Ủy thác đầu tư là gì? Lợi ích của ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn với kỳ vọng muốn mang tới sự tăng trưởng về tài sản.

Thông tin dưới đây sẽ giúp bổ sung thêm một số thông tin hữu ích về ủy thác đầu tư là gì, các hình thức, lợi ích của ủy thác đầu tư và cách để có thể ủy thác đầu tư hiệu quả. Hãy cùng đọc bài viết nhé.

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Ủy thác đầu tư (Investment trust) là việc bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) của một cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư vào một dự án.

Ủy thác đầu tư là gì?
Ủy thác đầu tư là gì?

Và theo đó bên đã nhận ủy thác phải chịu trách nhiệm kiểm soát khoản đầu tư đó cho người ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) để tiến hành các hoạt động đầu tưu nhằm mục đích sinh lời.

Bên nhận ủy thác có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư.

Hiện nay thì rất nhiều công ty, các quỹ được thành lập nhận ủy thác từ các nhà đâu tư. Và các doanh nghiệp cũng thường nhờ tới các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để đầu tư thêm tài sản khác nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư.

Tuy nhiên thì pháp luật Việt Nam chỉ mới đưa ra các chế tài cũng việc quản lý đầu tư dành cho thị trường chứng khoán và phải được quản lý và kiểm soát chặt chẽ. Còn những hình thức đầu từ khác thì chưa được công nhận.

[thetindung id=”2600″]

Những bản chất và đặc trưng của ủy thác đầu tư là gì?

Thực chất thì ủy thác đầu tư không phải là dịch vụ mới xuất hiện, ở Việt Nam các ngân hàng thương mại cũng đã có cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

Với hình thức này thì khách hàng sẽ giao vốn cho ngân hàng lấy đi đầu tư kinh doanh để được hưởng lợi tức theo các bài toán lãi suất kinh doanh ngân hàng đặt ra. Bù lại thì khách hàng phải chấp nhận chịu rủi ro.

Ưu điểm

Ưu điểm của ủy thác đầu tư là gì? Một điểm thu hút chính của ủy thác đầu tư đó là mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Gần giống với hình thức gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Nhưng khác ở chỗ là lãi suất của ủy hình thức ủy thác sẽ cao hơn của ngân hàng và các thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.

Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng
Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng

Ngoài ra thì hình thức này còn giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư. Đồng thời còn tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

Ủy thác đầu tư là bạn cần phải đặt niềm tin vào doanh nghiệp mà bạn lựa chọn để đầu tư mà một khi đã đầu tư thì việc xảy ra rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

Một trong những lý do khiến cho các quỹ ủy thác có xu hướng giao dịch giảm giá là do rủi ro vể thanh khoản.

Rủi ro thanh khoản trong ủy thác đầu tư
Rủi ro thanh khoản trong ủy thác đầu tư

Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.

Ngoài ra bạn còn phải tốn không ít thời gian, kinh nghiệm và kiến thức kỹ năng để có thể tìm ra niềm tin đầu tư phù hợp.

Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các công ty ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có những phân tích, kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm về đầu tư.

Vì thế mà doanh nghiệp cần phải nghiên cứu hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác để có quyết định đầu tư đúng đắn.

[thetindung id=”2568″]

Bí quyết để ủy thác thành công

Để có thể ủy thác thành công thì bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây.

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Vì vốn dĩ việc ủy thác đầu tư là giao cho bên tổ chức, cá nhân để thực hiện nên trước tiên bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn công ty ủy thác.

Bạn cần phải biết được các công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không?

An toàn ở đây là chỉ khả năng quay vòng vốn và kiểm soát được mức độ rủi ro. Nếu như lựa chọn đầu tư vào những lĩnh vực hút vốn và cần thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp có lãi thanh toán cho nhà đầu tư.

Chỉ ra cụ thể công việc bạn muốn ủy thác

Tuy vậy nhưng không có nghĩa là bạn giao toàn bộ cho công ty ủy thác, bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Lên kế hoạch cụ thể rõ ràng về công việc bạn muốn ủy thác
Lên kế hoạch cụ thể rõ ràng về công việc bạn muốn ủy thác

Không thể chỉ thuê bên nhận ủy thác và nói chung chung là bạn muốn họ giúp đỡ giải quyết công việc và lại phê phán khi họ không làm tốt.

Bạn phải rất rõ ràng đối với những gì bạn muốn thực hiện và bạn muốn nó được thực hiện như thế nào. Chỉ có thế thì việc ủy thác mới thành công.

Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc

Tuy rằng hoạt động ủy thác đầu tư sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng mọi nhà đầu tư không nên vì món hời trước mắt mà quên đi nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro”.

Chỉ nên có kế hoạch với một việc cụ thể thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và lúc đó mới có thể gặt hái được thành công.

Trên đây là những thông tin về ủy thác đầu tư, hy vọng có thể phần nào giúp được bạn hiểu được ủy thác đầu tư là gì, lưu ý những bí quyết để có thể sử dụng kênh ủy thác đầu tư hiệu quả.

Gợi ý cho bạn

Chứng chỉ quỹ đầu tư và những lưu ý khi mua
Chứng chỉ quỹ đầu tư và những lưu ý khi mua
Chứng chỉ quỹ là mặt hàng ngày càng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn có đánh giá cao đối với chứng chỉ quỹ. Để tìm hiểu cụ thể về chứng
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Khi mới bắt đầu đầu tư chơi chứng khoán, ắt hẳn là ai cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều cụm từ như lưu ký chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì, lưu ký chứng khoán có
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Bán khống chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận nhờ sự sụt giảm chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Để biết chi tiết về bán khống chứng khoán mời bạn xem chi tiết nội dung của
Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua không?
Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua không?
Ngoài hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng khi khách hàng muốn sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, thì vẫn còn một hình thức khác cũng được mọi người quan tâm là chứng chỉ tiền

Leave a Comment