Ký quỹ là gì? Lợi ích khi ký quỹ tiền gửi tại ngân hàng

Ký quỹ là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Bạn chưa hiểu rõ ký quỹ là gì? Hãy đọc bài viết sau đây để nắm rõ tất cả các kiến thức liên quan đến ký quỹ. Từ đó dễ dàng thực hiện khi gặp một số công việc cần gửi tiền ký quỹ.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn của tổ chức hay doanh nghiệp tại ngân hàng. Điều này đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, tổ chức đó với ngân hàng và với các bên khác có liên quan.

Tiền gửi kỹ quỹ là gì?
Tiền gửi kỹ quỹ là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có thể ký quỹ tiền, kim loại quý hiếm hoặc giấy tờ, tài sản khác vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng. Từ đó giúp bảo lãnh cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án nào đó.

Mỗi doanh nghiệp đều cần phải chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực được pháp luật quy định. Cụ thể bao gồm:

 • Lĩnh vực tư vấn du học
 • Cung cấp nguồn nhân lực (cho thuê lại lao động)
 • Kinh doanh bảo hiểm
 • Bán hàng theo hình thức đa cấp
 • Dịch vụ du lịch lữ hành quốc tế
 • Các dịch vụ xuất khẩu lao động, việc làm
 • Kinh doanh tạm nhập – tái xuất

Mức ký quỹ là số tiền mà bạn cần phải có trong tài khoản để thực hiện duy trì lệnh giao dịch. Ví dụ, nếu mức ký quỹ là 2% thì bạn cần tối thiểu 2% vốn tiền mặt so với tổng giá trị bạn thực hiện giao dịch, công việc nào đó.

[thetindung id=”2596″]

Phân loại tiền gửi ký quỹ phổ biến hiện nay

Tiền gửi ký quỹ được phân thành nhiều loại khác nhau. Ở đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 4 loại tiền gửi ký quỹ phổ biến nhất.

Ký quỹ mở L/C

Ký quỹ mở L/C tức là hình thức ký quỹ thư tín dụng (Letter of credit). Đây là một bức thư do ngân hàng lập ra để cam kết trả một số tiền nhất định tại thời điểm nào đó được xác định cho nhà xuất khẩu.

Nếu trường hợp nhà xuất khẩu này xuất trình được toàn bộ chứng từ thanh toán phù hợp theo như quy định điều khoản và điền kiện trong thư tín dụng.

Ký quỹ bảo lãnh

Ký quỹ bảo lãnh được là ngân hàng sẽ đảm bảo thanh toán cho chứng từ bão lãnh mà ngân hàng đó phát hành.

Ký quỹ bảo lãnh ngân hàng
Ký quỹ bảo lãnh ngân hàng

Ví dụ ngân hàng cam kết sẽ thanh toán cho bên hưởng lợi từ hợp đồng với khoản tiền được nêu rõ trong giấy bảo lãnh nếu bên đối tác không hoàn thành được trách nhiệm có trong hợp đồng.

Ngân hàng không bảo lãnh nghĩa vụ thực hiện hợp đồng giữa các bên mà chỉ đảm bảo thanh toán trong phạm vi có ghi rõ trong giấy bảo lãnh.

Như vậy, kỹ quỹ bảo lãnh không chỉ giúp nâng cao uy tín của bên đối tác mà còn đảm bảo quyền lợi và độ an toàn khi tham gia hợp đồng của bên thụ hưởng.

Ký quỹ kinh doanh ngành nghề

Trong một số ngành nghề được quy định rõ yêu cầu phải ký quỹ kinh doanh để đảm bảo tránh được các tình trạng vỡ nợ hay phá sản.

Ví dụ như đối với lĩnh vực lữ hành thì pháp luật Việt Nam yêu cầu phải ký quỹ ít nhất 250.000.000 VND đến 500.000.000 VNĐ tại các ngân hàng. Và ngân hàng sẽ trả lãi suất ký gửi theo từng đợt vào tài khoản. Doanh nghiệp buộc phải duy trì số dư tối thiểu này. Và khi sử dụng trong trường hợp xảy ra rủi ro với khách hàng và có sự đồng ý của ngân hàng.

Ký quỹ đảm bảo phát hành thẻ tín dụng

Để phát hành thẻ tín dụng thì đây là một trong những phương pháp khá dễ. Bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo bằng việc ký quỹ một khoản tiền vào ngân hàng sẽ chứng minh rằng bạn đủ khả năng trả được nợ khi sử dụng thẻ tín dụng.

Mở thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ ngân hàng
Mở thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ ngân hàng

Đặc điểm khi mở thẻ tín dụng bằng việc ký quỹ:

 • Mang theo tiền mặt hoặc tài sản khác (đá quý, kim loại quý) tới ngân hàng để yêu cầu gửi ký quỹ làm thẻ tín dụng.
 • Bạn sẽ được hưởng lãi suất với số tiền gửi ký quỹ này
 • Bạn sẽ không được phép rút số tiền này cho đến khi bạn không dùng thẻ nữa hoặc khi thẻ hết hiệu lực.
 • Tất cả các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận mở thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ.

[thetindung id=”2568″]

Lãi suất được tính như thế nào?

Mọi tiền gửi ký quỹ ngân hàng đều được hưởng lãi suất. Mức lãi suất này phụ thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau. Tùy theo tài khoản không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn thì sẽ được hưởng mức lãi suất và tính khác nhau:

 • Tài khoản hưởng lãi không kỳ hạn: Tiền lãi sẽ được trả vào ngày cố định trong tháng và ghi có vào tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của khách hàng.
 • Tài khoản hưởng lãi có kỳ hạn: tiền lãi sẽ được trả vào cuối kỳ và tự động nhập vào vốn

Quy định và thủ tục khi gửi tiền ký quỹ

Mỗi loại ký quỹ tiền sẽ có quy định khác nhau. Quy định về đối tượng tham gia, các phương thức tính lãi suất,… Vì vậy, nếu cần thực hiện ký quỹ thì bạn nên tìm hiểu rõ trước và nên nhờ sự tư vấn của ngân hàng để lựa chọn cho phù hợp với mục đích.

Về thủ tục ký quỹ sẽ khác nhau phụ thuộc vào khách hàng đã có hoặc chưa có tài khoản.

Đối với khách hàng đã có tài khoản thì cần:

 • Hợp đồng gửi ký quỹ
 • Ủy nhiệm chi khi trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn đến tài khoản ký quỹ

Đối với khách hàng chưa có tài khoản thì cần:

 • Hồ sơ mở tài khoản (theo thủ tục hồ sơ của ngân hàng)
 • Ủy nhiệm chi khi trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn đến tài khoản ký quỹ

Như vậy, bạn đã tìm hiểu qua tất cả các kiến thức về ký quỹ. Vay Tài Chính hy vọng bạn sẽ hiểu và biết cách để áp dụng vào công việc của mình. Bên cạnh đó còn biết được trách nhiệm và lợi ích khi thực hiện gửi tiền ký quỹ vào ngân hàng.

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Khi mới bắt đầu đầu tư chơi chứng khoán, ắt hẳn là ai cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều cụm từ như lưu ký chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì, lưu ký chứng khoán có

Leave a Comment