Số CIF là gì? Số CIF có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Số CIF là thuật ngữ thường được sử dụng trong giao dịch ngân hàng. Tham khảo ngay bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ được số CIF và cách hoạt động của số CIF. Đặc biệt biết được ý nghĩa của chúng với tài khoản ngân hàng như thế nào?

Số CIF là gì?

Số CIF được viết tắt trong tiếng Anh của từ Customer Information File. Được hiểu là tệp thông tin của khách hàng.

Như vậy, bạn cũng có thể hình dung được rằng số CIF chính là một số để phân biệt các thông tin của khách hàng. Đặc biệt có thể chứa không chỉ thông tin tài khoản mà còn chứa thông tin cá nhân, mối quan hệ tín dụng,…

Số CIF là gì?
Số CIF là gì?

Số CIF thường chứa từ 8 đến 11 chữ số thể hiện thông tin của khách hàng. Đặc biệt, mỗi khách hàng tuy có thể có nhiều tài khoản khác nhau nhưng chỉ có một số CIF duy nhất.

Đây là mã số để ngân hàng giải mã thông tin cá nhân hoặc tài chính của bất cứ khách hàng nào. Đặc biệt tất cả đều liên quan đến mọi giao dịch trong tài khoản bao gồm cả khoản vay, số dư tài khoản,… Ngoài ra, mã CIF còn giúp ngân hàng dễ dàng quản lý kiểm tra thông tin khách hàng.

Phân biệt số tài khoản, số thẻ và số CIF

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng. Mã số quan trọng những trong giao dịch chuyển khoản hay bất cứ giao dịch nào chính là số tài khoản ngân hàng.

Thứ hai, mã quan trọng không kém chính là số thẻ ATM của khách hàng. Bạn có thể dùng số ATM để thanh toán trực tuyến hoặc dùng để chuyển khoản nhanh 24/7.

Đối với số tài khoản thì ngân hàng sẽ cấp cho mỗi chủ thẻ để thực hiện giao dịch. Chúng được in trên một tờ giấy và nhận được khi bạn nhận thẻ tại ngân hàng. Số tài khoản cũng sẽ được ghi chi tiết trong các ứng dụng internet banking hoặc mobile banking. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà sẽ có mã số tài khoản khác nhau.

Cần phân biệt số tài khoản, số thẻ và số CIF
Cần phân biệt số tài khoản, số thẻ và số CIF

Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn có số tài khoản trùng với số thể ATM ghi nợ. Một số ngân hàng thì số tài khoản được in ngay trên mặt trước của thẻ. Đa phần các ngân hàng đều không in số tài khoản của khách hàng lên thẻ.

Số thẻ chính là số được in nổi ngay trên chiếc thẻ ngân hàng. Hiện có 2 loại thẻ là loại 16 số và loại thẻ 19 số. Các mã số này được hình thành theo cấu trúc 4 phần bao gồm:

  • 4 chữ số đầu tiên chính là mã ấn định của nhà nước. Ví dụ đối với thẻ ghi nợ nội địa tại Việt Nam thì 4 chữ số đầu tiên sẽ là 9704.
  • 2 chữ số tiếp theo là mã của ngân hàng. Ví dụ đối với ngân hàng VP Bank thì sẽ có mã là 31.
  • 8 chữ số tiếp theo chính là số CIF của mỗi khách hàng
  • Và các chữ số còn lại sẽ dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Ví dụ một thẻ ATM của ngân hàng VP Bank có số như sau: 9704 3211 1234 6481, trong đó:

  • 9704: là mã ấn định nhà nước. Bạn có thể hiểu đây là thẻ ghi nợ nội địa
  • 32: chính là mã ngân hàng. Ở đây là ngân hàng VP Bank.
  • 11123464: đây chính là mã CIF của khách hàng
  • 81: đây là mã số dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Như vậy, để có thể biết được mã số CIF thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phân tích từ số thẻ của mình. Biết được những con số này giúp bạn sử dụng thẻ hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

Chia sẻ số CIF cho người khác có an toàn không?

Mã số CIF tuy chỉ là 1 trong rất nhiều điều kiện cần để có thể truy cập vào thông tin tài khoản. Tuy nhiên bạn vẫn không nên chia sẻ mã số này cho bất cứ ai, kể cả mã số thẻ ATM của bạn.

Mã số CIF đóng vai trò quan trọng
Mã số CIF đóng vai trò quan trọng

Số CIF đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống ngân hàng. Chúng ghi lại tất cả lịch sử của khách hàng, thông tin khách hàng, các khoản vay,… Để bảo mật tốt hơn thì bạn không nên chia sẻ mã số này cho bất cứ ai.

Tuy nhiên nếu thật sự cần thiết thì bạn chỉ nên chia sẻ mã số CIF này cho nhân viên ngân hàng khi cần tham chiếu vào nội bộ ngân hàng. Lưu ý tuyệt đối không chia sẻ thông tin khi có bất cứ cuộc gọi nào.

Thực ra, ngoài lĩnh vực ngân hàng thì cũng có rất nhiều các lĩnh vực khác sử dụng số CIF để quản lý thông tin của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mã số CIF mà Vay Tài Chính muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu và bảo mật tốt hơn tài khoản ngân hàng của mình.

Gợi ý cho bạn

8 cách thanh toán thẻ tín dụng Shinhan nhanh nhất
8 cách thanh toán thẻ tín dụng Shinhan nhanh nhất
Việc sử dụng thẻ tín dụng thay cho tiền mặt cũng đã dần phổ biến, khách hàng sử dụng tiền trong thẻ thanh toán và đến hạn lại thanh toán khoản lại cho ngân hàng. Hiện đến cả những ngân
Thực hư vấn đề avay lừa đảo là như thế nào?
Thực hư vấn đề avay lừa đảo là như thế nào?
Việc vay tiêu dùng là việc rất thường gặp ở thời điểm hiện nay, theo đó nhiều công ty tài chính hay là app cho vay cũng xuất hiện rất nhiều. Việc xuất hiện hàng loạt những thứ này khiến
Thẻ ATM là gì? Tìm hiểu đầy đủ về thẻ ATM
Thẻ ATM là gì? Tìm hiểu đầy đủ về thẻ ATM
Có nhiều người vẫn chưa rõ hết tất cả các khái niệm thẻ ATM là gì, phân loại cũng như cách sử dụng thẻ ATM, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem thẻ ATM có tiện lợi không

Leave a Comment