Token là gì? Cách thức hoạt động và sử dụng của token

Token là hình thức mã hóa bảo mật an toàn trong thực hiện giao dịch hay bất cứ một dịch vụ nào khác. Vậy token là gì, có những loại token nào, token trong ngân hàng có nghĩa là gì. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức đầy đủ có liên quan đến token giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng.

Token là gì?

Token được hiểu là chữ ký số (tức chữ ký điện tử). Token được mã hóa bằng công nghệ hiện đại nên có độ bảo mật cao. Token đóng vai trò xác minh các giao dịch tài chính đúng nguồn gốc đúng đối tượng thực hiện giao dịch. Hiện nay có 2 loại token phổ biến là hard token và soft token.

Token được hiểu là chữ ký số được mã hóa bằng công nghệ bảo mật hiện đại
Token được hiểu là chữ ký số được mã hóa bằng công nghệ bảo mật hiện đại

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu về thiết bị token trong giao dịch tài chính ngân hàng. Đó là thiết bị giúp bảo mật các giao dịch, được các ngân hàng cấp hoặc bán cho khách hàng khi giao dịch trực tuyến. Đặc biệt thường được cá công ty doanh nghiệp sử dụng.

Thiết bị token khá nhỏ gọn và có thể dễ dàng mang theo người đến bất cứ đâu. Và đặc biệt rất tiện lợi khi sử dụng.

Có những loại token nào?

Có rất nhiều loại token phổ biến hiện nay như:

  • Soft token: là phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt. Chúng có chức năng tự sinh ra các mã OTP khi thực hiện giao dịch trực tuyến.
  • Hard token: là một thiết bị riêng biệt hoàn toàn có hình dạng như chiếc USB. Khi thưc hiện giao dịch thì thiết bị sẽ sinh ra mã token để nhập vào bước xác nhận giao dịch thực hiện.
  • Token facebook: Token là một mã sinh ra ngẫu nhiên cho người dùng cá nhân. Người sở hữu mã token này hoàn toàn có thể thực hiện thao tác like, share, comment mà không cần phải đăng nhập vào tài khoản.

[thetindung id=”2596″]

Token hoạt động như thế nào?

Mã token được thực hiện khi giao dịch ngân hàng. Trong đó, ngoài việc nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu thì khi giao dịch, hệ thống sẽ yêu cầu bạn một mã OTP dùng 1 lần duy nhất có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian xác định (thường từ nhỏ hơn 60 giây).

Thiết token tạo ra mã OTP một cách ngẫu nhiên
Thiết token tạo ra mã OTP một cách ngẫu nhiên

Vì được sử dụng thuật toán mã hóa và đồng bộ từ máy chủ ngân hàng nên bạn hoàn toàn yên tâm với tất cả các loại mật mã này.

Sử dụng token bảo mật giao dịch như thế nào?

Để thực hiện được giao dịch sử dụng bảo mật token. Bạn cần chắc chắn rằng ngân hàng hiện tại của bạn sử dụng giao dịch với mã OTP được cung cấp bởi token để thực hiện giao dịch.

Token giúp tạo ra mã OTP bảo mật giao dịch tài chính
Token giúp tạo ra mã OTP bảo mật giao dịch tài chính

Cách sử dụng token để giao dịch như sau:

  • Bước 1. Đăng nhập vào internet banking – dịch vụ ngân hàng online
  • Bước 2. Chọn dịch vụ mà bạn muốn thực hiện như: chuyển khoản, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn,…
  • Bước 3. Nhập mã OTP được cung cấp bởi token. Từ đó có thể xác thực giao dịch và bảo mật giao dịch.

[thetindung id=”1615″]

Ưu nhược điểm khi sử dụng token

Khi sử dụng token thì chắc chắn sẽ có rất nhiều ưu điểm, bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Biết được ưu nhược điểm giúp bạn đảm bảo được giao dịch của mình an toàn hơn nhiều.

Ưu điểm khi dùng token

  • An toàn trong giao dịch tài chính: khi sử dụng mã token, bạn sẽ được đảm bảo bảo mật thông tin giao dịch tài chính. Trường hợp bị đánh cắp thông tin tài khoản cũng không thể thực hiện được giao dịch.
  • Thiết bị token cực kì nhỏ gọn và rất thuận tiện để bạn đem theo bên cạnh
  • Sử dụng đơn giản và phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng

Nhược điểm khi dùng token

Bên cạnh những ưu điểm thì dùng token cũng có nhược điểm. Thứ nhất bạn cần phải có thiết bị token mới có thể thực hiện được giao dịch. Tuy nhiên mỗi mã token tạo ra có hiệu lực trong thời gian rất ngắn nên bạn cần phải nhanh chóng nhập và hoàn thành giao dịch.

Như vậy, về cơ bản thì sử dụng mã token vẫn luôn có nhiều ưu điểm. Trên đây toàn bộ các thông tin mà Vay tài chính muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ biết rõ để giúp bảo mật giao dịch tài chính của mình hơn nhất.

Gợi ý cho bạn

Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Vietcombank là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo vốn hóa. Đồng thời hệ thống phòng giao dịch và điểm ATM phủ sóng toàn quốc, và ngân hàng
Ví điện tử momo liên kết với ngân hàng nào?
Ví điện tử momo liên kết với ngân hàng nào?
Ví điện tử Momo cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch nạp tiền, chuyển tiền hoặc mua bán online một cách nhanh chóng. Dưới đây sẽ là hướng dẫn hướng dẫn chi tiết về việc. Momo

Leave a Comment