Sổ tạm trú KT3 là gì? Có cần thiết không?

Bên cạnh các loại sổ như sổ hộ khẩu KT1, sổ tạm trú KT2, KT4, thì sổ tạm trú KT3 cũng vô cùng quan trọng đối với các công dân Việt Nam. Chúng là giấy tờ chứng nhận về việc sinh sống, trú ngụ của bạn hiện tại ở bất cứ khu vực nào trên toàn quốc.

KT3 được ban hành để tạo sự dễ dàng hơn trong việc quản lý, kiểm soát an ninh, trật tự xã hội của các cơ quan chức năng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tất tần tật mọi thông tin về loại sổ này, mời bạn tham khảo ngay nhé!

Định nghĩa sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú không thời hạn hoặc sổ tạm trú dài hạn của công dân ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nào đó. Hơn nữa, nơi ở này không phải là nơi đăng ký thường trú của công dân.

KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình. Đồng thời, việc này cũng giúp địa phương, cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của 1 địa điểm dân cư cụ thể.

Định nghĩa sổ tạm trú KT3
Định nghĩa sổ tạm trú KT3

Ví dụ, bạn sinh ra và có sổ hộ khẩu KT1 ở Long An, nhưng vì nhu cầu đi làm, lao động hay bất cứ lý do gì đó, bạn phải chuyển đến ở thành phố Hồ Chí Minh dài hạn. Thì lúc này, bạn được phép xin cấp sổ tạm trú KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh để tiện cho những hoạt động, sinh hoạt sau này.

Sau khi có được sổ đăng ký tạm trú KT3, bạn hoàn toàn có thể được hưởng những quyền và lợi ích như một công dân thường trú tại nơi đăng ký KT3 đó. Nhiều người vì tên gọi mà hiểu nhầm rằng, sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn.

Thực chất, cuốn cổ này chỉ có thời hạn tối đa là 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau thời hạn đó, bạn phải làm thủ tục xin gia hạn thêm hoặc cấp lại sổ mới để tiếp tục cư trú hợp pháp tại địa phương.

Mục đích của việc đăng ký sổ tạm trú KT3

Trước tiên, sổ tạm trú KT3 là nghĩa vụ bắt buộc, mọi công dân khi sinh sống tại các địa phương khác nơi thường trú phải thực hiện đăng ký.

Sổ tạm trú KT3 sử dụng cho nhiều mục đích
Sổ tạm trú KT3 sử dụng cho nhiều mục đích

Ngoài ra, khi bạn có sổ KT3, bạn sẽ được phép làm những công việc hợp pháp sau ở địa phương đó:

 • Mua, bán nhà, đất, hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương đang tạm trú.
 • Được quyền đăng ký mới hoặc chuyển đổi, sang nhược tên trên phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,…
 • Được vay vốn tín chấp tại hệ thống các ngân hàng hoặc công ty tài chính.
 • Nếu có nhu cầu kinh doanh, bạn cũng thực hiện được thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú.
 • Được đứng tên đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện, nước,…
 • Ngoài ra, bạn còn được hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học cho con em, đăng ký bằng lái xe, bảo hiểm,…

Điều kiện nào được đăng ký tạm trú KT3?

Những người đáp ứng đủ điều kiện sau sẽ được cấp sổ tạm trú KT3:

 • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…
 • Đã có đăng ký thường trú tại 1 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, tuy nhiên nơi sinh sống hiện tại là ở 1 địa phương khác.
 • Có sở hữu nhà hoặc đã mua đất, mua nhà tại tỉnh, thành phố muốn đăng ký tạm trú KT3.
 • Trong trường hợp người đăng ký KT3 đang thuê, ở nhờ nhà người khác, thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Người đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất là 30 ngày.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 gồm những gì?

Bộ hồ sơ để đăng ký cấp sổ tạm trú KT3 bao gồm:

 • 1 tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01 đúng quy định pháp luật.
 • 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 đúng quy định pháp luật.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có bản sao công chứng lẫn bản gốc.
 • Giấy tờ, văn bản chứng minh chỗ ở muốn đăng ký KT3. Chẳng hạn như: giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất,…
 • Trường hợp bạn đang ở nhờ, thuê hoặc mượn, thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu/ nhân khẩu phải có chữ ký của chủ nhà. Chủ nhà phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho người đó đăng ký tạm trú, ghi ngày tháng năm và ký tên.

Sau đó, bạn tiến hành thực hiện các thủ tục sau đây để đăng ký tạm trú dài hạn:

 • Đầu tiên, bạn mang hồ sơ trên đầy đủ tới cơ quan công an phường, xã nơi tạm trú để nộp hồ sơ và yêu cầu được cấp sổ KT3.
 • Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, trưởng công an phường, xã sẽ có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho công dân theo quy định trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu.
 • Khi đã có sổ tạm trú KT3, nếu bạn không sinh sống, làm việc tại nơi đã đăng ký quá 6 tháng thì sổ này sẽ mất hiệu lực. Đồng thời, tên bạn cũng bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú của cơ quan công an địa phương.
 • Khi hết hạn sổ KT3, trong vòng 30 ngày, bạn cần tới cơ quan Công an đã cấp sổ cho mình để làm thủ tục gia hạn nếu vẫn có ý định sinh sống tại địa phương đó. Trường hợp sổ mất cũng có thể làm lại theo thủ tục này.

Có làm hộ chiếu được khi chỉ có sổ tạm trú KT3 không?

Bạn là công dân ở ngoại tỉnh? Bạn không có hộ khẩu thường trú tại nơi đang cư trú hiện tại nhưng có sổ KT3? Vậy, câu hỏi đặt ra là có thể xin cấp hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố đó được không? Câu trả lời là được, điều kiện bắt buộc là bạn phải có sổ tạm trú KT3, hồ sơ xin cấp như sau:

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông đúng quy định theo mẫu X01. Tờ khai này phải có xác nhận của công an phường, xã nơi đang tạm trú và dấu giáp lai của UBND phường, xã trên ảnh.
 • 3 tấm ảnh hộ chiếu theo yêu cầu, kích thước 4×6, nền trắng, chụp chính diện, đầu trần, không đeo kính, không qua chỉnh sửa.
 • 1 bản gốc chứng minh nhân dân còn hiệu lực, không rách nát, không ép dẻo, còn hiển thị rõ ràng số CMND.
 • 1 bản photo kèm theo bản gốc đối chiếu của sổ đăng ký tạm trú KT3
Có thể cấp hộ chiếu từ sổ tạm trú KT3
Có thể cấp hộ chiếu từ sổ tạm trú KT3

Lệ phí đăng ký sổ hộ chiếu phổ thông theo quy định hiện hành là khoảng 200.000đ/ 1 lần đăng ký. Thời hạn trả sổ trong 8 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Sổ tạm trú KT3 có khác gì so với sổ tạm trú khác?

Sổ tạm trú KT3 so với các sổ tạm trú khác có sự khác biệt như sau:

 • Sổ KT3 là sổ dành cho những người đăng ký được cấp sổ tại một tỉnh hay một thành phố trực thuộc trung ương mà nơi này khác với nơi người đó đăng ký thường trú. Trong khi đó, sổ tạm trú khác là được cấp cho các hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi ở tạm thời rồi.
 • KT3 là sổ tạm trú dài hạn chủ yếu dành cho những đối tượng xác định mục đích ở lâu dài. Đó là người đã có đất hoặc nhà trên địa bàn. Còn những đối tượng như sinh viên, lao động ở thuê thì thường lựa chọn làm sổ tạm trú có thời hạn ngắn hơn.

Kết luận

Việc đăng ký sổ tạm trú KT3 là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam. Việc làm này vừa để đảm bảo quyền lợi của chính họ tại địa phương cư trú, vừa là cơ sở để chính quyền địa phương quản lý dân số, nguồn lao động, tình trạng an ninh, trật tự xã hội,…

Từ đó, đất nước cũng đề ra được kế hoạch xây dựng, phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội hiệu quả hơn. Bạn nên có sự tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng các quy định về tạm trú KT3 của chính phủ, nhà nước. Có như vậy, mới tránh được những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày cũng như tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành chính liên quan nhé.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment