Thẻ EMV là gì? Những tính năng nổi trội

Thẻ EMV là gì? Những tính năng nổi trội của thẻ EMV. Trong xã hội công nghệ số 4.0 đang phát triển như hiện nay, việc sử dụng công nghệ thông tin đã và đang đem lại cho con người rất nhiều tiện ích hơn ngày xưa rất nhiều. Đối với những việc mua sắm, ăn uống thì hiện nay không còn phải đợi xếp hàng dài để thanh toán.

Hầu hết, đa số mọi người hiện nay đều chọn cách sử dụng thanh toán qua thẻ ngân hàng, vừa tiện lợi vừa nhanh chóng. Sự an toàn và tính bảo mật của thẻ tín dụng cũng như các loại thẻ ngân hàng khác luôn là yếu tố được mọi người quan tâm hàng đầu.

Trong đó, thẻ EMV do 3 tổ chức Mastercard, Visa và Europay đồng hành phát triển ra đời như 1 giải pháp cho vấn đề bảo mật tối ưu cho thẻ ngân hàng của bạn. Đây cũng đang là một sự lựa chọn tin tưởng đối với khách hàng.. Vậy thẻ EMV là gì? Nó có gì nổi trội hơn những loại thẻ khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu dưới bài viết này nhé

EMV là gì? Thẻ EMV là gì?

Chip EVM là gì?

Chip EMV là loại chip điện tử với tính năng có bộ xử lý như một máy tính công nghệ cao, có khả năng lưu trữ và mã hoá thông tin với cường độ bảo mật cao.

Thẻ EMV là gì?
Thẻ EMV là gì?

Các loại thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một ô vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên mặt thẻ. Ở các thẻ ngân hàng hiện nay, EMV là tiêu chuẩn quốc tế.

Thẻ chip EVM

Khônng chỉ riêng các thẻ tín dụng mà hầu như ở các sản phẩm thẻ khác như thẻ ghi nợ, thẻ ATM,.. cũng đều được gắn chip EMV.

Mục đích là để bảo mật thông tin thẻ với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm các khoá mật mã chứng minh thẻ là bản gốc và các bước xác nhận hai chiều đến từ thiết bị thẻ đến ngân hàng phát hành, tổ chức Mastercard / Visa thì mới thành công.

Thẻ chip AMV sở hữu những đặc điểm nổi trội hơn về khả năng bảo mật là vì:

Những khi thẻ EMV được tiến hầnh thanh toán thì chip EMV sẽ tạo ra một loại mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Điều này cực kỳ hữu ích trong trường hợp thẻ bạn bị đánh cắp thông tin, những chiếc thẻ giả sẽ không hoạt động được bởi mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được nữa

Theo ước tính trên thế giới có 3.4 tỉ thẻ chip đang được vận hàng sử dụng, tập trung ở 80 quốc gia. Việc sử dụng thẻ gắn chip EMV là phương pháp bảo mật tối ưu nhất hiện nay cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn đặc biệt là thẻ sử dụng ở nước ngoài hiện nay.

Hiện nay hầu hết các hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới đều bắt đầu chuyển sang sử dụng thẻ gắn chip EMV để đảm bảo an toàn thông tin bảo mật cho khách hàng và tránh được tình trạng giả mạo, trộm tiền.

Những tính năng nổi trội của thẻ EMV?

Tính năng bảo mật thông tin cao

Thẻ EMV được thực hiện bảo mật theo bộ xử lý nhỏ bên trong thẻ chip bao gồm các khoá bảo mật mã chứng minh thẻ là bản gốc, các bước xác nhận hai chiều từ các thiết bị nhân thẻ đến ngân hàng thanh toán, các tổ chức Mastercard / visa và ngân hàng phát hành.

Thẻ EMV có bảo mật thông tin cao
Thẻ EMV có bảo mật thông tin cao

Để giao dịch được diễn ra thì nhất định thẻ phải được các tổ chức cấp phép. Cách này như là một bước kiểm định chắc chắn người đang dùng thẻ đó có thật sự là chủ thẻ hay không.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Để thẻ có chip EMV được bắt đầu hoạt động thì quy trình giao dịch bằng thẻ chip phải được diễn ra qua 7 nguyên lý hoạt động chặt chẽ sau:

 • Đưa thẻ vào máy ATM / POS hoặc các giao dịch tại website.
 • Dữ lệu của thẻ sẽ được xử lý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán.
 • Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi lại thông tin của chủ thẻ tới tổ chức Mastercard.
 • Mastercard sẽ gửi tiếp thông tin giao dịch đến ngân hàng đã phát hành để xin được phép cấp giao dịch
 • Ngân hàng phát hành thẻ sẽ xác nhận thẻ và kiểm tra thật kỹ thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho Mastercard
 • Mastercard sẽ chuyện lại thông tin từ ngân hàng phát hành tới ngân hàng thanh toán.
 • Bước cuối cùng là ngân hàng thanh toán sẽ chuyển thông tin cấp phép giao dịch tới thiết bị thanh toán để tiến hành thực hiện trả lời cho thủ thẻ và thực hiện giao dịch tiếp tục.

Vì sao thẻ EMV an toàn hơn các thẻ ngân hàng truyền thống?

Đối với những loai thẻ truyền thống thông thường thì nguyên lý hoạt động của chúng là chứa toàn bộ thông tin cố định dưới dải màu đen của thẻ. Bất kì ai có thể truy cập vào dữ liệu của thẻ đều sẽ lấy được những thông tin nhạy cảm của bạn và tiến hành sử dụng thẻ như bình thường

Việt này họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì những thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này sẽ đẫn dến việc ăn cắp thông tin, ăn cắp tiền từ thẻ trở nên thật dễ dàng.

Trái với thẻ từ, mỗi khi thẻ có con chip EMV khi được dùng để, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong các trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nầo đó, chiếc thẻ giả sẽ không hoạt động được vì mã giao dịch bị trộm không được dùng lại, thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên trên thẻ EMV được có trạng thái thành công sẽ phải trải qua các bước phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngần hàng thanh toán, các tổ chức phát hành thì mới thành công.Chính bởi những lý do đó mà việc sử dụng thẻ EMV vô cùng an toàn.

Cách sử dụng thẻ EMV

Công nghệ thẻ chip EMV là một tiêu chuẩn và là xương sống hoàn chỉnh cho các công nghệ thanh toán ngân hàng, vì thẻ chip EMV có một giao dịch an toàn hơn, thông minh và nhanh chóng bảo mật tuyệt đối hơn so với các cách thanh toán thẻ thông thường.

Sử dụng thẻ EMV đơn giản nhanh chóng
Sử dụng thẻ EMV đơn giản nhanh chóng

Công nghệ thẻ chip EMV là cách thanh toán tiện lợi mà cần tiếp xúc, di động và các kênh mang tính thanh toán từ xa. Trong suốt quá trình 15 năm qua thì Mastercard luôn là một tập đoàn có vai trò rất quan trọng, hỗ trợ dẫn đầu trong việc tạo ra, quản lý và liên tục phát huy tiêu chuẩn về EMV.

Với các khách hàng cá nhân

Đối với các khách hàng cá nhân thì cách sử dụng thẻ EVM cũng giống cách sử dụng với thẻ từ, khi bạn muốn thực hiện các giao dịch thông thường tại cái case ATM.

Với các khách hàng là tổ chức

Đối với khách hàng là tổ chức thường sử dụng thẻ gắn chip EVM để lấy mã giao dịch trong các bước tiến hành các giao dịch thanh toán và lấy mã giao dịch trong giao dịch quản lý người hưởng định sẵn để quản lý chặt chẽ hơn các giao dịch qua thẻ.

Lấy ra các mã giao dịch trong lúc giao dịch ở bước thanh toán thì sẽ được áp dụng tất cả các giao dịch chuyển khoản như nộp thuế nội địa, xuất nhập khẩu hay thanh toán về bảng kê và các giao dịch với người là chủ tài khoản về hạn mức vốn có trong giao dịch của kế toán viên.

Với cách lấy mã thì sẽ được thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Cắm đầu thr EMV vào đầu đọc thẻ và hãy chú ý là phải đưa đầu thẻ có con chíp vào đầu đọc thẻ.
 • Bước 2: Hãy bật đầu nguồn đọc thẻ lên
 • Bước 3: Chọn vào mục menu
 • Bước 4: Nhấn nút OK sau đó nhập mã pin của bạn và chọn OK thêm 1 lần nữa.
 • Bước 5: Nhập vào số challenge được hiển thị ở màn hình của internet banking và nhấn tiếp tục OK.
 • Bước 6: Nhấn tiếp tục vào nút menu để có thể lựa chọn được ra loại tiền cần giao dịch và sau đó nhấn tiếp OK.
 • Bước 7: Nhập số tiền giao dịch vào và chọn thêm nút OK một lần nữa.
 • Bước 8: Sau khi màn hình đã hiển thị lên mã giao dịch OTP của bạn thì cách lấy mã giao dịch trong giao dịch quản lý người hưởng đã được định sẵn nên sẽ được làm các bước như tương tự lúc ban đầu.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ EMV

Sau đây là những lưu ý khi sử dụng thẻ EMV, những khách hàng đang sử dụng phải chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự an toàn của tài sản của mình:

 • Khi thanh toán bằng thẻ chip EMV bạn nên yêu cầu mã PIN hoặc chữ ký nhằm cung cấp cho nơi bạn thanh toán bằng chứng xác thực chắc chắn hơn nữa về việc bạn là chủ nhân thực sự của thẻ.
 • Bản thân vẫn phải nâng cao ý thức để tránh tiết lộ những thông tin của thẻ bằng cách hãy xoá số CVV ở mặt sau thẻ hay bị rơi mất thẻ.
 • Đề phòng cẩn thận tránh làm mất cắp vì ngay cả thẻ có gắn chip EMV thì vẫn có khả năng cao bị kẻ khác sử dụng nếu hắn có thông tin mã pin, số thẻ, số CVV.
 • Phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ gắn chip EMV chỉ dao động khoảng từ 30.000 đồng / năm nên đừng ngần ngại với số tiền đó mà hãy gắn thêm biện pháp tốt nhất để bảo vệ thông tin an toàn bảo mật với tấm thẻ của mình.

Dù khách hàng đã được bảo vệ thông tin tài khoản bằng thẻ EMV rồi, nhưng vẫn phải chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc thẻ ngân hàng của mình.

Những ngân hàng cung cấp thẻ EMV

Ngoài các ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, Citibank có phát hành thẻ EMV thì hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam chỉ có các ngân hàng lớp mới phát hành thẻ EMV bao gồm: Vietcombank, VIB, ACB, Vietinbank, …

Có nhiều ngân hàng cung cấp thẻ EMV
Có nhiều ngân hàng cung cấp thẻ EMV

Bên cạnh đó dù chưa chính thức phát hành thẻ EMV nhưng các ngân hàng như VIB, Vietinbank, Vietcombank, techcombank, ACB, Sacombank, Timo, đã và đang giới thiẹu trang bị loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip EMV cho khách hàng của mình.

Chắc chắn trong tương lai, đa số các ngân hàng khác sẽ phải đổi sang thẻ chip vì sự bảo mật và an toàn thông tin của khách hàng.

Hy vọng, với những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong việc sử dụng thẻ ngân hàng. Nếu có ý định làm thẻ Mastercard hoặc Visa, hãy chọn chiếc thẻ có gắn chip EMV để được an tâm nhất bạn nhé!

Gợi ý cho bạn

Sơ lược về tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS
Sơ lược về tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS
PCI DSS là tiêu chuẩn bảo mật được xác lập bởi hội đồng tiêu chuẩn bảo mật (PCI Security Standards Council) nhằm bảo đảm an toàn cho dữ liệu thẻ. Trong bài viết dưới đây sẽ là các thông tin

Leave a Comment