Những bật mí chưa từng biết về tái bảo hiểm

Cuộc sống luôn có những rủi ro bất ngờ mà không ai trở tay kịp, đó là lý do hoạt động bảo hiểm ra đời trên thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng đã trở thành một ngành kinh doanh sôi nổi được nhiều người quan tâm hơn.

Song, tại Việt Nam, ngành nghề này vẫn còn khá mới mẻ và chưa được hoàn toàn chấp nhận.

Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm tái bảo hiểm là gì? Chúng đóng vai trò gì trong đời sống chúng ta? Cùng tham khảo ngay nhé!

Tái bảo hiểm là gì?

Tái bảo hiểm là một hình thức nghiệp vụ mà trong đó nhà bảo hiểm sử dụng để chuyển trách nhiệm đã chấp nhận một phần với người được bảo hiểm cho nhà bảo hiểm khác.

Tất cả chúng dựa trên cơ sở nhượng lại cho nhà bảo hiểm đó một phần chi phí bảo hiểm thông qua 1 bản hợp đồng, gọi là hợp đồng tái bảo hiểm. Dù là được chuyển sang nhà bảo hiểm khác, nhưng tái bảo hiểm được hình thành trên cơ sở bảo hiểm gốc nên nó luôn gắn liền với nghiệp vụ bảo hiểm gốc.

Tái bảo hiểm là gì?
Tái bảo hiểm là gì?

Hầu như, nếu công ty bảo hiểm gốc không bị giải thể, cũng như không có sự can thiệp vào nội dung quy định của hãng này. Thì, hợp đồng tái bảo hiểm sẽ vẫn là một hợp đồng độc lập, đương nhiên mối quan hệ hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm và người bảo hiểm không bị đụng chạm tới.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm gốc vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tự chi trả cho người được bảo hiểm quyền lợi theo đúng hợp đồng bảo hiểm. Trong những trường hợp có thiệt hại xảy ra, bảo hiểm gốc sẽ nhận được các khoản bồi hoàn tùy theo bên tái bảo hiểm.

Đương nhiên, chúng vẫn dựa trên phạm vi rủi ro xảy ra đã được bảo hiểm lại. Hiện nay, tại Việt Nam có 2 công ty tái bảo hiểm phổ biến là Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và Công ty tái bảo hiểm PVI (PVI Re).

Tái bảo hiểm có chức năng chính nào?

Tái bảo hiểm có nhiều thể loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những chức năng riêng biệt, không giống nhau. Tuy nhiên, chức năng chủ yếu của tái bảo hiểm vẫn là nhằm đảm bảo sự kinh doanh cho công ty bảo hiểm gốc.

Tái bảo hiểm giúp loại trừ nhiều tổn thất lớn
Tái bảo hiểm giúp loại trừ nhiều tổn thất lớn

Sự đảm bảo này phụ thuộc ít nhiều vào các dạng hợp đồng tái bảo hiểm và được thể hiện ở các mức độ khác nhau như:

 • Có khả năng giảm sự chênh lệch của kết quả kinh doanh trong lúc tỷ lệ phí và chi bồi thường vẫn giữ nguyên một cách tuyệt đối.
 • Tái bảo hiểm còn có thể loại trừ được những tổn thất lớn khác.
 • Ngoài ra, chúng cũng loại bỏ được những tổn thất lớn và làm cân bằng được chênh lệch do có nhiều tổn thất xảy ra.

Vai trò của tái bảo hiểm với mọi người

Tái bảo hiểm có vai trò to lớn đối với tất cả mọi người, trong đó có các doanh nghiệp bảo hiểm và cả những người tham gia bảo hiểm. Vai trò ấy được thể hiện ra như sau:

 • Chúng giúp phân tán sự rủi ro, góp phần ổn định tài chính cho công ty bảo hiểm gốc. Nhất là trong những trường hợp xảy ra các sự cố thảm họa hay tích luỹ rủi ro.
 • Tái bảo hiểm giúp nâng cao khả năng nhận bảo hiểm của công ty bảo hiểm gốc đối với những rủi ro mà chúng vượt quá khả năng tài chính của công ty. Trường hợp này thường xảy ra đối với các hợp đồng bảo hiểm có số tiền bảo hiểm lớn, mức trách nhiệm cao liên quan đến khả năng nhận bảo hiểm của công ty bảo hiểm gốc với người tham gia bảo hiểm.
 • Nhờ tái bảo hiểm, các công ty bảo hiểm có thể nhận được những hợp đồng bảo hiểm lớn. Đương nhiên, chúng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về biên khả năng thanh toán. Đồng thời, vẫn không phải là từ chối khách hàng.
 • Tái bảo hiểm ngăn chặn, phòng ngừa thảm họa khi các rủi ro bất thường, rủi ro mang tính thảm hoạ như: bão, động đất, khủng bố, dịch bệnh,… xảy ra gây ảnh hưởng đến khả năng bồi thường của công ty bảo hiểm gốc. Nhờ đó, chúng cho phép các công ty bảo hiểm gốc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với khách hàng bất chấp các rủi ro đó có xảy ra hay không.
 • Tái bảo hiểm cũng là 1 công cụ quản trị rủi ro hữu hiệu, giúp các nhà bảo hiểm rất nhiều trong việc dàn trải rủi ro và tổn thất.
 • Bằng các hoạt động tái bảo hiểm, các công ty bảo hiểm gốc được hỗ trợ về mặt tài chính lớn. Đó là nhờ khoản hoa hồng tái bảo hiểm, hỗ trợ về mặt kỹ thuật,…
 • Đối với khách hàng mua bảo hiểm, chúng là công cụ giúp cho họ yên tâm hơn trong việc đảm bảo khả năng thanh toán của các công ty bảo hiểm gốc. Từ đó, họ sẽ nhận được bồi thường chính xác, đầy đủ và kịp thời.
 • Nhờ có tái bảo hiểm, chúng không chỉ mang đến sự phân tán rủi ro cho những nhà bảo hiểm mà còn là sự phân tán rủi ro giữa các quốc gia với nhau. Do đó, những tổn thất lớn hoàn toàn có thể được chia sẻ với số lượng người tham gia bảo hiểm đông đúc.

Tái bảo hiểm có những hình thức nào?

Hiện nay, tái bảo hiểm có nhiều hình thức đa dạng, giúp khách hàng lựa chọn hiệu quả, phù hợp hơn.

Có nhiều hình thức tái bảo hiểm khác nhau
Có nhiều hình thức tái bảo hiểm khác nhau

Hình thức tái bảo hiểm tạm thời

Tái bảo hiểm tạm thời hay còn được biết đến với cái tên là tái bảo hiểm tuỳ ý lựa chọn. Đây là hình thức tái bảo hiểm mà công ty bảo hiểm gốc sẽ chuyển nhượng cho công ty tái bảo hiểm từng dịch vụ hay từng đơn bảo hiểm một cách riêng lẻ chứ không phải toàn bộ.

Phương pháp này rất phù hợp với các công ty bảo hiểm nhỏ, với kinh nghiệm tương đối hạn chế.

Tái bảo hiểm cố định – bắt buộc

Tái bảo hiểm cố định là hình thức tái bảo hiểm mà theo đó công ty nhượng phải nhượng cho nhà tái bảo hiểm tất cả các đơn vị rủi ro bảo hiểm gốc.

Khi đó, hai bên chắc chắn rằng, đã thoả thuận và quy định trong hợp đồng. Ngược lại, công ty tái bảo hiểm cũng buộc phải chấp nhận bảo hiểm toàn bộ các rủi ro đó khi đã thỏa thuận.

Hình thức này giúp công ty nhượng chủ động chấp nhận, định phí bảo hiểm cho rủi ro bảo hiểm gốc mà không phải mất thời gian tham khảo ý kiến của công ty tái bảo hiểm.Từ đó, dẫn đến hợp đồng bảo hiểm sẽ nhanh chóng được ký kết.

Tái bảo hiểm lựa chọn – bắt buộc

Đây là một hình thức tái bảo hiểm cả vừa lựa chọn vừa bắt buộc. Cụ thể, chúng cho phép công ty nhượng không bắt buộc phải nhượng tất cả những dịch vụ mà mình nhận bảo hiểm.

Tuy nhiên ngược lại, nhà tái bảo hiểm bắt buộc phải chấp nhận các dịch vụ mà công ty nhượng đã đưa vào thỏa thuận này với điều kiện là những dịch vụ đó phải phù hợp với nội dung và điều khoản đã quy ước của hợp đồng tái bảo hiểm thỏa thuận.

Trong khi đó, các bên tham gia hợp đồng tái bảo hiểm tuỳ ý lựa chọn – bắt buộc cần phải có sự trung thực tuyệt đối. Vì, có trung thực mới đảm bảo được lợi ích cho các nhà nhận tái bảo hiểm.

Ngoài ra, người nhận tái bảo hiểm cũng có thể có đủ điều kiện thu được một nguồn phí tái bảo hiểm lớn hơn và có phần thăng bằng hơn so với các hình thức tái bảo hiểm tạm thời.

Kết luận

Tái bảo hiểm là một trong những hình thức phổ biến ở nước ngoài nhưng vẫn còn xa lạ với Việt Nam. Trên đây là bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về tái bảo hiểm cũng như những chức năng, tầm quan trọng của tái bảo hiểm.

Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức, đặc biệt là lựa chọn đúng đắn nếu có nhu cầu tham gia vào lĩnh vực này. Chúc bạn luôn may mắn và gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Gợi ý cho bạn

Bảo hiểm tai nạn là gì? Đối tượng tham gia
Bảo hiểm tai nạn là gì? Đối tượng tham gia
Thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xã hội hiện đại, phát triển nhanh nhưng cũng đặt con người trước nhiều nguy cơ và hiểm họa. Vì vậy, chúng ta vẫn luôn phải có sự chuẩn bị vững
Bảo hiểm ung thư – Xóa tan nỗi lo của bạn
Bảo hiểm ung thư – Xóa tan nỗi lo của bạn
Các sản phẩm bảo hiểm ung thư hiện nay đang rất được nhiều người quan tâm, bởi tỷ lệ người mắc bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo liên tục gia tăng, trong khi chi phí điều trị bệnh
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Có rất nhiều loại bảo hiểm hiện nay, thì các loại bảo hiểm nào cho bé cần mua và đem lại lợi ích gì. Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây để hiểu rõ các đặc điểm, quyền

Leave a Comment