Ủy nhiệm chi là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là lệnh mà chủ tài khoản có thể sử dụng khi thực hiện các phương thức giao dịch khá phổ biến. Vậy ủy nhiệm chi là gì? Mục đích của ủy nhiệm chi là gì?

Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn các thủ tục có liên quan tới ủy nhiệm chi. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi (Payment order) còn có tên gọi khác là lệnh chi là phương tiện thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu do ngân hàng quy đinh, gửi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản yêu cầu trích một khoản tiền nhất định trên tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi là gì?
Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi phải do khách hàng lập, ký và chỉ căn cứ vào lệnh đó để trích tiền từ tài khoản khách hàng chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng. Ngân hàng không được phép tự động trích tài khoản của khách hàng chỉ khi có thỏa thuận trước bằng văn bản.

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Ủy nhiệm chi dùng để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản trong cùng hệ thống. Với trường hợp thanh toán thì thì số tiền của lệnh sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng.

Ngân hàng sẽ trích tiền từ ủy nhiệm chi
Ngân hàng sẽ trích tiền từ ủy nhiệm chi

Còn nếu chuyển tiền với ủy nhiệm chi thì số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu cùng hệ thống ngân hàng. Trường hợp khác thì tài khoản ngân hàng thì sẽ trả cho người thụ hưởng qua tài khoản Chuyển tiền phải trả.

> Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua không?

[thetindung id=”2570″]

Khi nào ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 9 Nghị định 218/NĐ-CP ngày 26/12/2013 Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp để xem xét trường hợp ủy nhiệm chi có hợp pháp hay không. Cụ thể:

Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

 1. Trừ các khoản chi quy định tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả các khoản chi sau:

– Khoản chi cho thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh khác theo quy định của pháp luật; khoản chi hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp;

– Các khoản chi thực tế cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm: Chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp, chi phí tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp, phí thực hiện tư vấn, khám và xét nghiệm HIV, chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp: Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra, mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt, mua đồ dùng, tài sản, của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra và dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm.

c) Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các khoản chi của doanh nghiệp cho việc: Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc, hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này; cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập Bảng kê quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.

Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp thanh toán theo hợp đồng mà thời điểm thanh toán khác với thời điểm ghi nhận chi phí theo quy định và các khoản chi không phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.”

Nội dung có trên ủy nhiệm chi

Thông thường thì ủy nhiệm chi có 2 liên, bao gồm:

 • Liên 1: Ngân hàng giữ
 • Liên 2: Sau khi đã có dấu xác nhận của ngân hàng thì sẽ chuyển giao cho khách hàng để kế toán doanh nghiệp căn cứ làm kế toán.
Nội dung có trên ủy nhiệm chi
Nội dung có trên ủy nhiệm chi

Một giấy ủy nhiệm chi hợp lệ thường sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản dưới đây:

 • Chữ lệnh chi/ ủy nhiệm chi, số seri trên giấy ủy nhiệm chi là yếu tố bắt buộc phải có.
 • Tiếp đến là phần họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản người trả tiền
 • Tên, địa chỉ tổ chức hoặc doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiền.
 • Họ và tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản của người thụ hưởng
 • Tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cho người thụ hưởng
 • Số tiền thanh toán bằng chữ và số
 • Nơi và ngày tháng lập ủy nhiệm chi
 • Chữ ký của chủ tài khoản hoặc chữ ký của người được chủ tài khoản ủy quyền
 • Các yếu tố khác có liên quan do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định theo đúng pháp luật.

[thetindung id=”2600″]

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi sẽ bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Người trả tiền sẽ làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng khi có nhu cầu chi trả. Theo đó mà ủy nhiệm chi sẽ phải ghi đầy đủ các thông tin theo đúng mãu mà pháp luật quy định mới được xem là hợp lệ.
 • Bước 2: Ngân hàng phụ vụ sẽ trả tiền và làm thủ tục trích tiền trên tài khoản người trả khi đã nhận được lệnh chi và tiến hành thủ tục chuyển tiền với ngân hàng hàng phụ vụ người hưởng thụ
 • Bước 3: Ngân hàng phục vụ người hưởng thụ sẽ tiến hành làm thủ tục thanh t
  Quy trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi
  Quy trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi

  oán nhanh đối với người thụ hưởng và giao dịch ủy nhiệm chi chính thức hoàn tất.

Trên đây là những thông tin Vay Tài Chính chia sẻ về ủy nhiệm chi và những nội dung liên quan, hi vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích khi thực hiện giao dịch tại các ngân hàng.

Gợi ý cho bạn

Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử? Có hay không việc nên sử dụng ngân hàng điện tử. Với công nghệ 4.0 đang phát triển lớn manh, thì việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đã và đang được nổi lên ào
Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?
Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?
Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu là câu hỏi thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt ra khi sử dụng dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ là không giống nhau, mỗi ngân hàng

Leave a Comment