Tổng quan quy trình quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính là một khái niệm chỉ nghe qua sẽ cảm thấy khá đơn giản và dễ hiểu . Tuy nhiên, để có thể thực hiện tốt quá trình này cần một thời gian dài tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp hay còn gọi với cái tên Financial Management trong môn kinh tế học là quy trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả những hoạt động tài chính như: mua sắm hay sử dụng quỹ tài chính của doanh nghiệp vào những hoạt động cần thiết.

Khái niệm này từ xưa đến nay luôn gắn liền với tài chính kế toán. Điều này được thể hiện trong việc quản lý các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Quá trình này cần áp dụng chung các nguyên tắc quản lý dành riêng cho nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính là một khái niệm gắn liền với tài chính kế toán
Quản trị tài chính là một khái niệm gắn liền với tài chính kế toán

Có thể nói, quản trị tài chính là một trong những công việc quan trọng nhất của người quản lý doanh nghiệp. Lý do được đưa ra rất đơn giản: nếu quản trị tài chính tốt, doanh nghiệp không chỉ có thể tối đa hóa lợi nhuận mà càng ngày càng phát triển thuận lợi.

Mục tiêu của việc quản trị tài chính

Tùy theo quy mô hoạt động và những đặc trưng riêng, mỗi doanh nghiệp lại có những mục tiêu khác nhau trong việc quản trị tài chính. Tuy nhiên, theo những nhà phân tích kinh tế thì mục đích cuối cùng của hoạt động này đều xoay quanh những điều cốt lõi dưới đây.

Tối đa hóa lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế là chỉ tiêu vô cùng quan trọng, nó đánh giá và phản ánh chính xác hoạt động kinh doanh của mỗi công ty là có lãi hay thua lỗ.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào mỗi mục tiêu này thì cũng chưa thể đánh giá toàn diện giá trị cổ đông doanh nghiệp vì nó không nói lên được doanh nghiệp phải bỏ ra những gì để có lợi nhuận cao nhất.

Tối đa hóa lợi nhuận sau thuế là một trong những mục tiêu quan trọng
Tối đa hóa lợi nhuận sau thuế là một trong những mục tiêu quan trọng

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để có thể tăng thêm vốn sau đó dùng chính số tiền này đầu tư vào trải phiếu thu lợi nhuận. Điều này khiến lợi nhuận gia tăng nhưng lợi nhuận vốn cổ phần sẽ bị giảm vì tăng số lượng cổ phần phát hành.

Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần

Đây có thể coi là mục tiêu để bổ sung cho những hạn chế của việc tối đa hóa lợi nhuận sau thuế trong quản trị tài chính. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như việc không thể xét yếu tố thời giá tiền tệ và các yếu tố rủi ro đi kèm.

Từ đó mục tiêu tối đa hóa giá trị thị trường của cổ phía được xem là thích hợp nhất trong các mục tiêu quản trị tài chính của công ty. Mục tiêu này chú ý nhiều yếu tố như độ dài thời gian, rủi ro hay chính sách cổ tức và những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Các chức năng của việc quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính là một trong những chức năng cơ bản nhất của mỗi doanh nghiệp. Nó có liên hệ mật thiết với một số chức năng khác như quản trị sản xuất, quản trị marketing hay quản trị nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng về chức năng quản trị tài chính trong doanh nghiệp thì lại có thể kể đến nhiều chức năng nhỏ khác.

Ước tính yêu cầu vốn

Khi thực hiện quá trình quản trị tài chính doanh nghiệp, người có chuyên môn cần lập dự toán liên quan đến các yêu cầu về vốn của công ty.

Để làm được điều này cần phân tích các chi phí và lợi nhauanj dự kiến của những chương trình và chính sách của công ty trong tương lai.

Các ước tính mà người quản trị tài chính đưa ra phải được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác để tăng khả năng kiếm tiền cho mỗi doanh nghiệp.

Xác định thành phần của vốn

Sau khi dự toàn vốn được hoàn thiện thì cần quyết định cơ cấu vốn. Việc này liên quan mật thiết đến quá trình phân tích nợ ngắn hạndài hạn, phụ thuộc nhiều hoàn toàn vào tỷ lệ vốn chủa sở hữu cảu một công ty và các khoản nợ phải trả – vốn bổ sung được huy động từ bên ngoài.

Các chức năng của quản trị tài chính đảm bảo chính xác
Các chức năng của quản trị tài chính đảm bảo chính xác

Chọn lựa nguồn vốn

Để có thể kiếm thêm lợi nhuận thì cần gia tăng quy mô đầu tư ở nhiều hạng mục. Vì vậy, để có vốn đầu tư doanh nghiệp cần phải đưa ra nhiều sự lựa chọn về nguồn vốn như sau:

  • Phát hành các loại cổ phiếu và trái phiếu
  • Các khoản vay đến từ tổ chức tài chính hoặc ngân hàng.
  • Tiền gửi công khai được rút ra như hình thức của trái phiếu.

Việc lựa chọn yếu tố này sẽ phục thuộc vào những giá trị tương đối, mức độ thiệt hại của từng nguồn và thời gian kéo dài tài trợ.

Cách đầu tư của các quỹ

Sau khi nguồn vốn được đưa vào các quỹ của công ty, quản lý cần quyết định phân bổ tiền vào những dự án có lợi nhuận để mang về doanh thu lớn nhưng vẫn đảm bảo an toàn về đầu tư và lợi nhuận thường xuyên cho doanh nghiệp.

Ngoài những chức năng trên thì việc quản trị tài chính doanh nghiệp còn cần xét đến những chức năng như quản trị thặng dư, quản trị tiền mặt, kiểm soát hoạt động tài chính,….

Nhìn chung đây là một quá trình đòi hỏi ban quản lý của doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn để đảm bảo lợi nhuận tối đa cho công ty.

Gợi ý cho bạn

App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
Bạn có đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính? Bạn muốn biết rõ những khoản nhỏ đã chi trong tháng qua? Vì sao có một số khoản lại “không cánh mà bay? Dưới đây là thông tin
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online lãi suất có cao không?
Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm được hưởng mức lãi suất khá cao. Có thể đạt tương đương như mức lãi suất khi ra ngân hàng làm giấy tờ gửi tiết kiệm. Với ưu điểm đơn

Leave a Comment