thấp hơn so với hình thức vay tín chấp, thời gian vay cũng linh hoạt và được kéo dài theo nhu cầu của người vay.

Và ngoài việc kiểm định và đánh giá tài sản thếp chấp thì tùy ngân hàng sẽ có thêm yêu cầu khác không chỉ riêng mỗi tài khoản thế chấp.

Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng

Sau đây là các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng mà người vay thường sử dụng.

Vay mua nhà, bất động sản

Với hình thức này thì ngân hàng sẽ cho người vay tiền mua nhà đất, nhà chung cư… hỗ trợ khách hàng có được căn nhà mà mình mong muốn với số tiền vay tối đa lên đến 100% giá trị căn nhà.

Thời hạn cho vay của sản phẩm này vô cùng linh hoạt và kéo dài từ 15 năm cho đên 25 năm. Khách hàng sẽ được xem xét và cho vay dựa trên khoản tài sản đảm bảo, thu nhập hàng tháng và nhu cầu vay vốn của người vay.

Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng
Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng

Vay mua xe

Sản phẩm này thì người vay có thể dùng chính sản phẩm mà mình muốn mua để làm tài sản đảm bảo. Các ngân hàng đang có các sản phẩm vay mua xe thường cho vay với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là hình thức vay thế chấp dùng đến tài sản bảo đảm để hỗ trợ nguồn tài chính cho người vay, và giúp người vay có thể chủ động và dễ dàng xoay sở trong nhu cầu tiêu dùng cá nhân và gia đình.

Vay kinh doanh

Đây là hình thức vay thế chấp ngân hàng nhằm mục đích mở rộng sản xuất kinh doanh hay mua nguyên vật liệu, máy móc và trang thiết bị dùng cho sản xuất, bổ sung nguồn vốn lưu động thiếu hụt của cá nhân hoặc cơ sở kinh doanh thuộc sự quản lý của người đi vay.

Vay du học

Hình thức vay du học này nhằm hỗ trợ cho các du học sinh đang có nhu cầu theo học thuộc các chương trình đào tạo ở nước ngoài hoặc hệ thống các trường đào tạo nước ngoài tại Việt Nam.

Và tùy theo các sản phẩm và quy định của ngân hàng hiện hành mà người vay sẽ có mức lãi khác nhau, hạn mức vay khác nhau và thời gian vay khác nhau.

Điều kiện và thủ tục khi vay thế chấp ngân hàng

Các điều kiện và thủ tục cần phải có khi vay thế chấp ngân hàng.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

 • Là công dân Việt Nam từ 18 đến 65 tuổi đối với người đi vay và 70 tuổi đối với người bảo lãnh.
 • Có giấy đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn tại địa chỉ đang ở.
 • Không bị nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt.
 • Có nguồn thu nhập ổn đinh, đảm bảo khả năng trả nợ
 • Có tài sản đảm bảo phù hợp tùy vào ngân hàng

Ngoài ra còn điều kiện với tài sản thế chấp phải là tải sản thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người vay hoặc người bảo lãnh; không bị vương tranh chấp, có tính pháp lý rõ ràng, không thuộc quy hoặc của Nhà nước hay bị kê biên, phong tỏa.

Và đặc biệt là giá trị tài sản được dùng để đảm bảo nghĩa vụ của vay theo quy định của ngân hàng.

Thủ tục khi vay thế chấp ngân hàng

 • Người vay phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân chứng minh thân phận: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ
 • Giấy tờ pháp lý của tài sản mang đi thế chấp.

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Người vay trước khi quyết định vay cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mà bản thân mong muốn để xem có khả năng trả nợ hay không.

Và nên tính toán để khoản nợ phải thanh toán định kỳ hàng tháng chỉ nằm vào khoản 30-40% tổng thu nhập hàng tháng.

Đọc và xác định rõ từng điều khoản trước khi kí hợp đồng vay thế chấp
Đọc và xác định rõ từng điều khoản trước khi kí hợp đồng vay thế chấp

Ngoài ra trước khi kí hợp đồng thì nên đọc và xác định rõ từng điều khoản trong hợp đồng để nắm quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân. Hiểu rõ các mức phạt nếu thanh toán không đúng hạn.

Ngoài việc tìm hiểu các ngân hàng, lãi suất và dịch vụ thì điều quan trọng không thể bỏ qua đó là phải lên kế hoạch trả nợ rõ ràng, rạch ròi. Chủ động kiểm tra thời gian thanh toán và thanh toán đúng hạn.

Các công ty tài chính cho vay thế chấp 2022

Đối tác Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Đơn vị tính là %/năm.
Tham khảo công cụ tính lãi vay công cụ tính lãi vay

Hạn mức

Số tiền khách hàng có thể vay tối đa.

Thời hạn

Thời hạn ngân hàng cho vay tối đa.

1848% 100 triệu 112 tháng
12% 5 triệu - 1 tỷ 312 tháng
18% 3 triệu - 100 triệu 124 tháng
1213.2% 1 triệu - 2 tỷ 312 tháng
18% 3 triệu - 300 triệu 112 tháng
 • Lãi suất

  1848%

 • Hạn mức

  100 triệu

 • Thời hạn

  112 tháng

 • Lãi suất

  12%

 • Hạn mức

  5 triệu - 1 tỷ

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  18%

 • Hạn mức

  3 triệu - 100 triệu

 • Thời hạn

  124 tháng

 • Lãi suất

  1213.2%

 • Hạn mức

  1 triệu - 2 tỷ

 • Thời hạn

  312 tháng

 • Lãi suất

  18%

 • Hạn mức

  3 triệu - 300 triệu

 • Thời hạn

  112 tháng

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn các khúc mắc về việc vay thế chấp ngân hàng và tuy đây là hình thức không mấy xa lạ trong bối cảnh hiện nay nữa nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và lên kế hoạch suy xét rõ ràng để đưa ra quyết định đúng đắn, hạn chế những rủi ro.

Gợi ý cho bạn

Có nên lựa chọn giải pháp vay mua nhà không?
Có nên lựa chọn giải pháp vay mua nhà không?
Hiện nay trả góp là phương thức rất phổ biến khi bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng điều kiện tài chính hiện tại không đủ, đặc biệt là việc vay mua nhà. Trong nội dung của bài viết
Giải pháp vay mua xe ô tô cho doanh nghiệp và cá nhân
Giải pháp vay mua xe ô tô cho doanh nghiệp và cá nhân
Phương tiện đi lại là thứ không thể thiếu trong thời buổi hiện nay. Với những cá nhân khả năng tài chính không thể đáp ứng trả hết một lần thì vay mua xe là phương thức phù hợp. Vậy

Leave a Comment