Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Có được rút tiền tiết kiệm trước hạn không? Có bị tính phí phông? Gửi tiền tiết kiệm ngày nay đang là hình thức tích luỹ và đầu tư tiền bạc ít gặp nhiều rủi ro nhất. Không những được cất giữ an toàn mà còn được sinh lời trong thời gian nhất định tuỳ thuộc vào ngân hàng bạn gửi.

Tuy nhiên có những trường hợp gặp phải khi sổ tiết kiệm của bạn chưua đến hạn rút nhưng bạn lại cần một số tiền gấp để chi trả trong nhưng tình huống đó.

Sẽ có rất nhiều thắc mắc đặt ra là liệu có được rủt tiền tiết kiệm trước hạn không? Sẽ mất phí khi rút tiền tiết kiệm trước hạn? Rút bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

Gửi tiền tiết kiệm là gì?

Gửi tiền tiết kiện là một dạng gửi tiền ngân hàng. Người dùng có rất nhiều lý do và các nhu cầu khác nhau khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm là gì?
Gửi tiền tiết kiệm là gì?

Đúng như mục đích của người tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm chỉ duy nhất một mục đích là tiết kiệm tức đây là một khoảng tiền chắc chắn dư dùng hay để dùng đầu tư chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu và thanh toán cá nhân.

Người dùng luôn mong muốn có được một khoảng lợi nhuận thu được về từ việc gửi tiết kiệm này trong một thời gian dài. Thông thường thời gian gửi tiết kiệm được chia thành các kỳ hạn nhưu ( 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, … ) người dùng sẽ nhận lại khoản tiền sau gửi kèm lãi suất sau kỳ hạn này.

Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Hiện nay, tại các ngân hàng đều có các chính sách cho khách hàng tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm viêc có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn. Nhưng bên cạnh đó, bạn sẽ gặp vài một chút bất lợi nếu như quyết định tất toán sổ tiết kiệm trước hạn.

Dễ dàng rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn
Dễ dàng rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn

Theo Điều 16 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN, để rút tiền gửi trước hạn khách hàng cần đảm bảo các điều kiện sau:

“1. Người gửi tiền được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi gửi tiền và phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

 1. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)
 2. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nhưng không đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể cho phép người gửi tiền rút tiền trước thời hạn. Trong trường hợp này, người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định tại Khoản 2 Điều 16; tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm được quyền quy định mức phí đối với khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước thời hạn. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)
 3. Người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ được rút gốc tiền gửi tiết kiệm trước hạn đối với các khoản tiền đã có thời gian gửi từ một năm trở lên.
 4. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định thời hạn tối thiểu người gửi tiền phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn, lãi suất và mức phí áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm rút trước hạn.”

Lãi suất khi rút tiền tiết kiệm trước hạn

Theo thông tư số 04/2011/TT – NHNN về việc thực hiện quy chế về tiền gửi tiết kiệm đã công bố , chi tiết lãi suất được hưởng nếu khách hàng đòi rút tiền tiết kiệm trước hạn cụ thể các tổ chức sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa nhất là mức lãi không kỳ hạn thấp nhất của mình.

Rút tiền trước kì hạn không được hưởng lãi suất tối đa
Rút tiền trước kì hạn không được hưởng lãi suất tối đa

Tuỳ thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau nhưng đều có sự tương tự và chia làm hai hình thức là gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt, cụ thể:

Gửi tiết kiệm thông thường

Với hình thức này, bạn hoàn toàn được phép rút tiền đã gửi trước thời hạn. Bạn không chỉ được rút tiền ngân hàng mà được chi trả cho bạn mức lãi suất bằng mức lãi suất gửi tiết kiệm bằng với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Mức lãi suất này hầu như rất thấp.

Nếu bạn nhận lãi định kỳ ( theo tháng/ quý ) thì số tiền lãi bạn vừa mới nhận được phả trả lại cho ngân hàng bằng cách khấu trừ vào phần tiền lãi không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm linh động

Đối với một số ngân hàng như Agribank và Techcombank đều có loại gửi tiết kiệm linh hoạt giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc dùng tiền gửi.

Có nghĩa là khi bạn gửi tiền có kỳ hạn và có nhu cầu rút một phần tiền gửi trước thời hạn thì ngân hàng chỉ tính lãi suất phần tiền bạn rút ra, phần còn lại trong tài khoản gửi sẽ vẫn được tính theo lãi suất kỳ hạn giống ban đầu.

Như vậy, hầu hết ở các ngân hàng đều hoàn toàn giúp cho khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn. Khi cần rút tiền, khách hàng phải thông báo cho ngân hàng trước vài ngày. Mỗi ngân hàng có quy định không giống nhau và lệ thuộc vào số tiền khách hàng cần rút.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Để tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng, được áp dụng công thức tíng sau

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Những bất lợi khi rút tiền tiết kiệm trước hạn

Thường các ngân hàng thương mại đều hoạt động dưới hình thức kinh tế nên họ sẽ không thể hoạt động nếu không có lợi nhuận. Vì vậy việc họ đưa ra cách tính lãi cho khách hàng nếu như họ tất toán tiền tiết kiệm trước thời hạn là điều đương nhiên có thể hiểu.

Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có nhiều bất lợi
Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn có nhiều bất lợi

Số tiền lãi sẽ nhận được khi khách hàng rút tiền tiết kiệm trước hàng và chắc chắn sẽ ít hơn so với mức thông thường. Tuy vậy, việc ít hơn bao nhiêu còn phụ thuộc vào giá trị từng sản phẩm mà khách hàng gửi tiết kiệm cũng như quy định của từng ngân hàng.

Đối với sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường

Khi khách hàng yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm trước hạn với hình thức này thì toàn bộ số tiền trong sổ vẫn sẽ được tính lãi. Nhưng lãi suất là lãi suất không kỳ hạn, rất thấp. Lãi suất không kỳ hạn nhiều ngân hàng chỉ rơi vào mức 0.1 đến 0.3 %/ năm, nhỏ hơn nhiêfu so với các lãi suất gửi tiết kiệm thông thường.

Vì thế, trong trường hợp bạn gửi tiết kiệm với hình thức nhận lãi cuối kỳ thì bạn vẫn có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn bất cứ lúc này. Hoặc đến ngày tất toàn, lãi của bạn nhận dược sẽ là phần lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Còn trường hợp bạn gửi tiền với hình thức lãi định kỳ/ tháng/ quý/ … do bạn đã nhận được lãi trước đó nên khoảng tiền lãi này và lãi gốc sẽ đợi đến ngày tất toán sẽ được tính toán lại. Theo đó sự chênh lệch khoảng tiền lãi sẽ được trừ thẳng vào tiền gốc mà bạn gửi tiết kiệm

Đối với sản phẩm gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Ở sản phẩm này bạn có thể rút tiết kiệm trước hạn nhưng chỉ bị tính lãi suất không hạn khi bạn rút khoản tiền đó.

Số tiền còn lại trong sổ sẽ được tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn như bình thường. Điều này sẽ đảm bảo với khách hàng là vẫn có tiền khi cần mà không làm mất gần như toàn bộ tiền lãi như các sản phẩm tiết kiệm thông thường.

Vì vậy, tuỳ từng trường hợp mà bạn gửi tiết kiệm sẽ có những thiệt hại về việc rút tiền tiết kiệm trước hạn khác nhau

Thủ tục và cách rút tiền trước kỳ hạn

Thủ tục rút tiền tiết kiệm trước hạn

Theo khoản 1 điều 15 của quyết định 1160/2004/QĐ – NHNN, khách hàng khi có nhu cầu rút tiền trước hạn cần đảm bảo hoàn tất các thủ tục sau:

 • a : Khách hàng cần xuất trình thẻ tiết kiệm cá nhân.
 • b: Nộp giấy rút tiền có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức nhận được tiền tiết kiệm.
 • c: Đối với các cá nhân là người Việt Nam phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cứ công dân. Còn đối với người gửi tiền là người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu còn thời gian hiệu lực ( trường hợp nhập, xuất cảnh được miễn thị thực ); xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời gian hiệu lực ( đối với trường hợp nhập, xuất cảnh có thị thực)
 • d: Đối với trường hợp người gửi tiền là người giám hộ hoặc đại diện theo pháp luật người gửi tiền ngoài việc thực hiện các thủ tục nêu tại Điểm a, b, và c Khoản 1 Điều này phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • e: Người gửi tiền thực hiện các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định

Cách rút tiền tiết kiệm trước hạn

Hiện nay có rất nhiều cách rút tiền tiết kiệm trước hạn, nhưng trong đó có 2 cách thông dụng nhất đó là:

 • Khách hàng đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền để thực hiện giao dịch rút. Bạn cần mang theo sổ/ thẻ tiết kiệm và các giấy tờ theo quy định của ngân hàng. Khi đến ngân hàng thực hiện giao dịch, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn từng bước cụ thể chi tiết.
 • Bạn có thể sử dụng hình thức rút tiền trực tuyến. Cách này đơn giản hơn vì bạn chỉ cần rút ở cây ATM hoặc qua internet banking

Tóm tại, nếu như bạn đang thực sự cần tiền mặt thì trước khi có ý định rút tiền tiết kiệm trước hạn hãy cố gắng huy động tối đa tiền bạc từ người thân, bạn bè. Vì nếu bạn tất toán số tiền tiết kiệm trước hạn bạn sẽ mất đi một khoảng tiền lãi rất lớn.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý phải báo cho ngân hàng nếu muốn tất toán sổ tiết kiệm sớm hơn và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết thêm chính sách cụ thể và an toàn nhé.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
BIDV là một ngân hàng vô cùng quen thuộc với khách hàng tại nước ta, được biết đến với danh xưng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”. Nơi này đem đến nhiều sản phẩm tiết kiệm vô cùng
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm được hưởng mức lãi suất khá cao. Có thể đạt tương đương như mức lãi suất khi ra ngân hàng làm giấy tờ gửi tiết kiệm. Với ưu điểm đơn

Leave a Comment