Smart OTP là gì? Liệu có thật sự bảo mật hay không?

Khi thực hiện các giao dịch online, điển hình nhất là giao dịch ngân hàng, bạn thường phải thực hiện nhập mã OTP. Đặc biệt phải nhập trước khi mã này hết hiệu lực. Vậy Smart OTP là gì? Liệu chúng có phải là mã bảo mật và đảm bảo an toàn giao dịch tốt nhất không?

Smart OTP là gì?

Smart OTP là một hình thức cung cấp cho người giao dịch mã OTP sử dụng một lần. Bên cạnh hình thức này thì còn có 2 hình thức cung cấp mã OTP phổ biên là Token Key và SMS OTP. Từ OTP là viết tắt của One Time Password hay hiểu đơn giản là mật khẩu dùng 1 lần.

Smart OTP là gì?
Smart OTP là gì? Nguồn: BIDV

Đây là một dãy kí tự có độ ngắn dài khác nhau, đa phần là chữ số được gửi ngẫu nhiên đến điện thoại nhằm xác nhận bổ sung khi thực hiện các giao dịch online, điển hình như mua sắm thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM, qua tài khoản ngân hàng.

Thời hạn của mã Smart OTP là khoảng thời gian mà mã khả dụng. Nếu quá thời gian, mã sẽ không còn khả dụng và cũng không thể dùng mã “chết” này để xác thực giao dịch nữa. Đặc biệt, mỗi mã Smart OTP chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất cho giao dịch.

Ngoài xác thực mua sắm, dịch vụ, mã OTP còn được dùng như một cách để chống xâm phạm thông tin cá nhân trực tuyến. Hiện nay các tài khoản mạng xã hội như Facebook,… hay Google đều cho phép đăng nhập 2 bước. Tức bạn phải thực hiện thêm 1 bước nhập mã xác thực Smart OTP.

Smart OTP sử dụng như thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến hoặc khi xác thực đăng nhập Google, Facebook,… Sau khi tiến hành xác nhận nội dung (nhập thẻ khi mua hàng, đăng nhập tài khoản,…) thì bạn sẽ được di chuyển đến 1 trang điền mã OTP.

Lúc này, mã Smart OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Trong một số trường hợp, điển hình như ngân hàng, thông tin gửi về điện thoại sẽ bao gồm cả số tiền cần thanh toán, mã giao dịch ngân hàng,…

Sử dụng mã OTP rất đơn giản
Sử dụng mã OTP rất đơn giản

Sau đó, bạn hãy thực hiện nhập đúng mã này vào trong trường điền mã OTP. Cuối cùng xác nhận, nếu mã nhập đúng và còn hạn dùng thì giao dịch thanh toán hay đăng nhập của bạn đã thành công.

Yêu cầu của việc sử dụng mã OTP phụ thuộc vào mỗi dịch vụ mà bạn đang dùng. Ví dụ nếu sử dụng Facebook, bạn sẽ phải cung cấp cho họ số điện thoại mới có thể thực hiện đăng nhập 2 bước qua Smart OTP.

Tương tự, nếu sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, bạn cần phải có số điện thoại để nhận được mã Smart OTP khi thực hiện các giao dịch chuyển khoản, mua hàng hóa,…

Smart OTP có thực sự cần thiết không?

Đối với một nền công nghệ số hóa ngày càng phát triển, bên cạnh những điều tốt đẹp nhất dành tặng cho chúng ta thì còn nhiều rủi ro lớn. Đó có thể là tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân hay tệ hơn là toàn bộ tiền trong ngân hàng của bạn có thể sẽ “bay hơi” trong phút chốc.

Điều đó chắc chắn sẽ làm cho chúng ta có phần sợ hãi nếu không thực hiện sử dụng các yêu cầu bảo mật và biết cách chống lại những phức tạp ở không gian mạng. Vâng, đó chính là rủi ro lớn nhất và cách để hạn chế chính là sử dụng Smart OTP.

Smart OTP cần thiết để xác minh giao dịch
Smart OTP cần thiết để xác minh giao dịch

Như vậy, có thể xem rằng, Smart OTP là vô cùng cần thiết để chúng ta thực hiện được giao dịch một cách an toàn nhất có thể. Tôi không thực sự biết rõ liệu tương lai có một cách bảo mật tốt hơn không. Nhưng hiện tại, Smart OTP luôn khẳng định chúng vẫn còn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng chúng hay bạn không phải là một người chuyên tìm hiểu về công nghệ số. Có thể bạn sẽ phải “há miệng to” và “sợ hãi” nếu bạn đã từng cung cấp mã này cho ai đó, kể cả nhân viên ngân hàng.

Đúng vậy, đây chính là điểm hạn chế nhất của Smart OTP và đặc biệt người có thể làm cho mã OTP không còn tính bảo mật chính là những người chưa thật sự hiểu và biết cách sử dụng chúng. Vì vậy, tôi tin rằng bạn sẽ cần thêm một số cách để bảo đảm được an toàn giao dịch khi dùng Smart OTP.

Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi dùng Smart OTP

Để đảm bảo giao dịch của bạn hoàn toàn an toàn, hãy sử dụng mã OTP một cách thông minh như sau:

  • Không cung cấp mã Smart OTP cho bất cứ ai, kể cả nhân viên ngân hàng hay nhân viên nơi bạn đang sử dụng dịch vụ.
  • Hãy nhớ rằng, cung cấp mã OTP cho người khác đồng nghĩa với việc bạn đang cho người khác toàn quyền thông tin hay tiền trong tài khoản của bạn.
  • Tuy nhiên, tùy theo tính chất giao dịch, bạn có thể vẫn cần cung cấp mã xác thực giao dịch cho nhân viên. Ví dụ: khi bảo hành điện thoại tại cửa hàng thegioididong, bạn cần cung cấp mã cho nhân viên để xác thực đã mua.
  • Mã OTP có thời hạn, vì vậy nếu sau khoảng một thời gian không dùng (rất ngắn chỉ khoảng 30s đến 90s hay nhiều hơn là 120s). Bạn hoàn toàn có thể xóa mã này mà không cần bận tâm đến nó.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy nhớ rằng, bảo mật mã Smart OTP là bảo mật thông tin cá nhân và đảm bảo an toàn giao dịch cho bạn. Nếu còn câu hỏi nào khác, hãy để lại phía dưới và chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất.

Gợi ý cho bạn

Mã OTP là gì? Làm sao để có mã OTP?
Mã OTP là gì? Làm sao để có mã OTP?
Mã OTP là một loại mã xác thực được tạo ngẫu nhiên và có hiệu lực trong thời gian nhắn. Mục đích nhằm xác thực thông tin giao dịch thanh toán online hoặc các giao dịch thẻ ATM nội địa.
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử? Có hay không việc nên sử dụng ngân hàng điện tử. Với công nghệ 4.0 đang phát triển lớn manh, thì việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đã và đang được nổi lên ào
Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Vietcombank là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo vốn hóa. Đồng thời hệ thống phòng giao dịch và điểm ATM phủ sóng toàn quốc, và ngân hàng

1 thought on “Smart OTP là gì? Liệu có thật sự bảo mật hay không?”

  1. Tôi mua hàng ở một trang tưộng tự như trang này mua cod mà có đường link bắt nhập mã otp và tôi k nhập thì có tin nhắn gửi về đt cho mã otp tôi k xem và sau đó có n gọi đến hỏi tôi bảo mua coc cứ gủi đến đc sao phải nhập mã gì n đó bảo mã otp xác nhận đã đồng ý mua hàng có phải không ạ

    Reply

Leave a Comment