Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất?

Không khó để kiếm ra tiền, nhưng chi tiêu làm sao cho hợp lý lại là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Vì vậy, cần biết cách quản lý tài chính cá nhân để trở nên tự chủ và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho bản thân.

Để có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, mời bạn tham khảo những bí quyết được các chuyên gia kinh tế gợi ý trong bài viết dưới đây.

Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Quản lý tài chính cá nhân có thể hiển đơn giản là việc bạn kiểm soát việc chi tiêu của bản thân mình. Tuy nhiên trong thực tế điều này lại là một công việc không hề dễ dàng.

Có rất nhiều người chỉ vì chi tiêu không có kể hoạch mà sau nhiều năm đi làm không tích cóp được bất cứ một khoản tiết kiệm hay tài sản cố định nào.

Để có thể làm tốt việc quản lý tài chính cá nhân, chúng ta có thể bắt đầu từ những bước nhỏ và đơn giản nhất. Đó chính là việc tập thói quen ghi chép tất cả các chi phí mà mình đã bỏ ra mỗi ngày.

Việc này giúp bạn có thể tổng kết lại chi phí đã bỏ ra vào cuối ngày, đồng thời phân bổ lại chi tiêu một cách hợp lý hơn.

Quản lý tài chính cá nhân giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn
Quản lý tài chính cá nhân giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Quản lý tài chính ban đầu sẽ có vẻ rất khó khăn vì chúng ta đã quen với lối sống tự do và chi tiêu mà không cần tính toán gì. Chính vì vậy, chúng ta cần kiên trì và thực hiện điều này mỗi ngày để tạo nên một thói quen tốt trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc tổng kết và tính toán các chi phí bỏ ra mỗi ngày còn giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình cân đối chi tiêu với những kế hoạch mà mình đã dự định. Chỉ cần thực hiện được những điều này, bạn đã bước đầu thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân bằng việc phân chia ra các nguồn quỹ

Một trong những cách quản lý tài chính cá nhân mà các chuyên gia trên thế giới gọi ý cho bạn chính là chia nguồn tiền của mình ra các quỹ khác nhau để có thể phân bổ chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Quỹ tự do tài chính với 10 % thu nhập

Quỹ tự do tài chính này có thể gọi bằng cái tên khác là nguồn quỹ sự phòng cho tương tai. Số tiền này sẽ được dùng khi bạn thực hiện những dự định riêng của cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại quỹ này để nghỉ hưu sớm và thỏa mãn những niềm đam mê riêng của bản thân mình.

Quỹ tiêu dùng dài hạn với 10% thu nhập

Quỹ tiêu dùng dài hạn là số tiền mà bạn cần dùng trong tình huống phát sinh bất ngờ trong cuộc sống như sức khỏe, bệnh tật,…. Nguồn quỹ này lập ra nhằm mục đích giúp bạn có thể chủ động trong những tình huống bất ngờ và bất đắc dĩ trong cuộc sống.

Quỹ giáo dục với 10 % thu nhập

Kiến thức ở trong thế giới này là không giới hạn và việc trau dồi kiến thức cho bản thân không bao giờ khiến bạn thiệt thòi. Điều này giúp bạn ngày càng nâng cao năng lực cũng như phát triển các mối quan hệ của bản thân, từ đó thu nhập cũng có thể đồng thời tăng lên.

Quỹ giáo dục giúp trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực bản thân
Quỹ giáo dục giúp trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực bản thân

Loại quỹ này giúp bạn có thể trang bị cho bản thân mình một khóa học giao tiếp về ngôn ngữ khác hay đơn giản là những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Chỉ cần giúp bạn ngày càng tiến bộ thì số tiền này là hoàn toàn xứng đáng.

Quỹ sẻ chia với 5% thu nhập

Tuy việc chia sẻ thu nhập của mình với người khác là điều không bắt buộc đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, cho đi cũng chính là một cách để bản thân mình nhận lại những niềm hạnh phúc không thể mua được bằng tiền.

Việc giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn hơn trong cuộc sống hoặc đơn giản là những người thân trong gia đình sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc. Biết đâu được sau này khi gặp khó khăn, bên cạnh giúp đỡ bạn sẽ là những người đã từng được sẻ chia.

Quỹ hưởng thụ với 10% thu nhập

Mục đích cuối cùng của việc kiếm thu nhập cuối cùng vẫn là đem đến một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Không nên quá khắt khe với bản thân rằng phải luôn không ngừng tăng cao số tiền tiết kiệm, bạn xứng đáng được hưởng thụ những thành quả mà mình đã gây dựng lên.

Hưởng thụ cuộc sống là thời gian bạn thư giãn sau khi chăm chỉ kiếm thêm thu nhập
Hưởng thụ cuộc sống là thời gian bạn thư giãn sau khi chăm chỉ kiếm thêm thu nhập

Đây chính là phần tiền bạn được dùng cho những nhu cầu giải trí và chăm sóc thật tốt cho bản thân. Những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái cũng là động lực để bạn cố gắng kiếm thêm thu nhập trong tương lai.

Quỹ tiêu dùng thiết yếu với 55% thu nhập

Đây là phần quỹ lớn nhất và cũng là phần quan trọng nhất trong các chi phí mà bạn cần phân bổ. Nguồn quỹ này giúp bạn duy trì những nhu cầu thiết yếu mỗi ngày như ăn uống, sinh hoạt, chi tiêu quần áo và trang phục,…..

Tùy vào thu nhập của mỗi người mà việc phân bổ phần trăm thu nhập vào nguồn quỹ nào có thể nhỏ hoặc lớn hơn để phù hợp với điều kiện thực tế. Tương tự, những nguồn quỹ khác cũng có thể điều chỉnh hoặc thậm chí là lược bớt để bạn thực hiện hóa những dự định của bản thân.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment