Tiền ảo là gì? Liệu nó có phải là tiền hợp pháp?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số là từ khóa được tìm kiếm trên google vài năm trở lại đây với số lượng tăng chóng mặt. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm đến lĩnh vực này ngày càng cao hơn.

Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về tiền ảo, phân biệt tiền ảo với các đồng tiền điện tử khác. Cũng như vai trò và ứng dụng của tiền điện tử vào cuộc sống ngày nay để bạn dễ hình dung thị trường tiền ảo hiện nay.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ, mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo do ngân hàng trung thương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định, nhưng được nhóm, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử. Nó chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý, được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn.

[thetindung id=”2561″]

Có những loại tiền ảo nào hiện nay?

Tiền ảo gồm 3 loại chính:

 • Tiền ảo đóng
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều
 • Tiền ảo phi tập trung

Tiền ảo đóng

Tiền ảo đóng còn được gọi là tiền tệ viễn tưởng. Đây là đơn vị tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game trực tuyến.

Tiền ảo đóng không có liên hệ với nền kinh tế thực sự.

Tiền ảo dịch chuyển một chiều

Các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như các coupon, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.

Tiền ảo phi tập trung

Đây là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum và Bitcoin.

Bản chất và đặc điểm của tiền ảo

Bản chất của tiền ảo:

 • Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ.
 • Tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển.
 • Tiền ảo được sử dụng, chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.
 • Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định như ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng.
 • Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử.

Đặc điểm của tiền ảo:

 • Không thể cầm nắm được, không có hình hài vật lý cụ thể.
 • Được sử dụng trên môi trường điện tử.
 • Được tạo ra không giới hạn
 • Được các công ty, tập đoàn hoặc tổ chức tạo ra mà không cần xin phép ai. Nó chỉ có giá trị trong cộng đồng giới hạn của các đơn vị này.
 • Không có giá trị thực, không được bảo lãnh bởi Tiền mặt, vàng, và các tài sản có giá.
 • Thường sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử, mỗi loại trò chơi có một loại tiền khác nhau.
 • Tính thanh khoản thấp không thể dùng để trao đổi cho nhau hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ khác được

[thetindung id=”2591″]

Tiền ảo liệu có hợp pháp ở Việt Nam?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Tiền ảo không hợp pháp tại Việt Nam
Tiền ảo không hợp pháp tại Việt Nam

Theo đó, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp. Sở dĩ như thế là bởi:

 • Các giao dịch thương mại hay dân sự thanh toán bằng Bitcoin mang tính chất ẩn danh, chủ thể của quan hệ không xác định được danh tính và chủ thể của các bên quan hệ không biết rõ về nhau, mà chỉ thông qua mạng Internet.
 • Thuộc tính của Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên có nhiều nguy cơ bị xâm phạm, bị chiếm đoạt, bị thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch.
 • Không có cơ quan giám sát, không có cơ quan trung gian, quan hệ sử dụng Bitcoin tự do, tự phát theo một quy ước giữa các bên chủ thể tham gia giao dịch không công khai.

Giá trị Bitcoin biến động mạnh theo thời gian hoạt động ngắn nên ẩn chứa nhiều nguy cơ bong bóng và những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch, bị thiệt hại về tài sản mà không được bảo vệ bằng các cơ chế pháp lý.

Giá trị tiền ảo ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro giao dịch
Giá trị tiền ảo ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro giao dịch

Ngược lại, Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi một cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào, nên chủ sở hữu Bitcoin phải tự chịu mọi rủi ro.

Tuy nhiên, theo xu thế thì vào những năm tới, đây có thể trở thành một loại tiền phổ biến trên khắp thế giới. Khi mà những lợi ích mà nó mà nó mang lại là một điều không thể chối bỏ:

 • Tính công bằng: Tiền ảo giúp bạn trao đổi một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Thuận tiện: Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào.
 • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Bảo mật cao và an toàn.

Đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên biết rõ cái gì cũng có hai mặt của nó, đi đôi với lợi nhuận thu được thì không thể tránh được các rủi ro. Cho nên các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật rõ trước khi đầu tư một cái gì đó để tránh bị lừa bởi các dự án ma.

Gợi ý cho bạn

Dogecoin là gì? Tìm hiểu về tiền ảo Dogecoin
Dogecoin là gì? Tìm hiểu về tiền ảo Dogecoin
Dogecoin là đồng tiền điện tử đã có mặt trên thị trường từ 2013 và để lại nhiều dấu ấn. Được xem là phiên bản nhái của Bitcoin. Hiện nay Dogecoin được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia
Minergate là nền tảng giao dịch tiền ảo uy tín
Minergate là nền tảng giao dịch tiền ảo uy tín
Tại Việt Nam, Minergate hầu như vẫn là một khái niệm vô cùng xa lạ. Có thể tìm thấy rất nhiều bài đăng và các thắc mắc liên quan đến từ khóa này trên các diễn đàn trao đổi thông
Coinbase là gì? Hướng dẫn cách đăng ký
Coinbase là gì? Hướng dẫn cách đăng ký
Coinbase là gì? Cách đăng ký và sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ví tiền kỹ thuật số Coinbase trong bài viết sau đây. Xem nhanhCoinbase là gì?Một số dịch vụ của CoinbaseMua và
Regalcoin là gì? Có nên đầu tư vào Regalcoin
Regalcoin là gì? Có nên đầu tư vào Regalcoin
Thế giới số phát triển như vũ bão, Cùng với việc bùng nổ của bitcoin, Regalcoin cũng thu hút nhiều nhà đầu tư. Vậy thì Regalcoin là gì? Những lợi ích khi đầu tư vào Regalcoin? Xem nhanhRegalcoin là gì?Tính

Leave a Comment